Có thể bạn chưa biết: 9 thực phẩm này tưởng đồ chay, sự thật lại khiến nhiều người bàng hoàng

23/11/2018, 12:30 GMT+07:00

Thuần chay với những am hiểu về đồ ăn thanh tịnh nhưng không như mọi người vẫn tưởng, 9 loại thực phẩm này lại bị nhầm lẫn mà ít ai nhận ra.

Khi nhắc đến việc ăn chay, thuần chay đa phần ai cũng nghĩ ngay đến những chế độ cực kỳ lành mạnh, nguồn gốc các thực phẩm đều thuộc tuýp thanh đạm nhất như rau củ hay các loại ngũ cốc.... Bên cạnh đó, tất nhiên phải loại bỏ thức ăn được chế biến từ thịt động vật, bất kể đó là sữa hay trứng. Khi bắt đầu việc thuần chay, bạn hoàn toàn không được đụng đến những món có liên quan đến thịt.

Có thể bạn chưa biết: 9 thực phẩm này tưởng đồ chay, sự thật lại khiến nhiều người bàng hoàng

Có thể bạn chưa biết: 9 thực phẩm này tưởng đồ chay, sự thật lại khiến nhiều người bàng hoàng


Ngoài tập ăn rau củ, người ăn chay cần biết rằng họ phải gạch bỏ ngay những món chế biến từ thịt.
Ngoài tập ăn rau củ, người ăn chay cần biết rằng họ phải gạch bỏ ngay những món chế biến từ thịt.

Tuy nhiên, dù ăn chay thuần hay có thâm niên đến đâu thì hẳn sẽ chẳng ai ngờ 9 loại thực phẩm dưới đây lại không "thanh tịnh" như mọi người vẫn nghĩ. Cùng điểm qua xem đó sẽ là những thực phẩm nào! Chắc chắn sẽ có nhiều người bất ngờ đấy!

1. Thuốc lá

Bỏ qua chuyện hút thuốc rất có hại cho sức khỏe, nhưng ngoài việc đó ra, ít ai biết rằng nó cũng chẳng hề thân thiện đối với những người theo đuổi chế độ ăn chay. Nguyên nhân phát xuất từ một thành phần có trong những điếu thuốc, chính là castoreum.

Đây là chất dầu được tiết ra từ tuyến gần trực tràng của con hải ly. Theo tìm hiểu, thành phần này nắm giữ chức năng tạo vị cuốn hút cho thuốc lá. Đặc biệt, nó ngày càng phổ biến trong quá trình tạo nên một điếu thuốc lá, tất nhiên chính vì như thế nên nó càng không thể thiếu.

Có thể bạn chưa biết: 9 thực phẩm này tưởng đồ chay, sự thật lại khiến nhiều người bàng hoàng


Năm 1991, Philip Morris - một công ty chuyên sản xuất thuốc lá đa quốc gia ở Mỹ đã sử dụng gần 4 kg thành phần tạo mùi để sản xuất ra 400 tỷ điếu thuốc lá. Từ đó, có thể thấy chỉ một ít chất dầu từ hải ly cũng đã làm nên điều to lớn.
Năm 1991, Philip Morris - một công ty chuyên sản xuất thuốc lá đa quốc gia ở Mỹ đã sử dụng gần 4 kg thành phần tạo mùi để sản xuất ra 400 tỷ điếu thuốc lá. Từ đó, có thể thấy chỉ một ít chất dầu từ hải ly cũng đã làm nên điều to lớn.

2. Nước ngọt

Thêm một điều lầm tưởng không hề nhỏ, chính là nước ngọt chính là nhân tố "phá hoại" chế độ chay tịnh của bạn. Đây là một phát hiện cực bất ngờ từ blogger nổi tiếng có tên Sean O'Callaghan (hay còn gọi là Fat Gay Vegan). Cụ thể, anh chàng này đã chỉ ra rằng việc sản xuất nước ngọt và nước ép trái bằng gelatine.

Theo tìm hiểu, gelatine là một chất rắn trong suốt, không màu, không vị và quan trọng hơn, nó lại được tạo ra từ da lợn và tủy xương của gia súc. Các chuyên gia làm rõ vụ việc và kết quả đúng là có một số công ty đã thật sự sử dụng gelatine trong nước trái cây của họ. Chính vì thế, nó cũng không hẳn là thực phẩm thuần chay như mọi người tưởng.

Có thể bạn chưa biết: 9 thực phẩm này tưởng đồ chay, sự thật lại khiến nhiều người bàng hoàng

Có thể bạn chưa biết: 9 thực phẩm này tưởng đồ chay, sự thật lại khiến nhiều người bàng hoàng


Là da heo đó mọi người! Không hề chay tịnh gì đâu nhé!
Là da heo đó mọi người! Không hề chay tịnh gì đâu nhé!

3. Bia trái cây

Không quá phổ biến nhưng đây cũng là một thức uống vô cùng "nguy hiểm" cho những nhà chay thuần nha! Bởi cũng như nước ngọt, nước trái cây trên, chúng cũng sử dụng gelatine. Bên cạnh đó, thức uống này còn chứa tinh chất của rệp son hay còn được gọi là bọ yên chi. Kết luận lại, đây cũng không thanh khiết, tự nhiên gì đâu nên thôi gạch tên khỏi chế độ ăn chay ngay và liền.

Có thể bạn chưa biết: 9 thực phẩm này tưởng đồ chay, sự thật lại khiến nhiều người bàng hoàng


Nếu là một người ăn chay, tránh thưởng thức các loại bia trái cây lên men nhé!
Nếu là một người ăn chay, tránh thưởng thức các loại bia trái cây lên men nhé!

