Tượng 12 con giáp sẽ bị "nhốt vào chuồng" sau nhiều lần thay đổi "trang phục"

30/03/2018, 14:20 GMT+07:00

Bộ tượng 12 con giáp ở Hòn Dáu, Đồ Sơn, Hải Phòng sẽ được quây kín lại, không cho khách du lịch vào tham quan.

Những bức tượng 12 con giáp khoả thân ở Hải Phòng đang là chủ đề "nóng hổi", gây tranh cãi trong dư luận.  Vậy giải pháp nào đang được đưa ra cho những bức tượng này?

Gần đây dư luận đang xôn xao, chia sẻ nhanh chóng những hình ảnh của bộ tượng 12 con giáp tại khu du lịch Hòn Dáu thuộc quận Đồ Sơn thành phố Hải Phòng. Những bức tượng này làm cho dân cư mạng và du khách tham quan phải đỏ mặt ngượng ngùng vì chúng khắc hoạ hình ảnh 12 con giáp dưới hình dáng con người đang trong tình trạng “khoả thân”.

Cộng đồng mạng háo hức đưa ra những bình luận về những bức tượng trên. Có ý kiến rằng nó thiếu tính thẩm mĩ, cũng có nhiều bình luận khôi hài về việc đặt tượng tại khu du lịch. Song nhiều nhất vẫn là những phản ánh về sự phản cảm của những bức tượng. Gần đây sở Văn Hoá – Thể Thao Hải Phòng buộc phải ra quyết định yêu cầu đơn vị đặt tượng mặc cho tượng những chiếc quần bơi để che đi phần nhạy cảm.


Hình ảnh bộ tượng thu hút sự chú ý ngay từ khi xuất hiệt
Hình ảnh bộ tượng thu hút sự chú ý ngay từ khi xuất hiệt


Hình ảnh tượng 12 con giáp khoả thân khi được mặc thêm quần bơi
Hình ảnh tượng 12 con giáp khoả thân khi được mặc thêm quần bơi


Song nhiều ý kiến cho rằng việc mặc quần bơi khiến bức tượng phản cảm hơn trước
Song nhiều ý kiến cho rằng việc mặc quần bơi khiến bức tượng phản cảm hơn trước

Song việc đó lại bị dư luận vẫn tiếp tục cho rằng hình ảnh những bức tượng mặc quần bơi càng phản cảm hơn trước. Sau đó quản lí của khu du lịch Hòn Dáu đã quyết định thay thế quần bơi bằng lá nho và chùm nho.


Bức tượng sau khi được thay quần bơi bằng chùm lá
Bức tượng sau khi được thay quần bơi bằng chùm lá

Tượng 12 con giáp sẽ bị

Sau nhiều lần thay thế bằng các cách che đậy khác nhau, gần đây, các sở ngành liên quan của tỉnh Hải Phòng đã có buổi làm việc với Công ty CP du lịch quốc tế Hòn Dáu để đưa ra quyết định về việc những bức tượng này có nên được đặt tại khu du lịch cho khách tham quan “chiêm ngưỡng” hay không. Tạm thời, lãnh đạo quận Đồ Sơn chưa có quyết định cụ thể cho 12 bức tượng trên. Thế nhưng, theo thông tin của Sở Văn Hoá – Thể Thao Hải Phòng, tượng 12 con giáp này không thuộc phạm vi phải xin cấp phép dựa trên các quy định. Tượng cũng không nằm trong danh mục trại sáng tác quốc tế 2007. Để ra quyết định có được trưng bày hay không, tượng cần phải có sự thẩm tra của một Hội đồng mĩ thuật. Cuối buổi gặp mặt, đoàn kiểm tra đã ra quyết định nộp kiến nghị thành lập Hội đồng mĩ thuật lên cơ quan có thẩm quyền thành lập.

Trong khi chờ đợi thẩm tra từ phía Hội đồng mĩ thuật, xem xét các vấn đề về tính thẩm mĩ của tượng, sở Du lịch đã đề nghị phía khu du lịch Hòn Dáu phải làm công tác quây kín khu vực đặt tượng và tạm thời không cho khách du lịch vào tham quan.

Tuy vậy, những câu chuyện về tượng 12 con giáp đặc biệt vẫn còn tiếp diễn và là chủ đề nóng hổi trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội.

Tổng hợp

Ảnh: Internet