Từng bị từ chối việc làm 20 lần, chàng trai khuyết tật giờ là ông chủ

08/01/2021, 12:30 GMT+07:00

Không đơn giản chỉ là một công ty chuyên về công nghệ, tin học, Lê Thúc Vinh còn giúp nơi làm việc trở thành không gian gắn kết, giúp đỡ những người tàn tật, khó khăn trong xã hội.

Đồng thời, công ty của anh luôn nỗ lực với các hoạt động chia sẻ với người kém may mắn, tạo niềm tin và động lực cho nhiều số phận bất hạnh. Đối với nhiều người, anh Vinh chính là “người hùng”, giúp họ có cuộc sống ổn định hàng tháng.

Nghị lực của chàng trai khuyết tật sau 20 lần xin việc bị từ chối - 1
Chàng trai kiên cường Lê Thúc Vinh. 

>>> Xem thêm: Cảm phục nghị lực sống phi thường của cô gái một chân xinh đẹp

Từ chàng trai khuyết tật bị từ chối việc làm đến giám đốc của một công ty

Nhìn anh chàng Lê Thúc Vinh tràn đầy năng lượng tích cực như hiện tại, ít ai nghĩ rằng đã từng có một thời quá khứ, anh tuyệt vọng vì đi đâu xin việc cũng không được nhận. Hiện nay, chàng trai đến từ Gia Lai đang là giám đốc công ty chuyên về công nghệ thông tin, đào tạo nghề cho người khuyết tật.

Trao đổi với Dân trí về quá khứ của mình, anh Vinh cho biết, từ lúc 15 tuổi, xương cột sống của anh bất ngờ bị biến dạng. Nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, gia đình anh cũng chẳng có điều kiện để đưa con đi thăm khám, chữa trị cẩn thận.

Nghị lực của chàng trai khuyết tật sau 20 lần xin việc bị từ chối - 2
Ở tuổi 15, xương sống của anh đã bị vẹo nghiêm trọng.

Thế rồi thời gian qua đi, đến một ngày vì quá đau, cậu bé Lê Thúc Vinh lúc đó được đưa đi bệnh viện thì nhận được kết luận xương sống đã bị vẹo hơn 130 độ. Từ đó về sau, chàng thanh niên biết mình phải chấp nhận chung sống với chiếc lưng còng đến suốt đời.

“Sau khi ra trường, mang hồ sơ đi xin việc nhưng không một công ty nào nhận, lý do vì tôi là người khuyết tật, họ không tin có đủ khả năng để làm việc, tôi bị từ chối khoảng 20 lần như vậy", anh Vinh bồi hồi chia sẻ với Dân trí.

Nghị lực của chàng trai khuyết tật sau 20 lần xin việc bị từ chối - 3
Dù không được nhận vào làm việc nhiều lần, anh vẫn không bỏ cuộc.

Tuy nhiên, trời không phụ lòng người, sau nhiều lần xin việc thất bại, Vinh được một công ty về công nghệ thông tin nhận vào làm, đúng với chuyên môn anh đã học. Cũng kể từ đó, chàng trai khuyết tật tích cực làm việc, học hỏi kinh nghiệm và ấp ủ ước mơ mở một công ty riêng của chính mình.

Thời điểm tháng 7/2017, Lê Thúc Vinh quyết định nghỉ việc và đứng ra thành lập công ty công nghệ riêng, khởi đầu mới cho bản thân cũng như giúp đỡ nhiều số phận người khuyết tật có chung hoàn cảnh.

 
Hiện nay, anh là giám đốc của một công ty với nhân viên là những người khuyết tật. 
Hiện nay, anh là giám đốc của một công ty với nhân viên là những người khuyết tật. 

>>> Đừng bỏ qua: Nghị lực phi thường của cô gái xinh đẹp bị mất 3 chi

Tạo cơ hội việc làm, lan tỏa nghị lực cho những người xung quanh

Tính đến nay, cũng đã gần 4 năm kể từ ngày chàng trai trẻ thành lập công ty cho riêng mình. Bằng nghị lực và ý chí phi thường, anh không chỉ tạo ra kinh tế cho bản thân mà còn đem lại việc làm, mức thu nhập ổn định cho hàng trăm nhân viên.

