Tuấn Linh - Người bảo tồn dòng lan đột biến

17:00 04/03/2021

Với niềm đam mê, lòng nhẫn nại và bàn tay khéo léo, sau hơn 10 năm tìm tòi, sưu tập, Anh Tuấn Linh (Sơn Đông, Sơn Tây, Hà Nội) đã sở hữu nhiều dòng lan đột biến quý hiếm, trong đó có những giò lan có giá trị cao. Anh cũng là tay chơi lan “thứ thiệt”, mô hình trồng lan của anh hiện nay là mô hình tiêu biểu trên cả nước. 

Trong câu chuyện với anh Tuấn Linh, chúng tôi được biết, anh bén duyên với hoa lan bắt nguồn từ người vợ của mình. Vợ của anh yêu thích hoa lan bởi mỗi loài lan chúng mang nét đẹp khác nhau, ngoài sự kiêu hãnh, quý phái vốn có, hoa lan lại có nét duyên kín đáo phảng phất mùi thơm êm dịu, tạo cảm giác khoan khoái khi được ngắm nhìn, thưởng thức. Sau hơn 10 năm chỉ từ sở thích của vợ mà nó cũng ngấm dần thành niềm đam mê, mong muốn sở hữu được nhiều giống lan quý hiếm. Đến cuối năm 2018 anh quyết định mở 1 vườn lan cho riêng mình vừa thỏa được niềm đam mê của cả 2 vợ chồng mà vừa tạo nên một sân chơi cho ai có cùng sở thích.

 
Vợ chồng anh Tuấn Linh cùng có chung sở thích mà niềm đam mê với hoa lan
Vợ chồng anh Tuấn Linh cùng có chung sở thích mà niềm đam mê với hoa lan

Dành tình yêu đặc biệt với dòng lan đột biến

Lan rừng vốn đã đẹp, nhưng khi chúng đột biến, sự lạ lùng, độc đáo của nó được nâng lên nhiều lần. Chơi lan đột biến luôn mang đến sự kích thích, hưng phấn không thể giải thích cho người thưởng hoa và nhiều người sẵn sàng chi hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỉ đồng để sở hữu một giò lan đột biến.

Tuấn Linh - Người bảo tồn dòng lan đột biến

Những giò lan được treo xen kẽ ngay trong vườn 

Đối với anh Tuấn Linh cũng như vậy, để sở hữu cho mình những giò lan đột biến không phải chuyện dễ dàng. Anh phải đi sưu tầm nhiều giống lan quý hiếm, đi khảo sát ở các vùng miền trên cả nước để tạo điều kiện tốt nhất cho cây lan phát triển. Đến nay anh Tuan Linh đã sở hữu một vườn lan đột biến đẹp rộng khoảng 5000 m2. Dày công chăm sóc, anh chia vườn thành các khu riêng biệt, lắp ráp bằng khung sắt chắc chắn, tận dụng tối đa không gian thiết kế các giàn sắt thành nhiều lớp (từ thấp đến cao) để treo các giò phong lan trồng trong chậu và trồng trên giá thể. Việc chăm lan cũng không hề đơn giản, phải bón phân, tưới nước, thay giá thể, che nắng, che mưa, phun sương, tạo không gian thoáng đãng... 

Bên cạnh sưu tầm thì anh Tuấn Linh cũng chú trọng khâu bảo tồn và nhân giống nhiều loài lan rừng để giữ được giá trị độc đáo của loài hoa đặc biệt này. 

Tuấn Linh - Người bảo tồn dòng lan đột biến

Không chỉ sưu tầm những dòng lan quý mà anh còn nhân giống để bảo tồn

“Là người chơi lan trước tiên phải đặt cái tâm, phải đặt tình yêu thương rồi chăm chút cho nó phát triển, chờ đợi chúng ra hoa thực sự khiến người ta phấn khích, say mê lúc này mới có thể cảm nhận được những tinh tuý trong trồng lan” - Anh Tuấn Linh chia sẻ 

Nhờ sự đam mê với loài hoa “sang chảnh” này và chịu khó đi sưu tầm các loại lan rừng đột biến khác nhau, đến nay vườn lan Tuấn Linh đã sở hữu nhiều giống lan quý như HO, Mắt Trâu, Hồng Yên Thủy, Không Tên,...

Tuấn Linh - Người bảo tồn dòng lan đột biến

Sau nhiều năm học hỏi kinh nghiệm, giờ đây anh Tuấn Linh đã dần tạo thương hiệu cho vườn lan của mình bằng uy tín và chất lượng. Anh đang tiếp tục mở rộng quy mô vườn lan để giới thiệu đến người chơi lan nhiều giống độc, lạ, đồng thời không ngừng săn tìm thêm nhiều giống lan quý hiếm để đa dạng bộ sưu tập của mình và góp phần bảo tồn các loài lan đột biến quý hiếm.

Tuấn Linh - Người bảo tồn dòng lan đột biến

Công ty hoa lan đột biến Tuấn Linh 

Địa chỉ :  Sơn Đông, Sơn Tây, Hà Nội .

Hotline : 0962.962.661