Từng có phiên bản Tây Du Ký phản cảm, bị "cắt sóng" ngay sau tập 1

13:30 24/02/2021

Khi nhắc đến bộ phim Tây du ký, nhiều người sẽ nhớ ngay đến phiên bản kinh điển năm 1986 của đạo diễn Dương Khiết, do Lục Tiểu Linh Đồng thủ vai Tôn Ngộ Không. Tuy nhiên, ít ai biết rằng bộ phim nổi tiếng, là tuổi thơ của nhiều người này thực chất không phải là phiên bản đầu tiên của Tây du ký trên màn ảnh nhỏ.

Lần đầu tiên bộ phim này lên sóng truyền hình là vào năm 1927, thế nhưng do chứa nhiều yếu tố dung tục, phản cảm mà phiên bản này đã bị "xếp xó" ngay sau tập đầu tiên.

Điều chưa biết về "Tây Du Ký": Có 1 phiên bản chiếu năm 1927, mới lên 1 tập đã bị cấm vì phá hở hang, phản cảm - Ảnh 7.
Hình ảnh 3 học trò Đường Tăng "đầu tiên". (Ảnh: Weibo)

>>> Xem thêm: Phải chăng Đường Tăng cũng có pháp bảo quyền lực trong Tây Du Ký?

Được tìm thấy sau gần trăm năm "bỏ kho"

Sau khi phiên bản đầu tiên của Tây du ký ra đời được hơn 80 năm, người ta mới biết đến sự tồn tại của tác phẩm này. Nguyên do hầu như không ai biết đến phiên bản này là vì nó chỉ phát sóng được một tập duy nhất đã ngay lập tức bị cấm chiếu, những thông tin liên quan cũng vô cùng ít ỏi. Chỉ khi Thư viện quốc gia Na Uy tiến hành rà soát lại hơn 9 nghìn cuộn phim cổ họ đang sở hữu vào năm 2011 thì mới phát hiện ra bộ phim này và thông tin về nó mới được lan truyền rộng rãi. 

Điều chưa biết về "Tây Du Ký": Có 1 phiên bản chiếu năm 1927, mới lên 1 tập đã bị cấm vì phá hở hang, phản cảm - Ảnh 5.
Tạo hình nhân vật Đường Tăng. (Ảnh: Cắt từ clip)

Bộ phim Tây du ký năm 1927 này có tên là Động bàn tơ. Do khi đó khả năng làm phim còn hạn chế mà kết cấu chương hồi của bộ truyện gốc lại quá phức tạp, thế nên các nhà chuyển thể đã quyết định chỉ sản xuất duy nhất câu chuyện 4 thầy trò Đường Tăng vượt ải yêu nhền nhện. Lúc này, hình ảnh truyền hình chỉ có đen trắng chứ không có màu, phim hoàn toàn không có thoại nên nhà sản xuất đã quyết định sẽ tận dụng tối đa ngôn ngữ hình thể. Cũng chính vì điều này đã dẫn đến việc bộ phim bị "bay màu" ngay sau tập 1.

Điều chưa biết về "Tây Du Ký": Có 1 phiên bản chiếu năm 1927, mới lên 1 tập đã bị cấm vì phá hở hang, phản cảm - Ảnh 3.
Bộ phim chỉ lên sóng vỏn vẹn 1 tập. (Ảnh: Cắt từ clip)

Theo giới báo chí Cbiz, cuộn phim Động bàn tơ có phụ đề tiếng Trung lẫn tiếng Na Uy, bản sao tìm thấy tại Thư viện quốc gia Na Uy được xem là bản duy nhất còn tồn tại của bộ phim này vì không thể tìm thấy bản gốc. Do đã trải qua gần trăm năm cất giữ, nhiều thước phim đã bị hư hại nặng nề. Các chuyên gia Na Uy đã tiến hành phục chế cuộn phim và trao trả cho Cục Lưu trữ Điện ảnh Trung Quốc.

>>> Đọc thêm: Phim mới bị chê tơi tả, Lục Tiểu Linh Đồng được cho là bám víu quá khứ

Bị chỉ trích vì diễn viên quá "kiệm vải", ăn mặc phản cảm

Để thể hiện đúng tinh thần nhân vật thông qua diễn xuất, ekip sản xuất đã tạo dựng hình tượng nhân vật có phần "quá đà". Cụ thể, nhân vật Trư Bát Giới lại được tạo dựng với một màu đen "bóng đêm", ngoại hình nhìn không ra, cách ăn mặc của các diễn viên thủ vai 7 yêu tinh nhền nhện bị cho là quá hở hang.

Điều chưa biết về "Tây Du Ký": Có 1 phiên bản chiếu năm 1927, mới lên 1 tập đã bị cấm vì phá hở hang, phản cảm - Ảnh 1.
Tạo hình yêu nhền nhện trong bộ phim. (Ảnh: Cắt từ clip)

Điều chưa biết về "Tây Du Ký": Có 1 phiên bản chiếu năm 1927, mới lên 1 tập đã bị cấm vì phá hở hang, phản cảm - Ảnh 6.
Trư Bát Giới cùng dàn yêu quái. (Ảnh: Cắt từ clip)

Không những thế, một vài nhân vật phụ như thuộc hạ của các yêu tinh chỉ mặc độc mỗi chiếc khố khiến nhiều người xem "ngượng chín mặt". Tuy nhiên, giới truyền thông Hoa ngữ cho rằng, việc các diễn viên ăn mặc hở hang vào thời điểm năm 1927 là điều hoàn toàn dễ hiểu. Thời điểm này, văn hóa phương Tây bắt đầu du nhập vào châu Á nên bối cảnh và phục trang cũng được xây dựng sao cho phù hợp thị hiếu.

>>> Đừng bỏ lỡ: Đường Tăng Từ Thiếu Hoa: Tuổi xế chiều phải đi hát hội chợ mưu sinh

Dù bị "cấm sóng" chỉ sau 1 tập nhưng không thể phủ nhận nỗ lực của các nhà làm phim Trung Quốc khi cố gắng chuyển thể một tác phẩm kinh điển vào thời điểm còn nhiều khó khăn này. Bạn nghĩ sao về phiên bản này? Chia sẻ dưới bình luận ngay nhé.

"QUAN ÂM BỒ TÁT" CỦA TÂY DU KÝ 1986: SỐNG AN YÊN, ĐỘC THÂN Ở TUỔI U80

Đạt đến đỉnh cao sự nghiệp chỉ sau 1 vai diễn, nữ diễn viên thủ vai Quan Âm Bồ Tát trong phiên bản Tây Du Ký năm 1986 - Tả Đại Phân thế nhưng lại chọn từ bỏ sự nghiệp diễn viên để về quê sống an yên một mình, không chồng con bên cạnh.

Dù chỉ là nhân vật phụ nhưng vai diễn Quan Âm Bồ Tát của Tả Đại Phân lại gây ấn tượng sâu sắc với khán giả bởi hình ảnh phúc hậu, hiền từ. Vụt sáng là thế nhưng ngôi sao này lại không lấy đó làm bàn đạp để phát triển hơn nữa sự nghiệp diễn xuất, bà chọn rời xa showbiz và về quê công tác tại đoàn kịch tỉnh Hồ Nam.

Xem thêm TẠI ĐÂY!