Chuyện hi hữu: mang bào thai em trai song sinh trong bụng suốt 15 năm mà không hay biết

06/10/2017, 08:00 GMT+07:00

Bào thai biến dạng nặng gần 2kg đã được lấy ra khỏi người cậu bé này sau 15 năm bị tưởng nhầm là một khối u.

Câu chuyện tưởng chừng vô cùng hi hữu này lại xảy ra với một bệnh nhân (được giấu danh tính) tại Malaysia. Cậu cho biết bản thân đã phải chịu đựng những cơn đau bụng quằn quại cũng chứng đầy hơi trong suốt 15 năm liền mà không nhận được bất cứ một chẩn đoán chính xác nào từ bác sỹ.

Chỉ tới khi cậu bé tìm đến bệnh viện gần nhà thì nguồn cơn của những cơn đau dai dẳng mới được khám phá. Hóa ra, bào thai người em trai song sinh của cậu – mà tất cả các bác sỹ trước đây tưởng nhầm là một khối u – đã phát triển nhờ máu và chất dinh dưỡng được cung cấp trong cơ thể của cậu bé 15 tuổi.

Bào thai đã chết khi được lấy ra khỏi cơ thể của bệnh nhân có cân nặng lên tới 1.6kg. Thậm chí, bào thai này đã có tóc, hình thành da và bộ phận sinh dục nam với chân tay đã biến dạng hoàn toàn. Theo báo cáo chính thức từ các bác sỹ, đây là trường hợp thai nhi không thể tồn tại khi bị tách ra sống độc lập, không có miệng, dây rốn và nhau thai.


Hình ảnh bào thai xấu số sau khi được lấy ra khỏi cơ thể người anh sinh đôi
Hình ảnh bào thai xấu số sau khi được lấy ra khỏi cơ thể người anh sinh đôi

Trước đó, các bác sỹ tại bệnh viện Sultan Abdul Halim – nơi cậu bé tiến hành phẫu thuật, đã quyết định chụp CT sau khi đưa ra chẩn đoán tương tự với các bác sỹ trước đó: Trong bụng bệnh nhân có khối u.

Tuy vậy, sau khi xem xét kết quả chụp, các bác sỹ bất ngờ khi “khối u” này dài 23.8 cm và phát triển cả… xương sống. Mọi chẩn đoán về ung thư lập tức bị đưa ra xem xét lại.


Hình ảnh chụp CT của bệnh nhân.
Hình ảnh chụp CT của bệnh nhân.

Về phần em bé song sinh xấu số, sau khi được tách ra khỏi cơ thể anh trai, em đã được đưa về nhà khâm liệm theo yêu cầu của gia đình.

Trường hợp bào thai trong bào thai này dường như là trường hợp hi hữu và vô cùng hiếm gặp. Trên thế giới chỉ ghi nhận 200 trường hợp trong lịch sử y học. Nguyên nhân của hiện tượng này được xác định là do trong quá trình phân tách của các cặp song sinh, một vài vấn đề đã xảy ra khiến cho thai nhi thay vì phát triển thành hai cơ thể riêng biệt, thì một trong hai lại trở thành một phần cơ thể của cá thể khỏe mạnh hơn.

Thông thường, bào thai không được sinh ra sẽ không thể sống được hoặc chỉ có thể sống nhưng trong tình trạng vô cùng nguy hiểm. 

Tuy vậy, việc loại bỏ bào thai này là điều vô cùng cần thiết. Theo các bác sỹ chuyên môn, bào thai sẽ phát triển thành một khối u ác tính nếu không được cắt bỏ hoàn toàn. Việc cắt bỏ gặp nhiều khó khăn bởi bào thai đã phát triển với kích thước lớn, đồng thời cũng là nơi chứa nhiều mạch máu quan trọng.

Cho tới nay, cậu bé 15 tuổi đã trải qua ca phẫu thuật trên và đang dần dần phục hồi.

Theo DM