Tuổi trẻ tài cao: Kỹ sư Việt dùng AI viết 10 bài hát trong 1 giây

25/01/2021, 19:30 GMT+07:00

AI là một mô hình còn mới và không hề đơn giản thế nhưng Bảo Đại không bỏ cuộc mà theo đuổi nó đến cùng. Bỏ công sức, tiền bạc, cuối cùng, chàng trai sinh năm 1994 cũng có thể dùng AI để sáng tác 10 bài hát trong vòng 1 giây.

 
Bảo Đại dùng AI để viết 10 bài hát trong 1 giây. (Ảnh: FBNV)
Bảo Đại dùng AI để viết 10 bài hát trong 1 giây. (Ảnh: FBNV)

>> Xem thêm: 7 viễn cảnh đen tối con người phải đối mặt trong tương lai khi công nghệ phát triển "sai đường"

Mỗi ngày đàn 300 bài hát để huấn luyện AI

Theo thông tin từ VnExpress, Nguyễn Hoàng Bảo Đại sinh năm 1994, hiện là kỹ sư đặc biệt trong cộng đồng AI Việt Nam. Anh theo đuổi con đường Công nghệ Thông tin mặc dù đam mê âm nhạc từ nhỏ. Năm 24 tuổi, trong thử thách nhận diện giọng nói tại Zalo AI Challenge, Bảo Đại đã cùng với đồng đội giành được giải nhất. Anh đã tự xây dựng được mô hình AI sáng tác nhạc cho mình sau hai năm mày mò nghiên cứu.

Để xây dựng AI với công ty công nghệ còn khó huống hồ là một người hoạt động cá nhân như Bảo Đại. Thách thức không chỉ dừng lại ở kinh phí, nhân lực mà còn là hệ thống máy tính lớn làm thuật toán và dữ liệu đầu vào nhằm huấn luyện máy học. Anh chia sẻ: “Cá nhân mình khó tự lắp đặt được một dàn máy. Vì vậy, mình tìm đến phương án cloud computing - dùng dịch vụ máy ảo và trả tiền theo nhu cầu sử dụng. Khó khăn tiếp theo là dữ liệu đầu vào, vì dữ liệu âm nhạc, đặc biệt là nhạc Việt không có sẵn trên Internet như hình ảnh hay giọng nói”.

Mặc dù lang thang khắp diễn đàn âm nhạc để thu thập nhưng thông tin mà Bảo Đại kiếm được cũng không đủ dữ liệu. Cuối cùng để có dữ liệu cho máy học, anh đã phải tự nghe các bài hát rồi đàn lại. “Các bài hát mới, được yêu thích thì không có ngay file Midi trên Internet, nên mình phải tự đàn giai điệu, chuyển hết về nốt Đô trưởng và La thứ. Công đoạn này có thể hiểu nôm na là chuẩn hóa dữ liệu trước khi đưa vào mô hình cho AI học” - Bảo Đại tiết lộ.

Đến nay, anh đã có khoảng 30 nghìn bài hát trong kho dữ liệu trong đó tới 60% là do Bảo Đại tự đàn hát. Thậm chí có những ngày để đủ dữ liệu anh chỉ nhốt mình trong phòng cả ngày chỉ để đàn, hát mà thôi. Anh kể: “Ngày cao điểm mình đàn đến 300 bài hát, chỉ ăn và đàn”.

 
Chi phí hoạt động đều do anh tự bỏ ra. (Ảnh: FBNV)
Chi phí hoạt động đều do anh tự bỏ ra. (Ảnh: FBNV)

>> Có thể bạn chưa biết: Những sai lầm phổ biến nhất về công nghệ ai cũng mắc phải

Sáng tác 10 bài hát trong 1 giây

Cuối cùng sau bao công sức mày mò xây dựng nghiên cứu trong 2 năm, hiện tại mô hình AI này trong 1 giây có thể viết được 10 bài hát. Mô hình này sẽ hoạt động theo công thức: Khoảng 3 đến 5 nốt nhạc đầu do nhạc sĩ mớm sau đó, bài hát hoàn chỉnh sẽ do AI tự hoàn chỉnh. Điều đặc biệt mà anh chàng tiết lộ về mô hình của mình đó là nếu muốn viết chỉ cần chọn một giai điệu ngắn rồi bấm nút.

Sau đó máy sẽ tự xử lý rồi đưa ra các kết quả để bạn lựa chọn theo sở thích của mình mà thôi. Thậm chí, bạn còn có thể tự điều chỉnh từng giai điệu theo sở thích bản thân. Hay nếu chưa ưng ý có thể bắt AI viết đến lúc nào hoàn hảo. Một điều thú vị nữa, AI sẽ soạn những bản nhạc ngẫu nhiên nhưng chúng không hề trùng nhau chính vì vậy chẳng cần lo ngại vấn đề bản quyền.

 
Anh sáng tác bài hát bằng AI tại Tech Awards. (Ảnh: Chụp màn hình)
Anh sáng tác bài hát bằng AI tại Tech Awards. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Bạn biết không: Vẻ đẹp trong công nghệ AI: từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp

Bảo Đại còn tiết lộ rằng, dù nhạc sĩ không có ý tưởng nào AI cũng có thể linh động sáng tác nhạc theo ý muốn mà nó muốn. Bạn nghĩ sao về mô hình độc đáo này, hãy chia sẻ ngay nhé.

CÔNG NGHỆ AI VÀ SỰ NHẦM LẪN HÀI HƯỚC TẠI SÂN BÓNG

Những điều hữu ích trong cuộc sống mà AI mang lại chẳng thể bàn cãi thế nhưng đôi khi áp dụng, nó lại gây ra những tình huống khó đỡ.

Cụ thể, để tiết kiệm chi phí tại một số quốc gia đã sử dụng công nghệ quay phim bằng trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiều điều dở khóc dở cười đó là vì nhầm lẫn giữa trái bóng và trọng tài biên mà camera cứ chĩa vào ông ta thay vì trận đấu qua trái bóng thực sự.

Theo Forbes, công nghệ quay phim mới này có độ phân giải lên tới 4k và đạt khả năng xoay góc tới 180 độ.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.