Tuần sau, miền Bắc chuyển rét, mưa lớn trở lại miền Trung

14:15 21/11/2020

Thời gian vừa qua, miền Trung nước ta liên tục xảy ra mưa lớn gây ra lũ lụt và sạt lở đất. Theo dự báo từ nay đến hết ngày 23/11, thời tiết khu vực miền Trung vẫn khá ổn định với nền nhiệt từ 27-30 độ C. Tuy nhiên sau đó mưa lớn sẽ quay trở lại.

Còn khu vực miền Bắc, trong tuần tới không khí lạnh tràn về và sẽ có những tác động rõ rệt đến nền nhiệt.

 
 Ngập lụt sau bão số 13 (Ảnh: Báo Lao động)
 Ngập lụt sau bão số 13 (Ảnh: Báo Lao động)

>>Xem thêm: Nguyên nhân khiến bão lớn luôn xảy ra ở miền Trung

Miền Trung lại đón mưa lớn, miền Bắc chuyển lạnh từ đầu tuần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tuần tới, khối không khí lạnh từ phương Bắc tràn về sẽ khiến nền nhiệt tại khu vực miền Bắc hạ xuống. Cụ thể từ đêm Chủ nhật, (ngày 22/11) đến thứ 3 ngày 24/11, miền Bắc sẽ có mưa và mưa nhỏ rải rác. Trời chuyển rét tại khu vực Đông Bắc Bộ và chuyển lạnh tại khu vực phía Tây Bắc Bộ.

Sau đó, từ 25/11 đến 27/11, mưa sẽ giảm dần, chỉ còn ở vài nơi. Nhiệt độ tuy tăng lên nhưng về đêm và sáng vẫn tương đối lạnh. 

 
Người dân trang bị áo ấm khi ra đường (Ảnh: Gia đình)
Người dân trang bị áo ấm khi ra đường (Ảnh: Gia đình)

Trong khi đó, tại miền Trung, do chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên từ ngày 24/11 đến 27/11, khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa trời có thể có mưa, mưa rào, có nơi mưa vừa hoặc mưa to. Đặc biệt, hiện tượng rét về đêm và sáng sớm có thể xảy ra ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế.

Những ngày tới, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết ổn định, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Đặc biệt, mưa dông có thể xảy ra tại Nam Bộ vào 25-26/11.

>>Đọc thêm: Những kỷ lục thời tiết khắc nghiệt và đáng kinh ngạc nhất ở Việt Nam

Từ nay đến cuối năm 2020 có khoảng 4-5 đợt không khí lạnh

Theo báo Tuổi trẻ, Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra nhận định, từ nay đến hết năm 2020 sẽ có 4-5 đợt không khí lạnh mạnh tràn về nước ta. Trong đó, đợt không khí lạnh diễn ra vào khoảng giữa tháng 12 có thể gây rét đậm, rét hại ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Không chỉ có các đợt không khí lạnh tràn về mà từ nay đến hết tháng 11, vùng biển phía Nam và khu vực Trung Bộ còn có thể chịu ảnh hưởng của khoảng 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới.

 
 Mưa lũ khiến khu vực miền Trung bị ngập lụt thời gian vừa qua (Ảnh: Tiền Phong)
 Mưa lũ khiến khu vực miền Trung bị ngập lụt thời gian vừa qua (Ảnh: Tiền Phong)

>>Có thể bạn chưa biết: MC dự báo thời tiết Việt Nam và quốc tế khác nhau một trời một vực

Như vậy trong 5 tuần cuối của năm 2020, diễn biến thời tiết tại nước ta có khá nhiều biến đổi. Người dân nên chủ động theo dõi các thông tin dự báo thời tiết để có kế hoạch cụ thể và chuẩn bị chu đáo trước những thay đổi bất thường.

THIỆT HẠI DO BÃO SỐ 13

Mới đây, cơn bão số 13 đổ bộ vào khu vực miền Trung đã gây ra những thiệt hại khá lớn cho người dân.

Cụ thể, sáng 15/11, vùng biển tại huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị có gió mạnh, sóng cao, trên địa bàn mất điện hoàn toàn. Huyện đảo Cồn Cỏ cũng bị cắt đứt mọi liên lạc.

Khi đổ bộ vào Huế, bão số 13 đã khiến nhiều cây xanh bị bật gốc, gãy đổ, hàng loạt ngôi trường bị thổi bay mái. Khu vực ven biển từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng nước dâng cao từ 0,5-1,0m. Mưa lớn cũng diễn ra tại nhiều khu vực gây ngập úng, ảnh hưởng không nhỏ đến người dân.

Xem thêm tại đây!