Tên bài hát Việt giai đoạn phát triển, càng gây sốc lại càng được săn đón?

11:30 19/10/2018

Gần đây "mốt" mới của các nhạc sĩ sáng tác là dựa vào tên bài hát gây sốc bằng cách "nói lái", dễ gây hiểu nhầm bằng những ca từ dung tục, không chỉ tên bài hát, ngay cả nội dung của một số bài được phổ biến trên trang xếp hạng âm nhạc thậm chí có ca từ mang tính dung tục, thiếu thẩm mỹ.

Tên bài hát Việt giai đoạn phát triển, càng gây sốc lại càng được săn đón?

Như lời đồn sản phẩm âm nhạc mới vừa ra mắt của ca sĩ Bảo Anh đang làm dấy lên làn sóng về cách đặt tên bài hát trong nền âm nhạc Việt hiện nay, vấn đề này đang được công chúng quan tâm những ngày qua. Nhạc sĩ Khắc Hưng lại được gọi tên lần nữa khi anh chính là chủ nhân hit mới Như lời đồn, phải chăng nhạc sĩ này là người chuyên tạo những ca khúc có tựa đề "độc" vì trước đó anh đã tạo ra Như cái lò gây nhiều tranh cãi? Không riêng gì các sản phẩm âm nhạc của Khắc Hưng, một số cái tên dưới đây cũng gây tranh cãi vì những cái tên bài hát cùng ca từ "kém duyên".

Như lời đồn

Tên bài hát Việt giai đoạn phát triển, càng gây sốc lại càng được săn đón?

Như lời đồn được chắp bút bởi nhạc sĩ Khắc Hưng, ca khúc vừa ra mắt đã ngay lập tức gây “bão” trên mạng xã hội. Tương tự Như cái lò (2017), sáng tác mới của nhạc sĩ Khắc Hưng lại gây tranh cãi. Tên bài hát Như lời đồn - #NLĐ khiến nhiều người liên tưởng tới một nghĩa khác mang hàm ý nhạy cảm. Chính ca sĩ Bảo Anh sau khi phát hành sản phẩm, cũng phải nhắn nhủ khán giả: “Đề nghị các bạn trẻ ngưng đọc lái tên bài hát dưới mọi hình thức”. Bất chấp vậy, ca khúc đã nhanh chóng gây được chú ý nhờ kích thích sự tò mò của khán giả ngay từ tiêu đề.


MV Như lời đồn ca khúc mới ra mắt của Bảo Anh.

Như Cái lò

Tên bài hát Việt giai đoạn phát triển, càng gây sốc lại càng được săn đón?

Trước đó Như cái lò của Khắc Hưng là sản phẩm gây xôn xao thị trường âm nhạc Việt, sản phẩm này nhận được không ít lượt không thích từ cộng đồng mạng. Trong khi đó, hầu hết bình luận đều là chê trách, bày tỏ sự thất vọng, thậm chí nặng nề “ném đá” ê-kíp thực hiện. Như cái lò có nhiều điểm khiến người xem thất vọng về cả ca từ và MV. Chưa kể, sản phẩm này dính nghi án đạo nhạc, ý tưởng MV và vũ đạo từ Bass Down Low của Dev. Bởi thế, phản ứng gay gắt khán giả dành ca khúc cũng là điều dễ hiểu.


Như cái lò ca khúc gây nhiều tranh cãi của nhạc sĩ Khắc Hưng.

Thu Dẩm

Tên bài hát Việt giai đoạn phát triển, càng gây sốc lại càng được săn đón?

Trong những bài hát có cái tên dễ gây hiểu lầm như hiện nay không thể quên cái tên Thu dẩm một sáng tác mới của rapper LK, chẳng những tên bài hát gây hiểu lầm mà lời bài hát còn mang tính phản cảm và có xu hướng gợi dục như: “Cô ta mắc bệnh dẩm tên thu, bệnh dẩm tên thu, săn lùng ở trên mọi góc hình, đêm đến cô ta mới là chính mình...”. Đây là ca khúc đang được thu hút rất nhiều lượt xem trên các trang nghe nhạc trực tuyến, tuy nhiên ca khúc này cũng phải đặt cảnh báo "nghiêm cấm đọc lái dưới mọi hình thức" như Bảo Anh mới không gây hiểu lầm.


