Tuyển sinh 2020: Những đối tượng được tuyển thẳng vào đại học

15/05/2020, 17:10 GMT+07:00

Mùa tuyển sinh năm nay đã có không ít sự thay đổi trong khâu tuyển sinh của các trường Đại học do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bên cạnh những thay đổi này, 1 vấn đề khác cũng nhận được nhiều sự quan tâm từ phụ huynh và học sinh, đó chính là những đối tượng sẽ được tuyển thẳng vào Đại học.

Theo quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2020, sẽ có 11 đối tượng được tuyển thẳng vào các trường Đại học trên toàn quốc. Các trường sẽ công bố chỉ tiêu, tiêu chí, phạm vi ngành nghề cũng như nội dung định hướng đào tạo cho việc xét tuyển thẳng trong Đề án tuyển sinh.

 
Các học sinh đang gấp rút chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sắp tới. (Ảnh minh họa: Pháp Luật)
Các học sinh đang gấp rút chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sắp tới. (Ảnh minh họa: Pháp Luật)

>> Xem nhanh: Ngày hội tư vấn tuyển sinh online giữa dịch Covid-19

Anh hùng lao động, người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự  

- Xét theo quy chế tuyển sinh năm 2020, Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp Trung học phổ thông đều sẽ được tuyển thẳng.

- Các trường hợp đã trúng tuyển Đại học, cao đẳng nhưng được điều động tham gia nghĩa vụ quân sự hoặc tham gia thanh niên xung phong tập trung, giờ đã hoàn thành nghĩa vụ, đã được phục viên, xuất ngũ nhưng chưa được đi học tại các lớp chính quy dài hạn sẽ nhận được giới thiệu đi học từ cấp trung đoàn của quân đội hoặc Tổng đội thanh niên xung phong.

Nếu sức khỏe đủ điều kiện, giấy tờ hợp lệ đầy đủ thì các đối tượng sẽ được xem xét nhận vào trường từng trúng tuyển. Nếu việc học tập đã bị gián đoạn từ 3 năm trở lên, khi có nguyện vọng sẽ được xem xét giới thiệu vào trường, lớp dự Đại học bị để ôn tập trước khi chính thức đi học.

  
Trường hợp kết thúc nghĩa vụ quân sự sẽ được xem xét nhận về trường từng trúng tuyển để học tiếp. (Ảnh minh họa: Pinterest) 
Trường hợp kết thúc nghĩa vụ quân sự sẽ được xem xét nhận về trường từng trúng tuyển để học tiếp. (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Xem thêm: Tuyển sinh Đại học 2020: Tuyển nhiều đợt với các phương thức khác nhau

Thí sinh thi Olympic, thành viện đội tuyển Quốc gia

- Các đối tượng được triệu tập để tham dự chọn đội tuyển Olympic quốc gia tham dự giải thi đấu quốc tế, các thành viên đội tuyển quốc gia tham dự các cuộc thi về Khoa học, Kĩ thuật quốc tế, đã tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ được xét tuyển thẳng vào ngành Đại học phù hợp theo môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi trước đây. Trường hợp chưa tốt nghiệp sẽ được bảo lưu kết quả cho tới hết năm tốt nghiệp Trung học phổ thông.

- Thí sinh đã tốt nghiệp Trung học phổ thông, là thành viên đội tuyển Quốc gia và được Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch xác nhận hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu ở các giải quốc tế chính thức gồm: Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic. ASIAD, Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, Giải vô địch Đông Nam Á, SEA Games, Cúp Đông Nam Á được tuyển thẳng vào các trường Đại học Thể dục Thể thao hoặc ngành Thể dục, thể thao của các trường theo quy định từng trường.

    
Các thí sinh đoạt giải thể dục thể thao quốc tế cũng được xét tuyển thẳng. (Ảnh minh họa: Pinterest)   
Các thí sinh đoạt giải thể dục thể thao quốc tế cũng được xét tuyển thẳng. (Ảnh minh họa: Pinterest)

- Các thí sinh năng khiếu, nghệ thuật đã tốt nghiệp Trung học phổ thông, trung cấp năng khiếu, nghệ thuật hoặc đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca múa, nhạc, mỹ thuật và được công nhận bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch sẽ được tuyển thẳng vào các ngành tương ứng của các trường Đại học theo quy định từng trường.

Thời gian hưởng ưu tiên cho các thí sinh đoạt giải Thể dục thể thao, văn hóa nghệ thuật là không quá 4 năm tính tới ngày dự thi, xét tuyển vào trường.

- Thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các cuộc thi học sinh giỏi hoặc Khoa học, Kĩ thuật cấp Quốc gia và đã tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ được xét tuyển thẳng theo ngành phù hợp với môn từng thi hoặc đề tài dự thi đã đoạt giải. Các thí sinh đoạt giải Tư, giải Khuyến Khích sẽ được ưu tiên xét tuyển theo ngành phù hợp với môn từng thi hoặc đề tài dự thi đã đoạt giải. Nếu các trường hợp đoạt giải kể trên chưa tốt nghiệp Trung học phổ thông thì có thể bảo lưu kết quả tới hết năm tốt nghiệp.