Anh tích cực mở các lớp đào tạo nghề miễn phí cho các học viên là người khuyết tật, đồng thời tạo cơ hội để họ ở lại làm việc. “Công ty đã giúp đỡ, hỗ trợ và đào tạo nghề cho hơn 60 bạn khuyết tật, đồng thời cũng đã nhận 13 bạn làm nhân viên chính thức với mức lương 7 triệu đồng/tháng", anh Vinh chia sẻ.

 
Nhờ anh Vinh, nhiều người có thu nhập ổn định cho cuộc sống.
Nhờ anh Vinh, nhiều người có thu nhập ổn định cho cuộc sống.

Chưa hết, với mong muốn hỗ trợ tối đa các hoạt động xã hội, giúp ích cho người khó khăn, anh quyết định trích 51% lợi nhuận đạt được để góp cho quỹ đào tạo nghề miễn phí.

Trong hành trình đi từ con số 0 để được như ngày hôm nay, ngoài những nỗ lực không biết mệt mỏi của bản thân, Lê Thúc Vinh gửi lời cảm ơn chân thành đến bà xã của mình: “Tôi có được ngày hôm nay cũng một phần nhờ vào bà xã, lúc nào cũng đứng sau ủng hộ, mặc dù khi đó tài chính rất khó khăn”.

 
Anh luôn tâm niệm, phải giúp đỡ nhiều người có cùng hoàn cảnh.
Anh luôn tâm niệm, phải giúp đỡ nhiều người có cùng hoàn cảnh.

Nghị lực của chàng trai khuyết tật sau 20 lần xin việc bị từ chối - 9
Vợ là động lực lớn để chàng trai cố gắng mỗi ngày.

>>> Có thể bạn quan tâm: Ngưỡng mộ nghị lực phi thường của chàng trai sau khi cắt bỏ thân dưới

Đi lên từ hai bàn tay trắng, vượt qua mọi mặc cảm để đem đến cuộc sống tốt đẹp cho bản thân và những người xung quanh, tấm gương của Lê Thúc Vinh thực sự khiến mỗi người phải nể phục. “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”, xin gửi tặng câu nói này đến toàn thể thế hệ trẻ tương lai.

Đừng quên tham gia group Việt Nam Ơi để chia sẻ những tin tức ý nghĩa khác về con người Việt Nam nhé.

Ảnh: Dân trí.

VƯỢT QUA KHÓ KHĂN TRONG CUỘC SỐNG BẰNG CHÍNH Ý CHÍ, NGHỊ LỰC

Tấm gương của chàng trai Lê Thúc Vinh vượt qua mặc cảm về ngoại hình, vươn lên làm chủ số phận khiến chúng ta phải nhìn lại bản thân. Trước những khó khăn, bất hạnh của cuộc sống, việc đứng lên để tiếp tục hay chọn buông xuôi trước hoàn cảnh đều do quyết định của mỗi người.

- Gặp gỡ những người mới: Có một chân lý hoàn toàn đúng trong cuộc sống này, đó là khi tiếp xúc với ai, người đó sẽ có ảnh hưởng đến chính bản thân ta. Vì vậy, trước những vấp ngã, thử thách khiến ta chùn bước, hãy thử mở một cánh cửa mới và gặp gỡ những con người chưa từng tiếp xúc. Có thể nhờ họ, nhờ nguồn năng lượng mới mẻ, mỗi người sẽ có cách suy nghĩ khác trong các vấn đề.

- Học một điều mới: Sau một thời gian nỗ lực vì một mục tiêu cao cả, bạn nhận ra bản thân đã thất bại vì đi sai đường. Nhưng đừng vội bỏ cuộc, “thất bại là mẹ thành công”, hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, suy ngẫm lại mọi thứ và học một điều gì đó mới mẻ hơn. Đơn giản chỉ là học đánh đàn, vẽ tranh, cắm hoa,… chúng sẽ giúp con người lấy lại năng lượng tích cực để bắt đầu hành trình mới.

Xem thêm tại đây.