Nghệ sĩ cải lương Tuấn Anh bị đột quỵ, gia cảnh khó khăn

26/03/2021, 09:15 GMT+07:00

Gần đây, cư dân mạng xôn xao trước thông tin được diễn viên Quốc Thuận đăng tải về việc một nghệ sĩ cải lương có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng bất ngờ bị đột quỵ phải nhập viện khiến khán giả không khỏi xót xa.

Nghệ sĩ cải lương chạy xe ôm kiếm sống, bị đột quỵ
Nghệ sĩ cải lương Tuấn Anh bất ngờ bị đột quỵ phải nhập viện. (Ảnh: Facebook Quốc Thuận)

Được biết, nghệ sĩ kém may mắn này chính là nghệ sĩ cải lương Tuấn Anh. Ông không quá nổi tiếng, hiện nay, bộ môn nghệ thuật cải lương không còn thịnh hành khiến đời sống của nam nghệ sĩ lâm vào cảnh khó khăn. Khi có show thì đi diễn, còn khi ế show, nghệ sĩ Tuấn Anh phải chạy xe ôm kiếm sống.

Trên trang cá nhân của mình, Quốc Thuận viết: "Nghệ sĩ không nổi tiếng, chạy xe ôm bị đột quỵ. Tôi xin chia sẻ trường hợp này mong nhận được sự giúp đỡ và quan tâm. Nghệ sĩ Tuấn Anh từng hoạt động trong đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ và là em rể út của cố nghệ sĩ Bửu Truyện. Công việc hát cải lương khó khăn, nghệ sĩ Tuấn Anh phải chạy xe ôm kiếm sống và khi nào có show hát đình thì đi diễn.

Vợ chồng anh nghèo đến mức phải ở nhờ trong đình Tân Đông, Thủ Đức, TP.HCM. Vợ anh cũng là nghệ sĩ, từng là cô đào xinh đẹp xuất thân trong gia đình cải lương nhà nòi. Nhưng do hoàn cảnh nên phải phụ trách việc làm vệ sinh trong đình. Từ khi anh Tuấn Anh bị đột quỵ và xuất huyết não, chị đi bán vé số lo bệnh cho anh".

 
Nguyên văn bài chia sẻ của Quốc Thuận. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nguyên văn bài chia sẻ của Quốc Thuận. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ngay khi Quốc Thuận cung cấp thông tin, rất nhiều đồng nghiệp đã bày tỏ sự xót xa và mong muốn giúp đỡ nghệ sĩ Tuấn Anh. Trong đó, nữ diễn viên Lâm Vỹ Dạ đã chia sẻ bài viết của nghệ sĩ Quốc Thuận kêu gọi sự giúp đỡ. Không chỉ vậy, diễn viên hài Tiến Luật cũng nhanh chóng hỏi thông tin và số tài khoản để ủng hộ. Còn nhóm từ thiện Ngũ Long của nghệ sĩ Phương Dung, Phi Phụng,... cũng đã lên kế hoạch để đến thăm hỏi nam nghệ sĩ này.

 
Lâm Vỹ Dạ chia sẻ bài đăng của Quốc Thuận. (Ảnh: Chụp màn hình)
Lâm Vỹ Dạ chia sẻ bài đăng của Quốc Thuận. (Ảnh: Chụp màn hình)

 
Tiến Luật và nhóm Ngũ Long cũng có ý định sẽ đến giúp đỡ nam nghệ sĩ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tiến Luật và nhóm Ngũ Long cũng có ý định sẽ đến giúp đỡ nam nghệ sĩ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bên cạnh đó, đau lòng trước việc nghệ sĩ cải lương Tuấn Anh bị xuất huyết não khi đang chạy xe ôm ngoài đường. Vợ nam nghệ sĩ tâm sự: "Bây giờ, sức khỏe của chồng tôi vẫn rất yếu. Ông ấy thường xuyên than đau đầu, khó ngủ và mệt mỏi. Tay chân của chồng tôi cũng không cử động linh hoạt như trước. Bác sĩ khuyên nên nhập viện trở lại nhưng tài chính của hai vợ chồng không đủ để chi trả. Tôi rất lo lắng và thương chồng. Bác sĩ nói may mắn là tôi đã đưa chồng cấp cứu kịp thời. Nếu chỉ chậm khoảng hai tiếng nữa, ông ấy có nguy cơ tử vong vì vỡ mạch máu não".

Nghệ sĩ cải lương chạy xe ôm kiếm sống, bị đột quỵ - Ảnh 2.
Sức khỏe của nghệ sĩ Tuấn Anh hiện rất yếu. (Ảnh: Facebook Quốc Thuận)

Được biết, nghệ sĩ Tuấn Anh sinh năm 1960, tại Bến Tre. Năm 18 tuổi, ông bắt đầu đi hát cải lương trong đoàn Minh Tơ. Ông quen vợ là Minh Lợi khi cả hai cùng tham gia gánh hát. Để nuôi nghề hát cải lương, hai vợ chồng phải thay nhau người chạy xe ôm, người bán vé số mưu sinh. Hai vợ chồng không có nhà phải ở nhờ trong đình. Cuộc sống vô cùng khó khăn.

 
Thời hoàng kim của cải lương, nghệ sĩ Tuấn Anh luôn xuất hiện biểu diễn tại gánh hát. (Ảnh: Facebook Quốc Thuận)
Thời hoàng kim của cải lương, nghệ sĩ Tuấn Anh luôn xuất hiện biểu diễn tại gánh hát. (Ảnh: Facebook Quốc Thuận)

Xót xa trước hoàn cảnh khó khăn của nghệ sĩ Tuấn Anh, nhiều nghệ sĩ mong muốn góp chút vật chất để vợ chồng ông có cuộc sống tươi sáng hơn. Hiện nay, nhóm của nghệ sĩ Phương Dung đã đứng lên tổ chức thăm hỏi, quyên tiền và nhận ủng hộ từ các đơn vị, cá nhân để giúp đỡ nam nghệ sĩ. 

LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG TRÁNH ĐỘT QUỴ

Theo WHO, mỗi năm trên thế giới sẽ có khoảng 15 triệu người đột quỵ não. Trong đó, có khoảng 5 triệu người sẽ chịu cảnh tàn phế vĩnh viễn, 5 triệu người khác không qua khỏi.

Chính vì vậy, chúng ta cần có kiến thức đầy đủ cũng như các biện pháp phòng tránh đột quỵ não kịp thời để không dẫn đến tình trạng đáng tiếc.

Đột quỵ ở người trẻ tuổi có thể được đẩy lùi bằng nhiều cách, trong đó có thể là duy trì những thói quen sinh hoạt lành mạnh. Ví dụ: Tập thể dục, thể thao, hạn chế dùng thức ăn nhanh và các thực phẩm chế biến sẵn, không hút thuốc lá và các đồ uống có cồn...

Bên cạnh đó, người trẻ cũng không được chủ quan với sức khoẻ của mình mà bỏ qua việc đi kiểm tra định kỳ tại các cơ sở y tế.

Xem thêm về những dấu hiệu của đột quỵ tại đây