Thu Dẩm một sáng tác mới của rapper LK.

Nắng cực

Tên bài hát Việt giai đoạn phát triển, càng gây sốc lại càng được săn đón?

Chắc ai cũng biết thời tiết Việt Nam quanh năm nóng nực và xu hướng viết và những ca khúc mang tính "thời tiết" là xu hướng của các nhạc sĩ. Tuy nhiên cũng giống Như cái lò, Nắng cực không chỉ có tiêu đề nhạy cảm, mà còn bị chỉ trích khi đưa tiếng thở hổn hển vào đoạn đầu bài hát. Thêm nữa, Nắng cực do Phạm Toàn Thắng, Trúc Nhân, Thảo Nhi thể hiện, ba cái tên đều là những nghệ sĩ được giới chuyên môn đánh giá cao. Bởi thế, khi cả 3 thể hiện ca khúc, điều khiến khán giả tiếc nuối hơn cả chính là sự dễ dãi hòa mình vào dòng nhạc thị trường của những nghệ sĩ vốn được kỳ vọng sẽ bằng cái tôi mà phát triển âm nhạc Việt.


Ca khúc miêu tả "thời tiết" gây phản cảm Nắng cực.

Chia sẻ về vấn đề này, theo  nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, một bài hát phải đẹp từ giai điệu đến ca từ, nội dung ý nghĩa và cả cái tên mới là sự hoàn mỹ. Những người sáng tác phải có trách nhiệm miêu tả cái đẹp, tôn vinh và gìn giữ cái đẹp để hướng tâm hồn của chính mình và của mọi người đến với những điều tích cực trong cuộc sống. Từ cảm xúc đẹp sẽ dẫn đến suy nghĩ đẹp và đến hành vi đẹp, lối sống đẹp.


Chia sẻ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sau khi ca khúc của Bảo Anh ra mắt.
Chia sẻ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sau khi ca khúc của Bảo Anh ra mắt.

“Tại sao phải cố tình đặt những cái tên như thế để truyền thông gây tò mò và tạo trào lưu? Mong muốn bài hát được chú ý đến mức đánh đổi cả sĩ diện của mình lẫn cảm tình thật sự của khán giả dành cho bài hát, có đáng không? Không lẽ, bài hát bên trong dở đến mức sợ không có ai nghe nên mới dùng đến hạ sách này? Những bài hát với những cái tựa như thế tuyên truyền được điều gì cho người trẻ?”, nam nhạc sĩ bày tỏ về những tựa đề bài hát dễ gây xuyên tạc.


Như lời đồn của Bảo Anh được ví như "giọt nước làm tràn ly" tình hình tựa đề "xuống cấp" của nhạc Việt. 
Như lời đồn của Bảo Anh được ví như "giọt nước làm tràn ly" tình hình tựa đề "xuống cấp" của nhạc Việt. 

Chốt hạ vấn đề, với "mốt" mới trong cộng đồng mạng các ca khúc đang có xu hướng gây chú ý với những cái tên độc, lạ để gây sự chú ý trong giới trẻ, tuy nhiên có nhiều ca khúc đang bất chấp những tranh cãi và phản ứng người nghe chỉ cần được nhiều lượt xem. Nhưng một khi đã khoác lên mình chiếc áo nghệ sĩ, các nhạc sĩ hãy tôn trọng bản thân, khán giả yêu mến mình, tôn trọng nghề nghiệp, tôn trọng chính chất xám và những tác phẩm của mình. Nghệ sĩ hoàn toàn có thể bày tỏ cái tôi, cái bất mãn với cuộc sống thông qua các tác phẩm của mình, nhưng cái gốc của hai từ "nghệ sĩ" phải được bắt nguồn từ: Văn hóa, trí tuệ và nghệ thuật.

Ảnh: Tổng Hợp