Tự tưởng tượng ra vụ bắt cóc đăng MXH, cô gái ở Yên Bái bị xử phạt 10 triệu đồng

09/08/2019, 17:00 GMT+07:00

Việc đăng tải những thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội gây ra rất nhiều hậu quả khó lường và nghiêm trọng nhất chính là khiến người dùng mạng tâm lý hoang mang, lo lắng trong dư luận.

Thế nên, ngay sau khi luật an ninh mạng được áp dụng, những trường hợp lợi dụng mạng xã hội để lan truyền tin tức không đúng sự thật đã bị xử phạt và trường hợp mới đây nhất là một tài khoản của người dùng trú tại Yên Bái.

 
Luật an ninh mạng đã được áp dụng nhưng rất nhiều người dùng mạng vẫn không cẩn trọng với từng bài đăng trên trang cá nhân của mình.
Luật an ninh mạng đã được áp dụng nhưng rất nhiều người dùng mạng vẫn không cẩn trọng với từng bài đăng trên trang cá nhân của mình.

>> Có thể bạn quan tâm: 86,86% đại biểu Quốc hội tán thành thông qua Luật an ninh mạng

Tự tưởng tượng ra một vụ bắt cóc rồi đăng lên mạng xã hội

Theo ANTV, vào ngày 1/7 cô gái tên B. (sinh năm 1989 trú tại Yên Bái) đã đăng tải trên trang cá nhân của mình thông tin về vụ việc “bắt cóc trẻ em” xảy ra tại Yên Bái. Sau khi đăng tải, bài viết này nhanh chóng nhận được sự chú ý của cư dân mạng, thu hút được rất nhiều lượt like, share và bình luận.

Biết được thông tin về vụ bắt cóc trên trang cá nhân của cô gái, cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh rằng đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật. Vụ bắt cóc là do cô gái tưởng tượng ra, đăng tải trên trang cá nhân để câu like và share mà không biết rằng nó có thể gây hoang mang dư luận.

Tất nhiên, sau khi xác định được sự thật của vụ bắt cóc, cô gái đã được mời lên cơ quan điều tra để làm rõ ngọn ngành và xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

 
Cơ quan điều tra nhanh chóng vào cuộc xác minh thông tin do cô gái đăng tải là sai sự thật.
Cơ quan điều tra nhanh chóng vào cuộc xác minh thông tin do cô gái đăng tải là sai sự thật.

>> Có thể bạn chưa xem: Người Việt tìm kiếm nội dung gì nhiều nhất trên Google trong năm 2018?

Mức phạt dành cho cô gái bịa chuyện câu like trên mạng xã hội

Tại cơ quan điều tra, B. đã thừa nhận hành vi của mình. Cô cho biết, vì thiếu hiểu biết nên đã dùng tài khoản cá nhân để đăng tải các thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Yên Bái sau đó đã ra Quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với B. mức phạt 10 triệu đồng kèm theo đó là yêu cầu gỡ bỏ toàn bộ thông tin sai sự thật được cô đăng tải trước đó.

Tự tưởng tượng ra vụ bắt cóc đăng MXH, cô gái ở Yên Bái bị xử phạt 10 triệu đồng

 
Hành vi của cô gái bị xử phạt hành chính với mức 10 triệu đồng.
Hành vi của cô gái bị xử phạt hành chính với mức 10 triệu đồng.

>> Xem thêm: Tung tin đồn thất thiệt về dịch tả lợn châu Phi, chủ nhân facebook bị phạt 20 triệu đồng

Thực tế, đây không phải trường hợp đầu tiên bị xử phạt do đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, bởi lẽ luật an ninh mạng cũng đã có hiệu lực được gần 1 năm. Hi vọng sau những tin tức này, người dùng mạng sẽ cẩn trong hơn trong những thông tin mình đăng lên mạng xã hội để tránh gặp phải tình trạng tương tự.

Ảnh: Cắt từ clip

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nhé!

NETIZEN LÀ GÌ?

- Netizen là một thuật ngữ có nguồn gốc từ Âu Mỹ, được ghép từ Internet và city(zen) trong tiếng anh, có thể dịch sang tiếng Việt là cư dân mạng hay cộng đồng mạng. Họ là những thực thể hay cá nhân hoạt động tích cực trên các trang mạng xã hội. Ở đây họ có thể tự do trò chuyện, thảo luận và đưa ra ý kiến cá nhân. Ngoài ra Netizen cũng đồng nghĩa với từ cybercitizens nghĩa là cư dân ảo, cộng đồng ảo.

- Nhiều người khi nghe qua cộng đồng mạng hay cộng đồng ảo (Netizen), thường cho rằng họ không có thật hoặc chỉ là những “anh hùng bàn phím”, nhưng thật ra dù ý kiến của Netizen đúng hay sai họ cũng có một sức mạnh rất đáng gờm, dẫn chứng cụ thể đã có một khoảng thời gian Netizen là nỗi ám ảnh của rất nhiều idol Kpop.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!