Tử vong vì cưa bom đạn: Những cái chết không đáng

14/08/2014, 08:00 GMT+07:00

Từ đầu năm 2014 đến nay đã xảy ra hàng loạt vụ tai nạn thương tâm do cưa phá bom đạn. Chỉ vì cưa bom đạn lấy phế liệu và thuốc nổ bán kiếm tiền, nhiều người đã phải trả giá bằng chính mạng sống của mình.

Chết không toàn thây vì cưa bom

Lúc 9h45 sáng 13/8, tại khu rừng Đá Chát, ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên xảy ra một vụ nổ bom làm 2 người chết

Theo thông tin từ cơ quan chức năng địa phương, vào thời điểm trên, anh Nguyễn Tấn An (SN 1989, ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội) và ông Võ Thắng (SN 1973, ở khu phố Tịnh Sơn, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa) mang một quả bom nhặt được lên rừng rồi dùng cưa sắt cưa để lấy thuốc nổ sử dụng.

Trong khi đang cưa, quả bom bất ngờ phát nổ khiến 2 người chết không toàn thây, nhiều bộ phận trên cơ thể văng ra xa


	.
	Xác ông Thắng và anh An không còn nguyên vẹn sau vụ nổ bom. .
Xác ông Thắng và anh An không còn nguyên vẹn sau vụ nổ bom.

Đầu đạn phát nổ, 2 “thợ cưa” tử vong

Ngày 25/3, ông Lê Công Hóa (52 tuổi, ở thôn Hiền Lương, xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) là chủ nhà cùng anh Trần Nguyễn Tấn Phúc (23 tuổi, trú thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh) mang quả đạn loại 105 ly ra trước sân để cưa lấy phế liệu. Quả đạn được ông Hóa đưa về nhà đã lâu và nghĩ đã hỏng nên cùng anh Phúc dùng cưa sắt để cắt đầu đạn ra lấy thuốc nổ và phế liệu.

Khi cưa được khoảng 10 phút, bất ngờ quả đạn phát nổ vang trời. Người dân quanh nhà ông Hóa chạy đến thì thấy cảnh tượng kinh hoàng: thi thể ông Hòa và anh Phúc bị đạn xé, biến dạng hoàn toàn.

Liều lĩnh cưa đạn súng cối

Trưa 23/4, ông Nguyễn Bảy (44 tuổi), ở thôn An Hội Bắc, xã Nghĩa Thắng huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi đã tử vong do cưa đạn cối.

Tại hiện trường, ngoài bộ đồ nghề đục chạm lấy thuốc nổ, còn 4 đầu đạn 155 ly và 2 đầu đạn cối 60 ly. Ông Nguyễn Bảy thường đem đầu đạn lên khu vực rừng keo bí mật đục lấy thuốc nổ. Địa điểm này cũng là một trong nhiều nơi ông Bảy cất giấu bom, đạn.

Qua kiểm tra nhà ông Nguyễn Bảy, cơ quan chức năng còn phát hiện hàng chục đầu đạn, pháo khác.


	
	Hiện trường nơi xảy ra nổ đầu đạn khiến ông Nguyễn Bảy tử vong.
Hiện trường nơi xảy ra nổ đầu đạn khiến ông Nguyễn Bảy tử vong.

Chết mất xác vì cưa bom trên sông

Vụ nổ bom xảy ra trên sà lan do ông Đào Văn Chúc (88 tuổi, cha ruột của nạn nhân Đào Văn Hưng) ngụ thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An làm chủ.

Theo người nhà nạn nhân, quả bom này được sà lan của ông Chúc hút được khi khai thác cát trên sông cách đây mấy năm. Thay vì báo cơ quan chức năng để xử lý thì những người đi trên sà lan lại gắn vào gàu múc cát để tăng trọng lượng.

Ngày 21/5, anh Hưng có ý định bán cái gàu múc này nên dùng cưa tháo quả bom ra. Trong lúc cưa bom thì bất ngờ quả bom phát nổ.

Vụ nổ làm anh Hưng văng ra khỏi sà lan rơi xuống sông mất tích, chiếc ghe khai thác cát đậu cặp bên cũng bị cháy.

Cưa bom gây nổ lớn, 2 người tử vong

Vào khoảng 12h ngày 1/6, một tiếng nổ lớn phát ra từ nhà anh Đào Văn Hùng (42 tuổi), ngụ xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai).

Khi người dân chạy đến xem thì phát hiện anh Hùng nằm chết trong nhà bếp với mảnh bom còn găm trên người. Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Minh (43 tuổi, ngụ xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ) cũng nằm chết sau vườn trong tình trạng thi thể không còn nguyên vẹn và nồng nặc mùi thuốc súng.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do hai anh Hùng và Minh đang cưa quả bom thì bom phát nổ.

Cưa đạn pháo lấy thuốc nổ, 1 người chết

Trưa 2/8, tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, một quả đạn pháo đã phát nổ khiến ông Hồ Văn Lược (SN 1957), người dân tộc Bơ Nong, xã Phước Năng, tử vong tại chỗ.

Theo đó, nguyên nhân của vụ nổ được xác định là do ông Lược đã tự cưa 1 quả đạn pháo loại 105 ly còn sót lại từ thời chiến tranh lấy thuốc nổ cũng như lấy vỏ đạn để rèn dao rựa đi làm rẫy.

Tại hiện trường, căn nhà bị sức ép của vụ nổ làm xiêu vẹo; gạch, ngói vương vãi khắp nơi. Bà Hồ Thị Lan - vợ ông Lược - may mắn thoát chết khi đang nằm ngủ trong nhà. Vụ nổ còn xé toang một ngôi nhà gần đó.

Sau khi sự việc xảy ra, Ban chỉ huy quân sự huyện Phước Sơn còn phát hiện và thu giữ thêm 9 quả bom bi mà người dân đang cất giấu trong nhà.