Từ vụ Ngọc Trinh bị trộm đồ: Cảnh báo thói quen khoe nơi ở trên mạng

21:45 30/03/2021

Trong thời đại mạng xã hội lên ngôi mạnh mẽ, không ít người vẫn hàng ngày vô tư chia sẻ mọi thứ từ ngóc ngách trong nhà, hàng hiệu, xe sang mà không nghĩ rằng có biết bao kẻ xấu đang rình rập.

Mới đây, thông tin “nữ hoàng nội y” Ngọc Trinh bị trộm đột nhập vào nhà lấy đi bộ sưu tập đồng hồ có giá hơn 10 tỷ đồng đã gây xôn xao dư luận. Mà một trong những chi tiết khiến nhiều người phải chú ý đó là Ngọc Trinh thường xuyên quay clip hoặc chụp ảnh, đăng ảnh biệt thự tiền tỷ cũng như kho đồ hiệu của mình lên mạng xã hội.

 
Hình ảnh Ngọc Trinh chạy xuống lầu để đuổi bắt trộm khiến nhiều người thót tim. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hình ảnh Ngọc Trinh chạy xuống lầu để đuổi bắt trộm khiến nhiều người thót tim. (Ảnh: Chụp màn hình)

Chính vì vậy mà không ít người cho rằng hành động này của Ngọc Trinh đã gián tiếp đẩy cô vào rắc rối hiện tại. Và trên thực tế, cô cũng không phải người nổi tiếng đầu tiên rơi vào tình cảnh này.

Còn nhớ năm 2019, nữ ca sĩ Nhật Kim Anh cũng bị sốc nặng khi nhà riêng bị đột nhập. Sau khi công an vào cuộc đã xác định được tổng tài sản cô bị mất lên đến 5 tỷ đồng, bao gồm 100 lượng vàng, 1 nhẫn kim cương và 500 triệu đồng tiền mặt.

 
Hiện trường nơi ở của Nhật Kim Anh bị trộm đột nhập, phá két sắt. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Hiện trường nơi ở của Nhật Kim Anh bị trộm đột nhập, phá két sắt. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Cũng giống như Ngọc Trinh, chỉ cách thời điểm bị trộm vài tháng trước đó, Nhật Kim Anh cũng đăng tải không ít hình ảnh nơi mình sinh sống lên trang cá nhân. Mặc dù sau đó nữ ca sĩ lên tiếng giải thích việc đăng hình chỉ là vô tình nhưng sự cũng đã rồi, nó vẫn trở thành một phần nguyên nhân khiến cô bị trộm “viếng thăm”.

Không chỉ riêng người nổi tiếng mà bất kì ai có thói quen hay sở thích phô trương sự giàu có của mình đều có khả năng trở thành mục tiêu của kẻ xấu. Mỗi hình ảnh, mỗi bài đăng càng chi tiết thì chỉ càng trở thành nguồn thông tin phong phú hơn cho đối tượng có ý đồ bất chính bởi lẽ bạn chẳng thể biết được người khác đang có mưu đồ gì.

 
Ngọc Trinh không ngần ngại khoe chốn riêng tư của mình lên mạng xã hội. (Ảnh: FBNV)
Ngọc Trinh không ngần ngại khoe chốn riêng tư của mình lên mạng xã hội. (Ảnh: FBNV)

Trên mạng xã hội, điều gì cũng có thể trở thành “con dao hai lưỡi”. Quan trọng là người dùng biết cách làm sao để hạn chế tối đa tác động xấu của nó đến cuộc sống hiện tại hay không mà thôi.

Có thể bạn chưa biết, ngày nay đã xuất hiện những ứng dụng tìm kiếm có thể trở thành “trợ thủ” cho những tên trộm trong việc chọn lọc các “con mồi” tiềm năng. Ví dụ, thông qua các bài viết, hình ảnh trên trang cá nhân, những đối tượng này có thể biết được người xung quanh đang làm gì, đi cùng ai… để vạch ra kế hoạch làm việc xấu.

 
Nhật Kim Anh khoe góc phòng có chứa nhiều trang sức quý giá. (Ảnh: FBNV)
Nhật Kim Anh khoe góc phòng có chứa nhiều trang sức quý giá. (Ảnh: FBNV)

Vì thế, tốt nhất là không nên chia sẻ cụ thể về nơi ở, khoe khoang những thứ có giá trị, tiền bạc. Ngoài ra, các thông tin như đang đi du lịch nơi nào, ở cùng ai… cũng nên tránh chia sẻ theo thời gian thực.

Nơi ở hay tài sản là những vấn đề thuộc về sự riêng tư cá nhân. Chính vì thế việc cái gì cũng khoe lên mạng xã hội dù có thỏa mãn được cái tôi của người đăng nhưng cũng sẽ đem về không ít các phiền hà khó lường trước.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NẾU TRỘM VÀO NHÀ, PHỤ NỮ CẦN LÀM GÌ?

Không ai mong muốn bị trộm “viếng thăm” nhà cả. Thế nhưng đừng vội chủ quan hay nghĩ rằng “chắc sẽ chừa mình ra”. Lúc này cần phải có những kĩ năng tối thiểu để bảo đảm an toàn cho bản thân.

Nếu trong nhà không có đàn ông, tuyệt đối đừng liều lĩnh đối mặt với tên trộm. Tốt nhất là nên tìm chỗ an toàn để ẩn nấp rồi cố gắng gọi điện cho công an.

Trong trường hợp bị khống chế, hãy làm theo lời chúng nói. Đó không phải thể hiện sự khuất phục mà là khôn ngoan. Bởi lẽ những tên trộm thường hung hãn và manh động. Nếu bạn gây sức ép, chúng có thể sẽ vì lo sợ mà động thủ.

Tuy nhiên vẫn cần phải chủ động đề phòng hơn là để đến khi bị trộm rồi mới lo đối phó. Trước khi ra ngoài hay đi ngủ, hãy kiểm tra các loại cửa cẩn thận cũng như trang bị nhiều ổ khóa và các thiết bị bảo vệ.

Xem thêm tại đây!