Tùng Leo: "Không phải ai cũng làm được như Thanh Bạch"

12/09/2014, 10:00 GMT+07:00

Rít hơi thuốc dài, MC Tùng Leo bắt đầu chia sẻ về quãng đường hơn 10 năm đằng đẵng để đến cái đích một người dẫn chương trình. Đồng hồ đã điểm qua 0h, anh cũng vừa kết thúc một buổi quay của Gương Mặt Kế Tiếp - nơi anh tìm thấy trên gương mặt các thí sinh là hình ảnh chính mình của 10 năm về trước.

Dù đã lâu không nắm giữ một talkshow cá nhân nào như "Leo's show" hay "Leo&U", Tùng Leo vẫn chưa từng vắng bóng trên truyền hình, khi là người đồng hành ấm áp của Ước Mơ Cùng YAN, lúc là cố vấn thời trang cho hai mùa Project Runway Vietnam. Mở đầu câu chuyện, anh kể về lần đầu cầm mic của một cậu học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong - anh chàng Sư Tử duyên ăn nói chọn cho mình cái tên Tùng Leo. Con đường mười năm của anh không hề bằng phẳng, nếu không phải nói là trải không ít thất bại.

Tùng Leo: Không phải ai cũng làm được như Thanh Bạch

Đường nào cũng về La Mã

* Chào anh! Nếu để điểm tên số lĩnh vực mà Tùng Leo từng đảm nhận chắc sẽ mất khá nhiều thời gian: một MC, VJ của hàng loạt chương trình, cố vấn cho Project Runway Vietnam, biên tập, nhà báo, và một giảng viên thiết kế thời trang. Anh có thấy mình ôm đồm quá không?

Tất cả những công việc từng trải qua giống như sự sắp xếp của cuộc sống. Tôi học ngoại ngữ để thi vào Ngoại thương, rẽ sang thời trang hay thậm chí làm báo. Lần đầu tiên cầm mic là năm tôi 17 tuổi trong một chương trình ở trường cấp 3 Lê Hồng Phong, mãi đến khi 27 tuổi tôi mới được chính thức trở thành người dẫn chương trình truyền hình.

Có đến 10 năm nung nấu ước mơ, 10 năm để thất bại liên tục. Dẫn chương trình với tôi không phải đá chéo sân mà là ước mơ từ nhỏ. Tôi rút ra rằng đừng nôn nóng khi mới thất bại lần 1, lần 2.

* Đa năng như vậy, công việc nào mới là ưu tiên lớn nhất của anh?

Tôi từng nghĩ mình sẽ gắn bó với công việc giảng dạy. Nhưng hiện tại, tôi đang dồn hết tâm huyết và thời gian vào sự nghiệp truyền hình, trong đó có công việc dẫn chương trình. Đây là điều tôi vẫn hằng ấp ủ.  

Tùng Leo: Không phải ai cũng làm được như Thanh Bạch

* Anh đã lựa chọn và xây dựng phong cách cho mình như thế nào?

Từ đầu tôi đã hướng đến phong cách dẫn chương trình theo điển hình như Oprah Winfrey hay Ellen DeGeneres. Dù vậy, chương trình đầu tiên của tôi là một gameshow và từ đó gắn bó với hình ảnh một dẫn chương trình giải trí thuộc các kênh truyền hình trẻ. May mắn sau đó, tôi có chương trình talkshow cho riêng mình là Tùng Leo’s Show trên Yeah1 hay Leo & U trên YAN TV. Tự lên format, lên ý tưởng nội dung nên mỗi chương trình đều giúp tôi khẳng định phong cách cá nhân của mình.

Đường cái hay lối tắt?

* Đã trải qua nhiều ngã rẽ như vậy, theo anh đâu là con đường chính thống của nghề dẫn chương trình?

Tuy hiện nay chưa có trường lớp nào đào tạo chính quy nhưng có rất nhiều con đường để trở thành người dẫn chương trình. Gần gũi nhất là từ ngành báo chí, ngôn ngữ hoặc diễn viên. Theo tôi đó là những con đường chính thống. Con đường nào đi chăng nữa, quan trọng nhất vẫn là phải làm chủ chương trình, đừng chỉ là một hoạt náo viên hay người đọc tờ kịch bản.

* Các cuộc thi thì sao? Chúng ta vẫn có những cuộc thi tìm kiếm người dẫn chương trình như Cầu vồng VTV6 hay Người dẫn chương trình truyền hình HTV. Bản thân các chương trình truyền hình thực tế thời thượng cũng đang giúp các bạn trẻ có cơ hội “một bước thành sao”.

Thời của tôi thì các cuộc thi và truyền hình thực tế chưa nở rộ như bây giờ. Năm 2004, tôi cũng đi thi và rồi bị loại từ vòng gửi xe vì lí do thiếu chiều cao. Ngoại hình tuy không quyết định tất cả nhưng là bất lợi rất lớn trong sự nghiệp dẫn chương trình của tôi. Dường như vô số lần casting của tôi đều kết thúc với cùng một lí do nghiệt ngã này. (cười to)

Tôi thấy những người chiến thắng đều có chung một hình mẫu phù hợp với thị hiếu của số đông hơn là cá tính riêng nổi trội. Tuy vậy, quan trọng vẫn là cơ hội thể nghiệm mình và tìm thấy những khán giả riêng. Trong ngành giải trí hay truyền hình, cá tính chỉ có thể xây dựng bằng năm tháng, chứ không thể bằng một cuộc thi.