 
Các thí sinh cần nắm rõ quy chế thi và các trường hợp tuyển thẳng để cân nhắc lựa chọn trường. (Ảnh minh họa: VOV)
Các thí sinh cần nắm rõ quy chế thi và các trường hợp tuyển thẳng để cân nhắc lựa chọn trường. (Ảnh minh họa: VOV)

>> Đừng bỏ lỡ: Chàng trai vô gia cư gốc Việt được tuyển thẳng vào Harvard

Thí sinh khuyết tật, người nước ngoài

- Thí sinh khuyết tật đặc biệt nặng, có giấy xác nhận từ các cơ quan có thẩm quyền thì hiệu trưởng các trường Đại học sẽ căn cứ vào học bạ Trung học phổ thông và tình trạng sức khỏe mà ngành học yêu cầu để xem xét và quyết định.

- Các thí sinh nước ngoài muốn học Đại học, Cao đẳng tại Việt Nam thì Hiệu trưởng các trường sẽ dựa trên kết quả học tập Trung học phổ thông của thí sinh, kết quả kiểm tra năng lực, kiến thức tiếng Việt theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo để quyết định.

- Các thí sinh có hộ khẩu thường trú 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp Trung học phổ thông tại các huyện nghèo tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển theo quy định về Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững với 61 huyện nghèo; thí sinh dân tộc thiểu số rất ít người tính theo quy định của Chính phủ, thí sinh 20 huyện nghèo ở biên giới, hải đảo khu vực Tây Nam Bộ. Tất cả sẽ học bổ sung kiến thức 1 năm trước khi vào trường theo chương trình Hiệu trưởng từng trường quy định.

 
Thí sinh dân tộc thiểu số rất ít người sẽ được xét tuyển thẳng vào Đại học. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Thí sinh dân tộc thiểu số rất ít người sẽ được xét tuyển thẳng vào Đại học. (Ảnh minh họa: Pinterest)

 - Thí sinh có bằng trung cấp sư phạm loại giỏi trở lên, hoặc có bằng trung cấp sư phạm loại khá và có ít nhất 2 năm làm việc theo ngành được đào tạo, đáp ứng quy định tại Điều 5 của cơ chế xét tuyển sẽ được xét tuyển thẳng vào Ngành giáo dục Mầm Non trình độ Cao đẳng.

- Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các cuộc thi tay nghề khu vực ASEAN hoặc quốc tế có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc Trung cấp, đã học và thi đạt yêu cầu kiến thức Trung học phổ thông theo Luật Giáo dục và các văn bản hướng dẫn thi hành sẽ được tuyển thẳng để học theo ngành, nghề phù hợp.

 
Thí sinh có bằng trung cấp sư phạm loại khá, công tác ít nhất 2 năm trong ngành sẽ được tuyển thẳng vào Ngành Giáo dục Mầm Non trình độ Cao đẳng. (Ảnh minh họa: Tiền Phong)
Thí sinh có bằng trung cấp sư phạm loại khá, công tác ít nhất 2 năm trong ngành sẽ được tuyển thẳng vào Ngành Giáo dục Mầm Non trình độ Cao đẳng. (Ảnh minh họa: Tiền Phong)

Học nghề 9+ cho phép học sinh lớp 9 lên thẳng Cao đẳng

Bắt đầu từ năm 2020, học sinh sau khi đã tốt nghiệp Trung học cơ sở có quyền đăng kí học thẳng lên hệ Cao đẳng  nghề chính quy chứ không cần học liên thông qua hệ Trung cấp. Theo đánh giá, mô hình học nghề 9+ sẽ là con đường ngắn hơn, phù hợp với nhiều học sinh hơn, giúp các em có nghề nghiệp với thu nhập ổn định từ sớm.

Học nghề 9+ được coi là phương pháp có khả năng đáp ứng được sự phân luồng mạnh sau bậc học Trung học cơ sở, mô hình này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc của học sinh cũng như gia đình. Đồng thời, nó cũng giúp đào tạo được những công nhân tay nghề cao cho xã hội.

Bên cạnh đó, những học sinh đi theo hướng học nghề 9+ không chỉ có cơ hội vào nghề sớm hơn, không tốn thêm 3 năm học Trung học phổ thông mà các em vẫn có cơ hội học lên Đại học, Cao đẳng nếu có nhu cầu.

 
Học sinh sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở có thể học thẳng lên Cao đẳng nghề. (Ảnh: Pinterest)
Học sinh sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở có thể học thẳng lên Cao đẳng nghề. (Ảnh: Pinterest)

Trên đây là 1 số điểm mới trong việc xét tuyển Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích với tất cả các thí sinh đang chuẩn bị cho kì thi sắp tới.

Cùng cập nhật những tin tức hấp dẫn tại YAN nhé!

 ĐƯỢC DÙNG ĐIỂM THI CÁC NĂM TRƯỚC ĐỂ XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG

Quy chế tuyển sinh năm 2020 đã chỉ rõ các trường Đại học, Cao đẳng được sử dụng điểm thi bảo lưu từ những kì thì Trung học phổ thông, Trung học phổ thông quốc gia từ những năm trước để xét tuyển.

Tuy nhiên đây không phải là 1 quy định bắt buộc, việc sử dụng cách này hay không đều phụ thuộc vào quyết định của nhà trường.

Các thí sinh tự do đã tốt nghiệp Trung học phổ thông vẫn sẽ được tham dự kì thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay để lấy kết quả xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Các thí sinh dự thi dạng xét tuyển sẽ không bị hạn chế số nguyện vọng, số trường. Dù vậy, các em cần sắp xếp nguyện vọng từ cao xuống thấp.