Tục cướp cháo vừa lạ mà vừa hay khiến CĐM hào hứng vì như được trở về với tuổi thơ

08:00 10/05/2018

Mỗi khi hội hè kết thúc, người dân trong làng lại bắt đầu với tục lâu đời là cướp cháo (những lễ vật, bánh trái được mang ra cúng các quan..) tạo nên một không khí vô cùng sôi nổi và náo nhiệt.


Tục cướp cháo cúng quan đầy náo nhiệt của trẻ em làng quê 

Việt Nam ta là một Đất Nước với rất nhiều phong tục tập quán, đa dạng về văn hóa cũng như các lễ hội khác nhau. Mỗi một vùng miền, tùy theo khu vực mà có những lễ hội đặc biệt và hay ho chẳng giống nhau bao giờ. Thế nên người Việt Nam cũng chưa chắc biết và hiểu hết những lễ hội của các dân tộc, các vùng miền trên cả nước. Người Việt Nam còn thấy lạ lẫm thì người nước ngoài sẽ còn bất ngờ hơn. Có lẽ thế mà nơi đây luôn là điểm đến vô cùng thú vị đối với các du khách nước ngoài, và những lễ hội, tục lệ vừa lạ mà vừa hay này đã mang đến cho người nước ngoài cái nhìn đặc biệt về Việt Nam..

Mới đây, một tài khoản facebook vừa đăng tải video vào một nhóm cộng đồng để kể về lễ hội vô cùng lạ và thú vị ở nơi mình sinh sống. Một hội hè không phải ở đâu cũng có, chỉ diễn ra ở một vài nơi và tục lễ mỗi nơi mỗi khác. Tài khoản TĐV chia sẻ "Làng tụi m có tục cướp cháo (cúng cháo các quan) mỗi khi hội hè xong không. Làng tao nè, tục lệ lâu đời rồi, nhìn vui kinh khủng ý mà ký ức ùa về ngày bé toàn rình đến ngày này ra đứng chờ đến giờ lao vào cướp tranh nhau ngã túi bụi".


Sau hội, trẻ con đua nhau vào tranh các bánh trái.
Sau hội, trẻ con đua nhau vào tranh các bánh trái.

Theo lời anh chàng này chia sẻ thì đây là một lễ hội có từ rất lâu đời, tổ chức có quy mô lớn. Ở những nơi này, lễ vật cúng gồm có một nồi cháo to, bánh trái cùng nhiều đồ lễ khác. Khi cúng lễ xong, người nghèo đem liễn tới xin cháo và trẻ con, mục đồng xô nhau vào cướp những hoa quả, bánh trái. Tục cướp cháo này chính là nghi thức "không thể thiếu" sau hội. Vừa tạo không khí vui tươi, nhộn nhịp, vừa khiến các người dân trong làng có thể thư giản, họp mặt nhau trong mỗi ngày lễ. Và chắc chắn không phải ai cũng biết và được chứng kiến các ngày hội này.


Một cảnh tượng vô cùng nhộn nhịp và thú vị
Một cảnh tượng vô cùng nhộn nhịp và thú vị

CĐM vô cùng tò mò và thích thú với chia sẻ này, tài khoản NMT chia sẻ "Cái hội này lạ ghê, mà mình thấy giống giống giật cô hồn ở xóm mình nè. Vui mà đẩy nhau té quá trời, ai nhỏ con là thôi rồi, xác định."

Bạn TL cũng hào hứng bình luận "Thấy vui ghê á, lễ vậy xong cả làng ra ngoài họp mặt với nhau, còn ở Thành phố nhiều khi hàng xóm mặt mũi thế nào cũng ko biết. Huhu mình cũng muốn đến xem hội 1 lần ghê."

Thế nhưng cũng có không ít ý kiến trái chiều xoay quanh tục lệ "cướp cháo" của lễ hội này. Như tài khoản mang tên PM chia sẻ "Đói khát gì mà tranh nhau giành mấy cái bánh kẹo vớ vẩn, cũng ko ác ý gì nhưng mà nhỡ đứa nào bé bị giẫm bẹp dí rồi ai chịu trách nhiệm? Bố mẹ cũng không thèm can ngăn con mình, để đến lúc nó bị thương rồi mới thấy cái cảnh."

Tuy nhiên chủ bài đăng cũng cho biết, đây là tục lệ lâu đời, trẻ con tranh giành với nhau do được bố mẹ khuyến khích và chủ yếu là để vui vẻ cùng nhau, mọi người thân thiết nhau hơn chứ không phải "đói khát" gì mà làm như thế. Cho dù như thế nào thì đây cũng là tục lệ lâu đời, và chắc hẳn sẽ rất khó để bỏ đi.


Thế nhưng cũng có không ít ý kiến trái chiều xoay quanh tục lệ này.
Thế nhưng cũng có không ít ý kiến trái chiều xoay quanh tục lệ này.

Thế mới thấy, Việt Nam chính là Đất nước rất giàu phong tục tập quán và các lễ hội, làm gắn kết giữa người với người, tạo không khí thân thiện, vui tươi thoải mái sau những lúc làm việc căng thẳng. Cho dù xung quanh nó vẫn có những ý kiến trái chiều, thế nhưng việc dẹp bỏ những lễ hội chắc hẳn là điều rất khó khăn.