Tung tin giả về Covid-19, một tài khoản mạng tại Nghệ An bị xử phạt

18:10 05/08/2020

Tin giả về Covid-19 xuất hiện trong thời điểm này dễ khiến nhiễu loạn thông tin, ảnh hưởng mạnh đến công tác phòng, chống dịch. Chính vì vậy, việc dập tắt những thông tin thất thiệt là điều rất cần thiết.

Mới đây, vào ngày 4/8, Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) vừa triệu tập một tài khoản mạng xã hội, có liên quan đến việc tung tin giả về Covid-19 lên làm việc.

 
Một khu vực cách ly tại Nghệ An. (Ảnh: Thanh Niên)
Một khu vực cách ly tại Nghệ An. (Ảnh: Thanh Niên)

Xử phạt tài khoản mạng tung tin đồn giả về Covid-19

Cụ thể, vào ngày 3/8 cơ quan chức năng huyện Nam Đàn phát hiện một tài khoản mạng xã hội đăng tải bài viết với nội dung về Covid-19. Tuy nhiên, trong bài viết này lại xuất hiện tin giả là 2 huyện của Nghệ An đã có ca nhiễm Covid-19 mới.

Sau khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng huyện Nam Đàn đã xác định chủ nhân tài khoản là một cô gái, sinh năm 2001 cư trú tại xã Nam Giang và mời lên làm việc. Mục đích ban đầu của việc tung tin giả này là "câu like", tăng tương tác để bán hàng trên mạng xã hội.

 
Chủ tài khoản tung tin đồn giả tại Nghệ An làm việc với cơ quan chức năng nơi cư trú. (Ảnh: Tiền Phong)
Chủ tài khoản tung tin đồn giả tại Nghệ An làm việc với cơ quan chức năng nơi cư trú. (Ảnh: Tiền Phong)

Qua buổi làm việc, cô gái sinh năm 2001 này đã nhận biết rõ hành vi sai phạm, xóa bài viết và hứa không tái phạm. Hiện tại, cơ quan chức năng tại huyện Nam Đàn đang thu thập đầy đủ tài liệu, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

>>> Đừng bỏ lỡ: Bộ Y tế thông báo bệnh nhân thứ 8 không qua khỏi tại Việt Nam

Công tác chống dịch tại Nghệ An trong những ngày qua

Thực hiện chỉ thị từ Thủ tướng Chính phủ, Nghệ An thắt chặt các công tác phòng chống dịch tại địa phương. Công tác chống dịch tại Nghệ An được thực hiện theo 5 nguyên tắc là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch.

Bước đầu, ngành Y tế tại Nghệ An khẩn trương truy vết các trường hợp trở về từ vùng dịch, đặc biệt là Đà Nẵng và Quảng Nam. Đối với các trường hợp có biểu hiệu và những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 đều được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. Toàn tỉnh Nghệ An ở thời điểm hiện tại đã có 6 đơn vị y tế có khả năng xét nghiệm, sẽ đảm nhận được khoảng từ 1.500 đến 2.000 mẫu bệnh phẩm mỗi ngày. Vùng biên giới cũng được thắt chặt an ninh để tránh việc có người nhập cảnh trái phép.

 
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện Ung Bướu tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Thanh Niên)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện Ung Bướu tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Bài viết liên quan: Thanh niên bóc phốt chủ trọ tăng giá thuê nhà giữa mùa dịch

Tung tin đồn giả về Covid-19 có thể bị khởi tố hình sự

Tin đồn giả về Covid-19 trong thời điểm dịch bệnh còn nhiều biến chuyển mới dễ gây ra việc hoang mang trong cộng đồng. Chính vì vậy, với một số trường hợp khi tung tin không có cơ sở kiểm chứng thì sẽ bị khởi tố hình sự.

Cụ thể, trường hợp người có hành vi tung tin trên mạng xã hội nhưng không xác thực, thông tin giả, xuyên tạc gây dư luận xấu có thể sẽ bị xử phạt đến 7 năm tù giam theo Điều 288 của Bộ luật hình sự. Ngoài ra, theo Điều 155 của Bộ luật hình sự, những ai tung tin về cá nhân bị nhiễm Covid-19 không căn cứ cũng bị xử phạt như đúng quy định, mức phạt là 5 năm tù giam.

 
Công an Hà Nội xử lý người tung tin giả về Covid-19. (Ảnh: Công an Hà Nội)
Công an Hà Nội xử lý người tung tin giả về Covid-19. (Ảnh: Công an Hà Nội)

>>> Đừng bỏ lỡ: Sau 3 ngày, 700 giường tại bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng đã hoàn thiện

Hiện tại, hầu hết các tỉnh thành trên cả nước đều đang căng mình chống dịch. Chính vì thế, mọi người nên bình tĩnh, chọn lọc thông tin, hạn chế ra đường hoặc vui chơi và thực hiện theo chỉ thị của Chính phủ.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Cô gái bị phạt 10 triệu vì tung tin giả "nhóm máu O không nhiễm Covid-19"

Không riêng gì Nghệ An, cơ quan chức năng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước cũng đang nỗ lực để truy vết những tài khoản tung tin giả về Covid-19. 

Gần đây nhất, một tài khoản tên N.T đã đăng tải bài viết với thông tin sai rằng nhóm máu O không bị nhiễm Covid-19.

Theo như xác nhận thì đây là thông tin giả, sai sự thật. Ngay lập tức, chủ nhân tài khoản mạng xã hội này đã bị  cơ quan chức năng quận Hà Đông (Hà Nội) phạt 10 triệu đồng.

Xem thêm TẠI ĐÂY!