Từng là hình mẫu chống dịch, Đài Loan hiện tăng ca nhiễm chưa từng có

26/05/2021, 16:30 GMT+07:00

Toàn cầu đang phải "căng mình" chống chọi lại dịch bệnh như Ấn Độ, Nepal... Ngay cả ở Đài Bắc - nơi từng được đánh giá cao về công tác phòng dịch cũng đang rơi vào tình trạng nguy cấp.

Theo CNA, mới đây, vào ngày 26/5, Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ Trung ương (CECC) đã đưa ra báo cáo về 633 trường hợp mắc Covid-19 mới tại Đài Loan (Trung Quốc). Đây là một con số đáng báo động tại Đài Loan.

 
Công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Đài Loan. (Ảnh: Reuters)
Công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Đài Loan. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, theo nguồn tin trên, trong số 633 trường hợp mắc nCoV mới ghi nhận ngày 26/5, chỉ có hai ca nhập cảnh nước ngoài. Đặc biệt, 302 trường hợp trong tổng số 633 ca trên là mới được xác nhận, còn 331 trường hợp còn lại là do tồn đọng các kết quả xét nghiệm đã được xác nhận trong vài ngày qua.

Bên cạnh đó, Đài Loan cũng có thêm 11 bệnh nhân Covid-19 không qua khỏi trong tuần này, bao gồm 9 người đàn ông và 2 người phụ nữ. Tất cả các trường hợp này đều từ 50 tuổi trở lên, 7 người trong đó có bệnh nền nghiêm trọng.

Như vậy, tổng số ca nhiễm tại Đài Loan đã lên đến 6.091 ca kể từ khi đợt dịch bùng phát vào đầu năm 2020. Trong đó hơn 4.500 trường hợp nhiễm lây truyền tại địa phương được báo cáo kể từ ngày 15/5. Về số người không qua khỏi vì Covid-19, Đài Loan đã có 46 người, trong đó 34 ca được tính từ ngày 15/5.

 
Nhân viên y tế thực hiện công tác chống dịch. (Ảnh: Time Magazine)
Nhân viên y tế thực hiện công tác chống dịch. (Ảnh: Time Magazine)

Trước đó, theo Taiwan Today, Đài Loan đã nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên cấp độ 2, đồng thời thực hiện các biện pháp hạn chế liên quan từ ngày 15/5 đến ngày 8/6 do xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 không rõ nguồn lây khiến nguy cơ lây nhiễm cộng đồng tăng cao.

Các biện pháp hạn chế liên quan được thực thi gồm: Phạt nặng những người không đeo khẩu trang khi ra đường; bắt đầu từ ngày 15/5, cấm bán vé đứng trên các chuyến tàu hỏa và tàu cao tốc liên tỉnh; về nguyên tắc, dừng tổ chức các hoạt động tập trung trên 500 người ở ngoài trời và trên 100 người ở trong nhà...

 
Người Đài Loan đeo khẩu trang phòng dịch. (Ảnh: Al Jazeera)
Người Đài Loan đeo khẩu trang phòng dịch. (Ảnh: Al Jazeera)

Thực tế, theo Tuổi trẻ, chỉ vài tháng trước đây, Đài Loan từng được truyền thông thế giới đánh giá là một trong những vùng lãnh thổ có công tác phòng dịch tốt. Trang CNN còn gọi Đài Loan là "pháo đài phòng dịch" dù nơi đây không phải thành viên của WHO. Những đánh giá này đều được đưa ra dựa trên tình hình dịch của Đài Loan tại thời điểm đó. 

Được biết, Úc và Đài Loan đều là hai quốc gia, vùng lãnh thổ với địa lý là đảo biệt lập. Hai quốc gia và vùng lãnh thổ này có dân số tương đương nhau (khoảng 24 triệu người), dễ kiểm soát người ra vào biên giới dù có quan hệ thương mại, vận tải gần gũi với Trung Quốc đại lục. Theo nhà báo James Griffiths của Đài CNN, vào tháng 4/2021, số ca nhiễm nCoV Đài Loan ghi nhận chưa tới 400 trường hợp, trong khi đó Úc lại có hơn 5.500 ca nhiễm.

 
Đài Loan thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch bệnh. (Ảnh: Reuters)
Đài Loan thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch bệnh. (Ảnh: Reuters)

Hiện tại, công tác phòng chống dịch bệnh tại Đài Loan đang được triển khai tối đa. 

Tính đến hiện tại, nước ta cũng đã trải qua nhiều ngày có số ca nhiễm nCoV ghi nhận trên ba con số. Vì vậy, mỗi người cần phải nghiêm chỉnh tuân thủ các quy định phòng dịch như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

ĐÀI LOAN LIÊN TỤC PHẢI BỔ SUNG SỐ LIỆU COVID-19

Với số ca nhiễm nCoV mới ghi nhận ngày 26/5 là 633 người, Đài Loan đã chính thức bước sang ngày thứ 10 liên tiếp có số bệnh nhân trên 200 người/ngày. Đáng nói, theo VOV, đây cũng là ngày thứ 3 Đài Loan bổ sung số liệu ca bệnh tăng thêm sau khi tiến hành xét nghiệm các mẫu phẩm dồn lại từ nhiều ngày trước đó.

Tình hình trở nên nguy cấp đã khiến Đài Loan phải đối mặt với loạt khó khăn mới. Vùng lãnh thổ này không chỉ đứng trước nguy cơ thiếu thốn vật tư y tế mà còn cả giường bệnh, trang thiết bị.

Chia sẻ với truyền thông Đài Loan, ông Kha Văn Triết, Thị trưởng thành phố Đài Bắc cho biết, 80% người bệnh Covid-9 tại đây không cần nằm viện, chỉ cần uống thuốc và tập trung ở các “khách sạn phòng dịch”, nhằm để dành giường cho những ca bệnh nghiêm trọng.

Xem thêm tại đây