[Tùy bút] Có bao giờ bạn tự hỏi (Yến Mèo)

11:00 12/11/2013

[Có khi nào bạn tự hỏi]
"Vì sao trái đất hình tròn?"

Trái đất không phải hình vuông để ta trốn vào những góc cạnh của nó, không phải hình tam giác để ta leo lên đỉnh cao mà né tránh sự đời, lại càng không thể là hình chữ nhật để ta so sánh ngắn dài, cao thấp, hơn thua mà trái đất hình tròn để ta đối diện với tất cả và cho những yêu thương được gặp lại lại nhau.


[Có bao giờ bạn tự hỏi]
“Hạnh phúc nằm ở nơi đâu sao đi hoài vẫn không tìm thấy?”
Hạnh phúc không nằm ở đâu xa thì đi tìm làm sao mà thấy. Hạnh phúc nằm ngay bên cạnh, ẩn dưới lớp bọc của những điều giản đơn nhất, dưới hình dạng của những thứ mộc mạc nhất và bên trong những con người thân thương nhất ở cạnh bạn đấy thôi. Hạnh phúc có khi là nụ cười của một người ta yêu, là nắm tay những người ta thương mến, là lời cảm ơn, là tiếng xin lỗi, là những điều nhẹ nhàng trong cuộc sống thường ngày mà ta vô tình bỏ quên. Đừng đi tìm, hãy đứng yên, cảm nhận những âm thanh bên cạnh bạn sẽ nhìn thấy nốt nhạc hạnh phúc.

[Có bao giờ bạn tự hỏi]
" Tình yêu là chuyện của hai người sao vẫn có những kẻ cố tình không biết đếm?"
Đừng vội oán trách, lên án hay miệt thị họ khi bạn chưa bao giờ đặt mình vào vị trí của những người thứ ba vừa đáng thương vừa đáng trách ấy.
Dĩ nhiên, với tư cách của một người bị phá đám thì bạn hoàn toàn có quyền trách móc nhưng hãy một lần thử thấu hiểu cho họ xem sao.
Họ cũng là con người với một trái tim khó bảo và một lý trí làm nô lệ cho con tim.
Họ cũng là con người với đủ đầy suy nghĩ, nhân phẩm và danh dự nhưng cũng phải cúi mình trước sự trớ trêu của số phận.
Họ cũng trằn trọc về đôi bên trong cuộc, cũng dằn vặt về thứ tình trái ngang ấy lắm chứ nhưng con người mà, có đôi khi ta hiểu nhưng ta không cưỡng lại được ý nghĩ, ta biết những ta không làm chủ được quyết định của bản thân.
Và thế là, vẫn có những người thứ ba xuất hiện trong những mối quan hệ.
Có những khía cạnh ta thấy họ thật đáng trách, đáng kinh tởm, đáng bị lên án khi đan tâm xé tan hạnh phúc của người khác.
Nhưng ở một góc nào đó, ta lại thấy, nếu không có những người như vậy thì làm sao ta biết được một - nửa của ta cũng có máu phản bội.
Có những người như vậy để ta thấy cuộc sống đâu chỉ là màu hạnh phúc bởi vẫn có những người phải cắn răng nuốt từng khoảnh khắc hạnh phúc chớp nhoáng trong giấu giếm rồi lại một mình trở về với cuộc sống để nhìn kẻ - hai - mặt kia âu yếm người khác.
Đau lắm chứ, vì thế đừng vội lên án người khác khi bạn không hiểu được họ đang trải qua những gì.


[Có bao giờ bạn tự hỏi]
“Thế gian vạn người có bao giờ yêu thương lạc mất nhau mãi mãi không?”
KHÔNG bạn à! Đúng là thế gian vạn người, cuộc đời ngàn ngõ ngách như nó vẫn nằm chung trong một tấm bản đồ có tên là " định mệnh ".
Đúng là thời gian hữu hạn và tuổi xuân qua nhanh tựa chớp mắt nhưng định mệnh luôn biết cách dẫn đường ta đến với yêu thương bởi duyên phận không phải là kẻ thù của thời gian.
Có thể nó đến sớm cũng có thể nó đến muộn nhưng có một điều chắc chắn rằng, yêu thương không bao giờ nghoảnh mặt với bất cứ ai luôn tin tưởng và chờ đợi nó.

[ Có bao giờ bạn tự hỏi]
“Khoảng cách bao xa đủ để giết chết một tình yêu?”
Xa có ngàn dặm tình yêu cũng không chết
Gần cạnh bờ vai đôi khi lại bóp chết tình yêu.
Thứ giết chết tình yêu không phải là thứ khoảng cách của địa lý mà đó là khoảng trống giữa hai con tim. Có khi nó là sự ích kỉ, hờn ghen, có khi nó là bảo thủ, là độc đoán là thiếu sự sẻ chia.
Vì thế, đừng xóa nhòa giá trị của những tình yêu xa mà hãy lo chăm sóc cho ngọn lửa tình nối kết giữa đôi tim bởi đó mới là thứ quyết định tuổi tác của tình yêu.

Và có ngàn câu hỏi thì có vạn cách trả lời. Không bao giờ có một hướng đi thỏa mãn tất cả suy nghĩ phức tạp của con người nhưng chỉ cần biết rằng, cứ an nhiên với cuộc sống thực tại, nâng niu những yêu thương bên cạnh, chăm sóc những điều bình dị nhất của cuộc sống thì hạnh phúc, tình yêu, may mắn và những giá trị bình yên sẽ gõ cửa cuộc sống của bạn.