Tuyển Olympic Hóa học Việt Nam đạt giải cao nhất từ trước tới nay

31/07/2020, 12:00 GMT+07:00

Kỳ thi Olympic quốc tế đã vừa khép lại. Kết quả của kỳ thi đã được Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo rộng rãi.

Đội tuyển Olympic Hóa học đã xuất sắc đạt thành tích cao nhất từ trước tới nay trong cuộc thi này.

Giành 4 HCV Olympic Hóa học quốc tế 2020, Việt Nam xếp thứ hai sau Mỹ - Ảnh 1.
Đội tuyển Olympic Hóa học Việt Nam 2020 chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem nhanh: Chàng trai giải Vàng Olympic Hóa quốc tế chia sẻ bí quyết

Cả 4 thí sinh tham gia đều đạt giải Vàng

Năm 2020 này, đội tuyển Olympic Hóa học Việt Nam có 4 thành viên. Trong số 4 thành viên, có 3 em đang học lớp 12, 1 em đang học lớp 11. Cả 4 em đều xuất sắc giành giải Vàng trong cuộc thi lần này.

Chủ nhân của các huy chương vàng này lần lượt là: Lý Hải Đăng, lớp 12 trường chuyên Trần Phú (Hải Phòng); Nguyễn Hoàng Dương, lớp 11 THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội; Phạm Trung Quốc Anh, lớp 12 trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) và Đàm Thị Minh Trang, lớp 12 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định).

 
Các thí sinh chụp ảnh cùng lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo. (Ảnh: MOET)
Các thí sinh chụp ảnh cùng lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo. (Ảnh: MOET)

>> Xem thêm: Chàng trai mê game đạt giải Olympic Hóa 2 lần

Thành tích cao nhất của Olympic Hóa học Việt Nam từ trước tới nay

Với 4 huy chương vàng, xếp thứ 2 toàn cuộc thi chỉ sau Hoa Kỳ, thành tích của đội tuyển Olympic Hóa học năm 2020 là thành tích cao nhất từ trước tới nay trong môn này của Việt Nam. Bên cạnh đó, điểm thi mà các thí sinh đạt được cũng ở thứ hạng cao.

Lý Hải Đăng đạt 97/100 điểm, đứng thứ 5/231. Nguyễn Hoàng Dương đạt 94,08 điểm, đứng thứ 9/231. Phạm Trung Quốc Anh đạt 92,5 điểm, đứng thứ 15/231. Đàm Thị Minh Trang đạt 91,12 điểm, đứng thứ 22/231.

 
Em Lý Hải Đăng, thí sinh có thành tích cao nhất và phụ huynh. (Ảnh: Báo An Ninh Hải Phòng)
Em Lý Hải Đăng, thí sinh có thành tích cao nhất và phụ huynh. (Ảnh: Báo An Ninh Hải Phòng)

Nam sinh trường Phan giành Huy chương Vàng Olympic Hóa học Quốc tế ...
Em Phạm Trung Quốc Anh và cô giáo Trần Quỳnh Anh, người trực tiếp bồi dưỡng em trong buổi nhận giải. (Ảnh: Báo Nghệ An)

>> Đừng bỏ lỡ: Nhờ bài luận về bóng đá, chàng trai vàng Olympic Hóa nhận học bổng 6,4 tỷ đồng

Điều kiện thi đặc biệt trong thời kì Covid-19

Trong năm 2020 này, do dịch Covid-19 mang lại nhiều ảnh hưởng, vì vậy cuộc thi Olympic quốc tế cũng được tổ chức với điều kiện đặc biệt. Theo kế hoạch, Olympic quốc tế 2020 được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ nhưng do tình hình dịch phức tạp nên các đội tuyển dự thi sẽ tham gia theo hình thức trực tuyến theo Quy chế của Olympic Hóa học quốc tế.

Đội tuyển Việt Nam cũng tham dự theo hình thức này. Các thí sinh dự thi tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội và được quản lý, coi thi bằng hệ thống camera của ban tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trường ĐHSP Hà Nội chuẩn bị cho kì thi Olympic Hóa học quốc tế lần ...
Trường Đại học Sư phạm chuẩn bị cho cuộc thi. (Ảnh: HNUE)

Mặc dù tham gia kì thi trong điều kiện đặc biệt, thế nhưng đội tuyển Olympic Hóa học Việt Nam lại xuất sắc giành thành tích cao nhất từ trước tới nay. Đây cũng là một thành tích cao cũng như sự động viên lớn với các em khi đã vượt qua khó khăn do dịch Covid-19.

KHÔNG TỔ CHỨC THI CHỌN ĐỘI TUYỂN THAM DỰ OLYMPIC QUỐC TẾ 2020

Do tình hình dịch Covid-19 trong thời gian trước, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quyết định lùi việc tổ chức thi tuyển thành viên cho đội Olympic quốc tế.

Mặc dù vậy, cho tới tháng 5 vừa qua, tình hình dịch vẫn chưa hoàn toàn đủ điều kiện an toàn để tổ chức thi, do vậy Bộ Giáo dục đã quyết định không tổ chức thi chọn đội tuyển của năm 2020.

Thông thường, vào các năm trước, việc chọn học sinh vào đội tuyển phải trải qua rất nhiều vòng thi khác nhau. Cũng nhờ đó mà đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic khu vực cũng như quốc tế đều có thành tích cao.

Năm nay, các trường phổ thông, trường Đại học có khối chuyên từng có học sinh đạt thành tích cao trong khu vực để học sinh đăng kí tham gia vào đội tuyển.

Thành tích mà đội tuyển Olympic Hóa học đạt được trong thời điểm này là thực sự đáng khâm phục.