4. Rượu vang

Kế tiếp, rượu vang cũng được gọi tên trong danh sách thức uống không thuần khiết. Bởi nó còn có một cái tên nghe hết hồn khác, chính là nước ép cá. Khá hoang mang rồi đúng không? Trước giờ vẫn tưởng thành phần chính từ nho, làm gì có cá ở đây. Nhưng sự thật không thể chối cãi đó chính là bên trong rượu vang có chứa isinglass.

Chất này là một loại thạch được lấy từ bong bóng cá và cũng khá giống gelatine, chỉ khác một điểm, nó được sản xuất từ cá. Sở dĩ rượu vang có thêm loại thạch này là vì để tạo độ sóng sánh và hấp dẫn hơn. 

Có thể bạn chưa biết: 9 thực phẩm này tưởng đồ chay, sự thật lại khiến nhiều người bàng hoàng

Có thể bạn chưa biết: 9 thực phẩm này tưởng đồ chay, sự thật lại khiến nhiều người bàng hoàng


Vâng! rượu vang có chứ chất làm từ bong bóng của tụi em đó quý vị ạ!
Vâng! rượu vang có chứ chất làm từ bong bóng của tụi em đó quý vị ạ!

5. Bia

Vốn dĩ là chất không nên dùng nhiều, khi chay tịnh càng tránh xa và nguyên nhân khiến ai cũng hết hồn. Cũng là "họ hàng" với loạt nước có ga trên, bia truyền thống cũng được sản xuất tương tự như rượu vang hay bia trái cây lên men với một ít isinglass hoặc gelatine để làm mịn.

Có thể bạn chưa biết: 9 thực phẩm này tưởng đồ chay, sự thật lại khiến nhiều người bàng hoàng


Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay cũng có một số loại bia thuần chay mặc dù cũng khá khó tìm và không mấy phổ biến.
Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay cũng có một số loại bia thuần chay mặc dù cũng khá khó tìm và không mấy phổ biến.

6. Ngũ cốc

Bữa sáng bằng ngũ cốc cũng không hề "thanh tịnh" như đa số mọi người vẫn nghĩ, vì bên trong ngũ cốc thường có chứa chocolate và nguyên liệu làm nên có bao gồm cả sữa. Tuy nhiên, cũng có một số loại ngũ cốc không hề liên quan đến sữa động vật để giúp bạn có thêm sự lựa chọn dễ dàng hơn.

Có thể bạn chưa biết: 9 thực phẩm này tưởng đồ chay, sự thật lại khiến nhiều người bàng hoàng

Có thể bạn chưa biết: 9 thực phẩm này tưởng đồ chay, sự thật lại khiến nhiều người bàng hoàng

7. Kẹo

Dù đối tượng ăn kẹo vốn là trẻ con nhưng nếu không biết rằng kẹo cũng có một chút liên quan đến động vật thì có thể bạn sẽ ăn nhầm đấy.

Có thể bạn chưa biết: 9 thực phẩm này tưởng đồ chay, sự thật lại khiến nhiều người bàng hoàng


Gelatine cũng xuất hiện trong kẹo để giúp sản xuất ra kẹo dẻo và các loại thạch, điển hình như kẹo gấu chẳng hạn.
Gelatine cũng xuất hiện trong kẹo để giúp sản xuất ra kẹo dẻo và các loại thạch, điển hình như kẹo gấu chẳng hạn.

8. Nước sốt Worcestershire

Sốt Worcestershire có vị ngọt chua, cay, màu nâu sẫm và được sử dụng trong rất nhiều món rau trộn, thịt xào, bánh mì kẹp và nhiều món ăn khác. Ngoài dùng để tẩm ướp, loại sốt này cũng dùng để chấm trực tiếp cho rau củ luộc, há cảo hấp, thậm chí là sử dụng để làm cocktail. Tuy nhiên, cũng giống như nước mắm Việt Nam, loại sốt này được tinh chế từ cá cơm. Vì vậy khi ăn rau trộn, bạn hãy hỏi kỹ rằng nhà hàng có sử dụng loại sốt đặc biệt này hay không.

Có thể bạn chưa biết: 9 thực phẩm này tưởng đồ chay, sự thật lại khiến nhiều người bàng hoàng

9. Đường bột

Ở Mỹ, đường bột được sản xuất từ xương động vật có chứa than và bột. Vì vậy loại đường này ở Mỹ là hoàn toàn không thuần chay. Tuy nhiên nếu được sản xuất ở Anh, hầu hết các nhãn hiệu đều không đụng đến động vật vì vậy đường bột của họ đều là thuần chay.

Có thể bạn chưa biết: 9 thực phẩm này tưởng đồ chay, sự thật lại khiến nhiều người bàng hoàng


Bánh ngọt có phủ lớp đường bột này bên trên, bạn cũng nên tránh mua chúng nếu muốn ăn chay thuần nhé!
Bánh ngọt có phủ lớp đường bột này bên trên, bạn cũng nên tránh mua chúng nếu muốn ăn chay thuần nhé!

Với 9 thực phẩm bị "lật mặt" không phải thức ăn thuần chay hẳn sẽ khiến nhiều người rất bất ngờ. Nếu bạn đã từng ăn nhầm chúng thì cũng đừng quá lo lắng mà chỉ cần cẩn trọng hơn ở những lần sau thôi. Dù sao thì tâm thanh tịnh, không biết cũng không có tội nhưng cập nhật rồi thì né đi nhé!