Từ vụ Quỳnh Trần nhận “gạch” vì câu cá mập: Hãy bớt sân si lại

16:45 23/04/2021

Là một trong những YouTuber nổi bật hiện nay, Quỳnh Trần JP nổi tiếng bởi những clip mukbang, tham quan khu nhà cùng các vlog trải nghiệm, dã ngoại, du lịch… Với lối ăn nói tự nhiên, dẫn dắt câu chuyện duyên dáng mà các video của Quỳnh Trần đều rất được lòng người xem.

Tuy nhiên mới đây, đoạn clip quay lại chuyến du lịch 3 ngày 2 đêm mà trong đó điểm nhấn là chuyến đi câu cá mập và ăn sashimi tại chỗ của cô đã tạo ra nhiều phản ứng trái chiều mà hầu hết là phản đối và bức xúc.

 
Hình ảnh gia đình Quỳnh Trần câu được cá mập con khi ở biển. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hình ảnh gia đình Quỳnh Trần câu được cá mập con khi ở biển. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bên cạnh những lời khen như thường lệ là các ý kiến cho rằng việc Quỳnh Trần câu cá mập con là điều không nên. Và tại nhiều nơi, đánh bắt cá mập còn là vấn đề cấm kị, nhạy cảm nên đưa lên một kênh YouTuber có hàng triệu lượt người theo dõi là không hợp lý.

Chưa kể nhiều người xem còn bày tỏ thấy rùng mình trước những hình ảnh quá đỗi chân thật mà không được làm mờ. Đối với những ai bị “dị ứng” với việc chế biến động vật thì các cảnh tượng này lại trở nên vô cùng ám ảnh.

 
Những hành động chế biến cá được cô đưa lên mà không làm mờ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những hành động chế biến cá được cô đưa lên mà không làm mờ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Có lẽ cũng đã lường trước về việc có nhiều người phản đối nên Quỳnh Trần phải rào trước vấn đề này: “Không biết mọi người sẽ thấy như thế nào về cái video này nhưng mỗi nước thì có phong tục tập quán khác nhau…

Ở Nhật thì người dân có thể đánh bắt cá mập bình thường. Cá voi xanh người Nhật còn ăn nên cá mập họ chỉ coi là loài cá thông thường… Cho nên nếu bạn nào không thích video này thì mong bạn ra ngoài, đừng để lại gạch đá cho Quỳnh.”

Thế nhưng lời giải thích hết sức bình thường và mang tính nhắc nhở trước này trong mắt nhiều người xem chẳng khác nào hành động thách thức, tự cao trước sản phẩm video của mình. Quỳnh Trần theo đó càng nhận về nhiều “gạch đá” hơn.

 
Loạt ý kiến trái chiều của cư dân mạng Việt về việc làm này của Quỳnh Trần JP. (Ảnh: Chụp màn hình)
Loạt ý kiến trái chiều của cư dân mạng Việt về việc làm này của Quỳnh Trần JP. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nếu Quỳnh Trần đã đưa ra lời giải thích trước, tức là cô hoàn toàn ý thức được tầm ảnh hưởng của việc mình đang làm. Vậy hà cớ gì mà vẫn có người tiếp tục đàm tiếu, lên án hành động câu cá mập của Quỳnh Trần nhỉ?

Được biết, ở Nhật Bản việc đánh bắt cá mập là hợp pháp, do đó, nếu không muốn xem hay không thích thì khán giả có thể chọn cách nhẹ nhàng là bỏ qua.

 
Thế nhưng cô cũng nhận được nhiều sự ủng hộ của mọi người trước các bình luận mang tính sân si. (Ảnh: Chụp màn hình)
Thế nhưng cô cũng nhận được nhiều sự ủng hộ của mọi người trước các bình luận mang tính sân si. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ở Việt Nam, người ăn hột vịt lộn, thịt chó, mèo cũng gây tranh cãi với cả thế giới không phải sao? Rồi thì cá cũng là thức ăn thường thấy trong mỗi bữa cơm. Khá kì lạ khi người ta vẫn ăn cá chép, cá quả thậm chí là cả cá sấu nhưng lại không hài lòng khi thấy người khác ăn thịt cá mập. Vậy nên đừng vì tham sân si rồi bắt người khác phải sống theo ý mình vì mỗi nơi một phong tục tập quán.

Rất nhiều người đã đứng ra bênh vực và bảo vệ Quỳnh Trần trước những ý kiến bình luận tiêu cực. Họ cho rằng một số dân mạng chỉ là đang hùa theo để lên án mà không nhận thức được việc làm của Quỳnh Trần là đúng hay sai hay thậm chí còn chưa xem clip nhưng đã bị một bộ phận dư luận lôi kéo theo hướng khác.

Quỳnh Trần có thể không sai khi đi biển câu cá mập nhưng có lẽ cô hơi thiếu tinh tế khi không làm mờ những cảnh quay nhạy cảm để từ đó người ta có cớ bám vào mà tranh cãi. Vì dù sao mục đích của cô khi lập ra kênh YouTube là để giao lưu, lắng nghe ý kiến của mọi người, cùng với đó đối tượng xem clip có thể có cả trẻ em. Do đó, khi xây dựng ý tưởng nào cô cũng nên cẩn thận hơn trong cách truyền đạt.

 
Dù vậy để tránh gây tranh cãi trong những lần sau, Quỳnh Trần có lẽ nên cân nhắc hơn về mặt nội dung clip. (Ảnh: Chụp màn hình)
Dù vậy để tránh gây tranh cãi trong những lần sau, Quỳnh Trần có lẽ nên cân nhắc hơn về mặt nội dung clip. (Ảnh: Chụp màn hình)

Mỗi người nên học cách im lặng trước sự việc, đừng nói xấu về người khác theo đám đông. Còn bạn nghĩ sao về đoạn clip gây tranh cãi lần này của Quỳnh Trần cùng phản ứng của người xem, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÂU CÁ MẬP GÂY TRANH CÃI Ở NHẬT BẢN

Như đã nói, Nhật Bản là một trong số ít các quốc gia hợp pháp hóa việc câu cá mập và thậm chí còn biến nó trở thành một ngành công nghiệp phổ biến nhưng cũng gây tranh cãi rất nhiều.

Trong một năm, một thành phố đánh cá ở Nhật có thể đánh bắt được hàng tấn cá mập. Tất cả những thứ gì lấy được từ chúng đều có thể đem đi bán, từ vi cá, thịt cá, da cá và cả nội tạng.

Mặc dù vẫn nói có cung thì mới có cầu nhưng ngành công nghiệp này bị nhiều người đánh giá là quá tàn nhẫn. Tương tự như việc đánh bắt cá voi, cảnh tượng đánh bắt cá mập cũng khiến người xem ám ảnh không kém. 

Xem thêm tại đây!