Nói về Gương mặt kế tiếp chẳng hạn. Tôi không thể nói rằng cuộc thi sẽ tìm ra một người dẫn chương trình hoàn hảo mà chỉ có thể tìm một bạn nhiều tiềm năng. Chiến thắng chỉ mới là khởi đầu.

Tùng Leo: Không phải ai cũng làm được như Thanh Bạch

* Nhắc đến Gương mặt kế tiếp, cuộc thi này liệu có gì khác biệt?

Đây là một chương trình do YANTV sản xuất toàn bộ. Vì khán giả và hình ảnh hướng đến của YAN là tươi trẻ và năng động nên cách chương trình tìm kiếm người chiến thắng sẽ rất khác.

Thứ 2, Gương Mặt Kế Tiếp là một chương trình truyền hình thực tế. Nếu ở các chương trình khác cùng đối tượng đang chỉ tập trung vào phần nói thì ở đây các bạn phải tham gia dẫn những chương trình có thật, từ du lịch trải nghiệm YAN Around cho đến talkshow khó nhằn Ghế Đỏ. Đó là tính thực tế của chương trình.

Thứ 3, cuộc thi còn chú trọng phần huấn luyện. 12 thí sinh chủ yếu là những gương mặt rất mới nên cuộc thi sẽ giúp các bạn thực tập và rút kinh nghiệm chứ không vào đây chỉ để thi thố.

* Những người cầm cân nảy mực trên ghế nóng chương trình thì sao?

Điểm khác biệt thú vị nữa, trong dàn giám khảo sẽ có một bạn cực kì trẻ về cả tuổi đời và tuổi nghề. Sự xuất hiện của bạn ấy trên ghế nóng có thể sẽ gây ra không ít ý kiến trái chiều nghi ngờ khả năng đảm đương vị trí ghế nóng. Thú vị ở chỗ, bạn giám khảo đó là một cá tính nổi bật và Gương Mặt Kế Tiếp cần 1 người vừa đại diện cho thế hệ người dẫn chương trình trẻ nhất ở YAN, vừa đại diện cho khán giả. Đó là người có cách nhìn hoàn toàn khác biệt so với những người nhiều kinh nghiệm hơn như tôi hay Thùy Minh.

Tùng Leo: Không phải ai cũng làm được như Thanh Bạch

* Kì cựu như MC Thanh Bạch chẳng phải cũng vừa bị ném đá đó sao? Dường như khán giả truyền hình bây giờ ngày càng khó chiều.

Tôi hiểu bạn muốn nói đến điều gì. Nói một cách chân thành, anh Thanh Bạch luôn là thần tượng trong những ngày đầu của tôi. Nhưng chính vì vị trí ấy của anh nên khán giả mong muốn anh đĩnh đạc, chỉnh chu hơn. Bản thân tôi không thể làm được như anh Bạch.

Tuy vậy, phong cách của anh ấy có phản cảm hay không thì phải nhìn đúng chỗ đúng việc đúng thời điểm. Công bằng mà nói, anh Thanh Bạch là một nghệ sĩ tạp kỹ và một game show cần yếu tố đó. Giới dẫn chương trình không phải ai cũng làm được như anh Bạch đâu. Tôi tin, anh Bạch sẽ không buồn vì bị hiểu sai, vì anh ấy là người đầu đàn, sẽ không chấp những suy nghĩ còn non trẻ.

Việc bị công chúng chỉ trích và ném đá, bản thân tôi cũng từng rất thấm thía. Internet hiện tại cho người ta nhiều tự do để nói, và những lạm dụng vô ý thức đã chĩa mũi dùi vào người nổi tiếng, đó là chuyện bình thường. Tôi vẫn luôn nhớ một câu chuyện kể về Phật Thích Ca đi qua vùng đất của một đạo giáo khác. Mặc dù bị giáo dân ở đây ném đá và la ó nhưng Ngài vẫn không phản ứng gì. Chính những giáo dân đó thắc mắc vì sao, thì Ngài trả lời rằng: Khi các ngươi tặng quà cho ta, ta không nhận thì món quà ấy thuộc về ai? Tôi luôn tự nhủ rằng, góp ý từ những khán giả chân thành thì mình phải lắng nghe và rút kinh nghiệm. Nhưng ngược lại, nếu đơn thuần bị ném đá sai, hãy im lặng vì đá sẽ tự trả về cho những anh hùng bàn phím.

Tùng Leo: Không phải ai cũng làm được như Thanh Bạch

* Cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện!

“Gương mặt kế tiếp” do YANTV tổ chức và được xây dựng theo format truyền hình thực tế hiện đại, sinh động. Vượt qua vòng sơ tuyển, 12 thí sinh sẽ được lựa chọn tiếp tục bước vào các vòng thử thách để tìm ra gương mặt cá tính nhất làm người dẫn chương trình cho YAN. Bộ ba giám khảo Tùng Leo- Thùy Minh- Ngọc Trai và nhiều khách mời khác hứa hẹn nhiều hấp dẫn đến phút chót cho đến ngày lên sóng.

Đón xem trên YANTV lúc 21h30 ngày thứ 3 hàng tuần, phát lại vào Thứ 4: 11h15 | Thứ 5: 17h45 | Thứ 7: 12h | Chủ Nhật: 20h bắt từ 16/9.