Tục đón quỷ đến nhà đêm giao thừa ở Nhật Bản

10:00 17/02/2015

Theo các tài liệu về tín ngưỡng, quỷ Sinh Bác là sứ thần của 8 triệu thần linh ở Nhật, chuyên đại diện các vị thần để giáng trần.


	
	Vào đêm trước năm mới, người Nhật có phong tục mời quỷ Sinh Bác (Sinh là sinh mệnh, Bác là tước bỏ) đến nhà bắt trẻ lười và con dâu không hiếu thuận, cũng là để trừ ma diệt tà.
Vào đêm trước năm mới, người Nhật có phong tục mời quỷ Sinh Bác (Sinh là sinh mệnh, Bác là tước bỏ) đến nhà bắt trẻ lười và con dâu không hiếu thuận, cũng là để trừ ma diệt tà.

Nhật Bản đón năm mới vào thời điểm đầu năm Dương lịch. Vào đêm giao thừa họ có phong tục mời quỷ Sinh Bác đến nhà bắt trẻ lười và con dâu không hiếu thuận, cũng là để trừ ma diệt tà. Sinh Bác là từ để chỉ việc, khi người ta làm điều ác, sẽ phải dí chân tay vào lửa, rồi gọt chỗ bị thương đi, vừa là để trừng phạt, vừa là để răn đe nên làm việc thiện.

Quỷ Sinh Bác thường là nam giới đơn thân hóa trang, đeo mặt nạ, mặc áo rơm, tay cầm đao. Quỷ đến các nhà sẽ hỏi xem gia chủ có muốn họ vào không. Nếu được đồng ý, quỷ sẽ vào, dậm chân và quát hỏi: “Nhà có ai lười không? Có con không hiếu thuận không?”, đồng thời lướt mắt kiểm tra khắp nhà, có khi còn mở cả tủ ra kiểm tra. Sau đó quỷ sẽ cùng gia chủ dùng bữa, uống rượu, trong bữa ăn sẽ tiếp tục hỏi thêm về việ có trẻ lười hay dâu không hiếu thảo không và cho biết năm sau sẽ lại đến kiểm tra nữa.

Phong tục rước Quỷ Sinh Bác đến nhà ở Nhật được hiểu như một sự giáo dục đầu năm khuyên người dân nên sống thiện, trẻ con nên chăm chỉ và kính trọng người già.

Phong tục rước quỷ Sinh Bác đã được chính phủ Nhật Bản coi là di sản văn hóa dân tộc vô hình, nhưng cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, phong tục này có nguy cơ phai nhạt dần, phần là vì người có thể đóng được quỷ ít đi, phần vì nhiều gia đình không muốn cuộc sống riêng tư có sự can thiệp của người ngoài, hoặc đơn giản chỉ là thấy phiền.