Tuyển Olympic thúc đẩy tuyển Việt Nam mạnh mẽ hơn

12:00 29/09/2014

Có một chút tiếc nuối trong cách tuyển Olympic Việt Nam thúc thủ 1-3 trước UAE ở vòng 16 đội ASIAD 2014, nhưng bình tâm nhìn lại, chúng ta có thể kỳ vọng khi đang có một lứa Olympic ‘đẹp’ nhất từ trước đến nay, đó là nhận định của HLV Phan Thanh Hùng.


	
	Theo HLV Phan Thanh Hùng, lứa cầu thủ Olympic Việt Nam hiện nay rất đẹp - Ảnh: Minh Tú
Theo HLV Phan Thanh Hùng, lứa cầu thủ Olympic Việt Nam hiện nay rất đẹp - Ảnh: Minh Tú

Không dễ gì để có một lứa Olympic như thế này đâu. Hãy nhìn xem, chúng ta đang có một trục dọc rất “đẹp” từ thủ môn, trung vệ, tiền vệ trung tâm lên tiền đạo. Ngay cả những cầu thủ chạy biên như Quách Tân, Ngọc Thắng cũng có thể hình rất tốt!

Tôi cho rằng tuyển Olympic tại Incheon có lẽ là lứa có thể hình và chiều cao đẹp nhất từ trước đến nay. Đây sẽ là một trong những điều kiện rất tốt khi các em kế thừa tuyển Việt Nam. Trong tương lai không xa, tuyển Việt Nam sẽ phần nào vơi đi nỗi lo thể hình”, HLV Phan Thanh Hùng tâm đắc khi theo dõi tuyển Olympic đá ngang ngửa cùng UAE.

Tại ASIASD 2014, tuyển Olympic Việt Nam đã gây bất ngờ khi trình diễn lối đá tự tin, kết hợp khả năng thu hồi và kiểm soát bóng với những đường lên bóng tốc độ, chớp nhoáng trên khắp mặt sân.Trong đấy, ấn tượng nhất phải là khả năng phòng ngự từ xa lẫn bắt người, nơi các cầu thủ Olympic Việt Nam đã chơi rất tự tin và chững chạc.

Không còn nỗi phấp phỏm lo sợ, trong suốt 3 trận đấu tại Incheon, rất nhiều chúng ta là kẻ chiến thắng bất chấp ở những pha đối kháng tay đôi hoặc tranh chấp bóng bổng. Đấy là một điểm đáng chú ý ở tuyển Olympic Việt Nam, vốn có chiều cao trung bình hơn 1,75m và hàng thủ với 4 vị trí chính thức có chiều cao trên 1,8m.

Với một đội bóng chục năm qua luôn phải chịu phận thiệt thòi bởi thể hình thấp bé thường xuyên là nạn nhân khi đối thủ sử dụng chiêu “lấy thịt đè người”, đấy là một bước tiến rất lớn.


	
	Một pha tranh chấp của Olympic Việt Nam với Olympic UAE
Một pha tranh chấp của Olympic Việt Nam với Olympic UAE

HLV Phan Thanh Hùng tin rằng lứa Olympic này sẽ có thể tạo ra tiền đề cho một tuyển Việt Nam mạnh mẽ: “HLV Toshiya Miura có chiến thuật kiểm soát bóng rõ ràng và một lối chơi phù hợp với thể chất của người Việt Nam, đảm bảo thể lực thi đấu vừa mức.

Khi ấy, sự cải thiện về thể hình sẽ giúp cải thiện chất lượng chuyên môn của tuyển Olympic hiệu quả hơn. Như đã thấy tại Incheon, nếu trước đó ta sợ nhất là các đội bóng Tây Á hay Trung Á tạt bóng bổng thì nay đã chống trả hiệu quả hơn nhiều.

Với đà phát triển của tuyển Olympic như thế này và nếu chúng ta tiếp tục giữ vững được lộ trình ấy, tôi nghĩ đã có thể thấy thấp thoáng một tuyển Việt Nam mạnh mẽ, không chỉ ở khu vực mà rộng ra cả châu lục.

Một khi không còn bị các đối thủ hễ ra sân là “đè” chết nữa, chúng ta có thể chơi sòng phẳng trong tranh chấp, những tố chất kỹ thuật của cầu thủ Việt khi ấy sẽ có đất để phát huy tác dụng. Tuyển Olympic tại ASIAD 2014 này là rất đáng để kỳ vọng”.

VFF cần đầu tư cho bóng đá trẻ mạnh tay hơn

“Tôi nghĩ nếu VFF đầu tư cho bóng đá trẻ mạnh tay hơn sẽ là động lực để các cầu thủ phấn đấu. Theo góc nhìn của tôi, V-League vẫn là đấu trường khốc liệt và ngày một khốc liệt nhờ số lượng đội giảm đi, cầu thủ còn trụ lại đều là tinh hoa.

Điều chúng ta cần làm là tạo không gian và cơ hội để cầu thủ trẻ có cơ hội cọ xát để phát triển. Nếu làm được điều đó, Việt Nam sẽ có những bước tiến vững hơn.

Cộng thêm công tác đào tạo trẻ được chú ý một cách khoa học và hiệu quả hơn, tôi tin rằng Việt Nam sẽ ngày càng có nhiều hơn những cầu thủ có thể hình mạnh mẽ nhưng vẫn giữ được chất kỹ thuật khéo léo”, HLV Phan Thanh Hùng hy vọng.