Tuần tới: Bão/áp thấp nhiệt đới xuất hiện liên tiếp ở Biển Đông

06/11/2020, 20:45 GMT+07:00

Trong những ngày đầu tháng 10/2020, miền Trung của Việt Nam đã hứng chịu cơn bão số 10 sau khi oằn mình chống đỡ 4 cơn bão liên tiếp trước đó. 

Tuy nhiên, vẫn không dừng lại ở đó, theo cơ quan khí tượng dự báo, trong tuần tới, miền Trung Việt Nam có nguy cơ đối mặt với 2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới liên tiếp. 

 
Mưa lớn khiến việc di chuyển của mọi người gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: TTXVN)
Mưa lớn khiến việc di chuyển của mọi người gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: TTXVN)

>>> Xem thêm: Thượng úy công an giữ thuyền, chạy theo xe máy hơn 2km đi cứu dân

Bão Atsani dự kiến sẽ suy yếu và tan trên Bắc Biển Đông

Thông tin từ Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia - ông Mai Văn Khiêm, cho biết, vào tối ngày 6/11, cơn bão Atsani được hình thành từ vùng biển ngoài khơi Philippines sẽ đi vào khu vực Đông Bắc Biển Đông thuộc Việt Nam. Theo dự báo, bão này có cường độ cấp 10, giật cấp 12. Đây là cơn bão số 11 trong năm 2020 tại Việt Nam. 

 
Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của bão Atsani. (Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG).
Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của bão Atsani. (Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG).

Sau khi di chuyển vào khu vực Biển Đông, Atsani được dự báo sẽ suy yếu và tan nhanh trên khu vực Bắc Biển Đông. Tuy nhiên, tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi cần lưu ý, bão vẫn sẽ gây nên những đợt sóng cao, gió giật mạnh. 

>>> Xem thêm: Hàng chục thanh niên băng rừng hơn 20km đưa thai phụ đi cấp cứu

Khả năng sẽ còn xuất hiện thêm 2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới

Ngoài ra, ông Khiêm còn đưa ra dự báo mới, theo đó trong vòng 10 ngày sắp tới, khu vực Biển Đông và đất liền ven biển Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng sẽ đối mặt thêm với một số loại hình thiên tai. 

Cụ thể, vào khoảng ngày 8/11, có thể sẽ có một áp thấp nhiệt đới/bão di chuyển vào Biển Đông, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh đất liền ven biển Trung và Nam Trung Bộ từ 10-11/11. 

 
Mưa to kèm theo gió giật mạnh khiến cây cối ngã ra đường. (Ảnh: Kênh Thời Tiết)
Mưa to kèm theo gió giật mạnh khiến cây cối ngã ra đường. (Ảnh: Kênh Thời Tiết)

Sau đó, vào ngày 12-13/11, Biển Đông có khả năng lại "tiếp đón" thêm một cơn áp thấp nhiệt đới/bão cũng hướng về vùng đất liền của nước ta. 

Ông Khiêm cho biết thêm, trong khoảng các ngày từ 9-12/11, một số khu vực ven biển Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện mưa lớn trên diện rộng. Lũ quét, ngập úng ở đô thị, sạt lở đất ở vùng núi có nguy cơ xảy ra. Thời gian hứng chịu loạt thiên tai này còn tùy thuộc vào phạm vi ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới/bão.

 
Cây ngã ra đường do không chịu nổi sức gió của áp thấp nhiệt đới/bão. (Ảnh: Tuổi Trẻ) 
Cây ngã ra đường do không chịu nổi sức gió của áp thấp nhiệt đới/bão. (Ảnh: Tuổi Trẻ) 

>>> Xem thêm: Bà con vùng xa đi bộ, trèo đèo lội suối hàng chục km nhận đồ cứu trợ

Như vậy, trên đây là một số thông tin mới có liên quan đến tình hình bão, lũ ở miền Trung Việt Nam trong những ngày tới. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới về tình hình thời tiết tại YAN, cùng đón xem nhé!

QUẢNG TRỊ: BÀ CON NƠI VÙNG NÚI SỐNG TẠM BỢ DƯỚI MÁI TÔN ĐỔ NÁT

Liên quan đến tình hình thiên tai tại khu vực miền Trung Việt Nam, như trước đó đã đưa tin, bão lũ đã gây thiệt hại không nhỏ đến người dân tại một số tỉnh như Quảng Trị, Quảng Nam, Hà Tĩnh... 

Mới đây, loạt hình ảnh ghi lại tình cảnh đầy khó khăn của bà con đồng bào Vân Kiều, Pa Cô, Quảng Trị đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ cư dân mạng. Không ít người tỏ vẻ xót xa và đau lòng trước cuộc sống thiếu thốn vật chất của người dân nơi đây sau khi bão lũ ập đến. 

Bão lũ đã khiến ngôi nhà của bà con nơi đây trở nên hư hỏng nặng nề, nhiều ngôi nhà bị bão tàn phá chẳng còn hình dáng như ban đầu. Mỗi khi mưa lớn trút xuống, bà con nơi đây chẳng có được một giấc ngủ ngon. 

Xem thêm tại đây!