Tường đổ làm học sinh qua đời ở Nghệ An: Do trường không có tiền sửa

11/09/2020, 20:30 GMT+07:00

Liên quan đến vụ sập cổng thương tâm diễn ra tại trường tiểu học Nam Lộc thuộc địa bàn huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An mới đây đã có nhiều thông tin mới khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Được biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, phía lãnh đạo nhà trường đã đưa ra lời giải thích cho việc bức tường bao quanh trường bị đổ sập gây ra thương vong cho một em học sinh lớp 5.

 
Bức tường bị đổ sập gây ra tai nạn thương tâm. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Bức tường bị đổ sập gây ra tai nạn thương tâm. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Phần tường đổ sập dùng để ngăn cách giữa nhà dân và trường học

Theo thông tin trước đó của Tuổi Trẻ cho biết, vào khoảng 8h45 ngày 11/9, khi bảo vệ của trường tiểu học Nam Lộc mở cổng để đưa chậu cây cảnh vào trong thì em N.H.L (11 tuổi, học sinh lớp 5C) có chạy ra ngoài chơi rồi bị bức tường rào đổ sập, đề lên người khiến em bị thương không qua khỏi.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã nhanh chóng đi tới điều tra, đến khoảng hơn 12h trưa thì lực lượng Công an huyện và đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã hoàn thành xong việc khám nghiệm hiện trường. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng nhanh chóng khai thác thông tin từ lãnh đạo trường tiểu học Nam Lộc để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

 
Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Thông tin từ Tuổi Trẻ ghi nhận được, cho biết vị trí bức tường bị đổ cao chưa đến 1,5 mét, diện tích gần 4 mét vuông. Tại hiện trường, nhiều mảng gạch đổ còn nằm ngổn ngang trước cổng trường.

Được biết, phần tường đổ sập nằm bên ngoài cổng trường, là một phần thuộc bức tường rào ngăn cách giữa nhà dân và trường học, được chạy dọc từ ngoài cổng vào bên trong sân trường dài 50 mét. Thực tế, bức tường đã xuất hiện nhiều vết nứt, vốn tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ gây tai nạn.

 
Bức tường được xây để ngăn cách giữa trường và nhà dân. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Bức tường được xây để ngăn cách giữa trường và nhà dân. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>>> Có thể bạn quan tâm: Gia đình học sinh bị cây đè tử vong được nhận hỗ trợ 40 triệu đồng

Tường đổ vì kinh phí eo hẹp chưa kịp sửa

Chia sẻ với Tuổi Trẻ về vụ việc sập tường thương tâm, ông Trần Đình Hường, hiệu trưởng của trường tiểu học Nam Lộc cho biết, sau khi xảy ra vụ việc, nhà trường đã đến tận nhà của em học sinh bị nạn để động viên, thăm hỏi và cùng gia đình em lo hậu sự. Bên cạnh đó, nhà trường cũng lên tiếng trấn an tâm lý cho học sinh, phụ huynh và thầy cô giáo để sớm ổn định việc dạy học trong trường.

 
Cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Đối với bức tường nơi xảy ra tai nạn, vị hiệu trưởng xác nhận bức tường này là của nhà trường. Năm 2015, khi ông Hường về nhận nhiệm vụ thì bức tường đã có từ trước. Trong cuộc trao đổi, ông nói:

“Năm 2019, một phần bức tường bị đổ, chúng tôi đã cho sửa chữa lại. Nhà trường cũng nhận được phản ảnh của phụ huynh về bức tường bị nứt nẻ nhưng do điều kiện kinh phí còn eo hẹp nên chưa xây lại được. Đây là tai nạn ngoài mong muốn. Chúng tôi sẽ kiến nghị với địa phương phối hợp cùng hội phụ huynh có giải pháp xây lại tường để đảm bảo an toàn cho học sinh”.

 
Bức tường có nhiều vết nứt tiềm ẩn nguy hiểm. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Bức tường có nhiều vết nứt tiềm ẩn nguy hiểm. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>>> Đừng bỏ lỡ: Vụ sập cổng trường ở Lào Cai: 3 học sinh không qua khỏi đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Người dân sống xung quang và thầy cô giáo, học sinh vẫn chưa hết bàng hoàng

Vụ tai nạn thương tâm bất ngờ xảy ra khiến thầy cô, học sinh của trường tiểu học Nam Lộc cùng nhiều người dân sống xung quanh hiện trường vẫn chưa hết bàng hoàng, lo lắng.

Bà T.T.L, chủ gia đình cạnh trường cho biết khi nghe tiếng học sinh hô hoán đã đến hiện trường, thấy cháu học sinh bị tường đè liền bế qua trạm y tế xã cách trường chỉ 30 mét. Thầy cô sau đó cũng đến để đưa cháu học sinh lên bệnh viện huyện nhưng tiếc là cháu không qua khỏi.

 
Người dân vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ tai nạn thương tâm. (Ảnh: Vietnamnet).
Người dân vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ tai nạn thương tâm. (Ảnh: Vietnamnet).

Cũng theo bà L. bức tường ngăn cách này đã có từ hàng chục năm trước. Năm ngoái, một phần tường bị đổ và được trường sửa lại. Từ trước đến nay, học sinh vẫn vui chơi gần bức tường nhưng không nghĩ có ngày nó đổ sập và gây ra tai nạn đau lòng đến vậy.

 
Ngôi trường nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh: VTC).
Ngôi trường nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh: VTC).

>>> Xem thêm: Vụ sập cổng trường ở Lào Cai: Tổng cộng có 6 học sinh thương vong

Được biết, sau khi vụ việc xảy ra, Sở GD&ĐT Nghệ An đã yêu cầu địa phương rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất của trường, lớp học, đảm bảo chất lượng các công trình trong nhà trường, nhất là mùa mưa bão. Ngoài ra, cần lập thêm kế hoạch cải tạo, sửa chữa, nâng cấp công trình trong trường để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên để tránh xảy ra những tai nạn thương tâm như trong thời gian qua.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Vụ sập cổng trường khiến 3 em học sinh không qua khỏi ở Lào Cai

Ngày 7/9 vừa qua, một tai nạn thương tâm khác đã xảy ra trên địa bàn xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai làm 3 em học sinh không qua khỏi.

Được biết, trong lúc chờ đợi giờ vào lớp, các em không may bị cổng trường sập đè lên người khiến cả 3 em bị thương và không qua khỏi.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra, đồng thời phía nhà trường, lãnh đạo cũng có hành động an ủi, động viên, chia buồn cùng gia đình học sinh bị nạn.

Theo thông tin cho biết, mỗi em học sinh bị nạn trong vụ việc này được hỗ trợ 3 triệu đồng, các em học sinh bị thương sẽ được hỗ trợ chi phí điều trị.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!