Từ vụ bệnh nhân Covid-19 thứ 10 ở Hà Nội: Khẩu trang cực quan trọng

17/08/2020, 16:35 GMT+07:00

Sáng 17/8, Sở Y tế Hà Nội ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với Covid-19. Đây là F1 đã tiếp xúc với bệnh nhân 962 - vừa được công bố vào chiều 16/8.

Đây cũng là trường hợp F1 duy nhất không đeo khẩu trang khi tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 kia. Dù không có gì là chắc chắn, nhưng qua sự việc chúng ta cũng thấy được tầm quan trọng của khẩu trang.

 
Nhân viên y tế tại khu cách ly (Ảnh: Lao Động)
Nhân viên y tế tại khu cách ly (Ảnh: Lao Động)

>> Xem thêm: Việt Nam có thêm 1 bệnh nhân không qua khỏi do bệnh lý nền và Covid-19​

Lịch trình của bệnh nhân thứ 10

Cụ thể, bệnh nhân Covid-19 thứ 10 tại Hà Nội tên V.H.C (25 tuổi) là nhân viên ngân hàng tại quận Hai Bà Trưng. Người này hiện đang trọ tại Trương Định. Theo ghi nhận từ CDC Hà Nội, bệnh nhân C đã tiếp xúc với bệnh nhân 962 lần cuối ngày 8/8.

Bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng lấy mẫu RT-PCR lần 1 ngày 16/8 và được cách ly tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, quận Nam Từ Liêm. Cùng ngày, CDC Hà Nội thông báo kết quả dương tính của bệnh nhân C với nCoV. Bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh) để theo dõi, điều trị.

 
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Thanh Niên)

>> Bạn có biết: Bệnh nhân tiên lượng nặng tại Đà Nẵng đã điều trị khỏi Covid-19​

Ca nhiễm mới này không đeo khẩu trang khi tiếp xúc với bệnh nhân 962

Được biết, trường hơp dương tính với Covid-19 này ở Hà Nội đã không đeo khẩu trang khi tiếp xúc với bệnh nhân 962. Ngay sau khi có kết quả, CDC Hà Nội đã cho các điều tra những điệ điểm liên quan và các trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm mới này. Theo điều tra sơ bộ từ Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng, trường hợp mới này không có trường hợp F1.

Ngoài ra, trung tâm Y tế quận đã lập danh sách lấy mẫu 16 trường hợp ở cùng khu trọ với bệnh nhân C và tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà trọ, phòng cách ly bệnh nhân ở Trương Định. Khu vực này cũng đã được phong toả vào sáng 17/8.

Từ vụ bệnh nhân Covid-19 thứ 10 ở Hà Nội: Khẩu trang cực quan trọng

Tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 nhưng không đeo khẩu trang, có lẽ là nguyên nhân mắc nCoV. Từ đó, chúng ta thấy được rằng đeo khẩu trang quan trọng cỡ nào. Chính vì thế, không nên chủ quan hay cho rằng chỉ cởi ra một lúc cũng không sao, vì khẩu trang chuẩn có thể giúp chúng ta ngăn chặn được virus xâm nhập vào người qua đường hô hấp từ các giọt bắn. Đây cũng là lý do mà cơ quan chức năng luôn nhắc mọi người phải đeo khẩu trang.

Nhiều người khi biết sự việc cũng đã nêu ra quan điểm của bản thân:

- "Cứ chủ quan rồi mới thấy tai hại thế nào".

- "Chủ quan là 'chết', bây giờ lúc nào cũng mang theo khẩu trang và nước rửa tay khô"

- "Không biết có phải do không đeo khẩu trang hay là còn nguyên nhân nào khác, nhưng cứ cẩn thận vẫn hơn"

- "Khẩu trang quan trọng như vậy đấy, mà cũng nên hạn chế ra đường và tụ tập đông người nữa"

 
Lưu ý khi đeo khẩu trang (Ảnh: YAN)
Lưu ý khi đeo khẩu trang (Ảnh: YAN)

>> Đừng bỏ lỡ: Chi viện cho Hải Dương, Đà Nẵng: Nhiều y bác sĩ tiếp tục lên đường​

Qua sự việc, chúng ta thấy được rằng việc đảm bảo an toàn cho bản thân trong đợt dịch Covid-19 quan trọng thế nào. Bên cạnh đeo khẩu trang, chúng ta cũng đừng quen thường xuyên rửa tay với xà phòng, hạn chế tụ tập đông người và giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc người khác.

2 bệnh nhân mới có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người

Bản tin lúc 6g sáng ngày 17/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 đã thông tin 2 ca mắc mới ở Quảng Nam và Hải Phòng: Bệnh nhân 963 và 964. Bệnh nhân 963 là nam, 30 tuổi ở Tân Bình, thành phố Hải Dương. Bệnh nhân 964 là nữ, 49 tuổi, làm việc tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Nam, trú tại khối phố Mỹ Đông, An Mỹ, Tam Kỳ, Quảng Nam. Đáng chú ý, bệnh nhân 963 có lịch trình di chuyển dày đặc và tiếp xúc với nhiều người... >> XEM THÊM