Về từ vùng dịch: Người tự "cô lập", người ra vườn cách ly cho an toàn

28/07/2021, 18:10 GMT+07:00

Vì ý thức tự giác, chủ động không tiếp xúc với ai mà nam thanh niên từ TP.HCM về nhiễm Covid-19 không làm phát sinh thêm F1 nào.

Trong thời điểm Covid-19 ở khu vực phía Nam diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành đã lên phương án đón cư dân về nhà tránh dịch, tuy nhiên cần tuân thủ một số quy định nhất định, tránh nguy cơ lây lan. Mới đây, một nam thanh niên trở về từ TP.HCM đã chủ động cách ly, sau đó mắc Covid-19 nhưng không làm phát sinh F1, F2 nào nên đã được chính quyền địa phương tuyên dương.

 
Một hộ dân có người cách ly đặt biển thông báo trước nhà. (Ảnh minh họa. Sở Y tế TP.HCM)
Một hộ dân có người cách ly đặt biển thông báo trước nhà. (Ảnh minh họa. Sở Y tế TP.HCM)

Cụ thể, theo Người Lao Động, ngày 18/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã gửi thư cảm ơn, biểu dương anh H.X.L (19 tuổi, trú ở xã Krông Búk, huyện Krông Pắk) vì có ý thức trong công tác phòng chống dịch.

Trong thư cảm ơn nêu rõ, trước đó, ngày 23/7, L. từ TP.HCM về quê và được gia đình thuê cho một căn nhà để ở riêng trong thời gian cách ly, tránh tiếp xúc với người khác. Người thân đến đưa cơm cũng chỉ để ở xa rồi L. ra lấy chứ không giao lưu trực tiếp. 

Đến sáng 24/7, L. đến trạm y tế xã khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Qua test nhanh 2 lần đều cho kết quả dương tính nên được chuyển đến khu vực cách ly tập trung. 

 
Một gia đình có người tự cách ly tại nhà ở Krông Pắk. (Ảnh: Người Lao Động)
Một gia đình có người tự cách ly tại nhà ở Krông Pắk. (Ảnh: Người Lao Động)

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Krông Pắk đánh giá, hành động của L. và gia đình thể hiện ý thức trách nhiệm với cộng đồng, đúng với phương châm "tự chủ động cô lập, không để phát sinh các trường hợp F1, F2 do mình tạo ra".

Theo ông Trần Hồng Tiến, Bí thư Huyện ủy Krông Pắk, những ngày vừa qua, địa phương đã đón hàng ngàn người từ vùng dịch trở về, hầu hết mọi người đều rất có ý thức tuân thủ quy định. Vì thế, Huyện ủy đã yêu cầu Ban chỉ đạo gửi thư cảm ơn, biểu dương tinh thần tự giác của những người này.

Câu chuyện về anh H.X.L. đã khiến nhiều người nhớ lại đoạn clip được chia sẻ trên TikTok, ghi lại cảnh cô gái trở từ vùng dịch liền được bố mẹ sắp xếp cho một chỗ cách ly không thể nên thơ hơn.

 
Cô gái được bố mẹ chuẩn bị cho chỗ cách ly hết sức nên thơ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cô gái được bố mẹ chuẩn bị cho chỗ cách ly hết sức nên thơ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo đó, không chỉ chuẩn bị cho con gái một căn lều bằng bạt giữa vườn, xung quanh đầy ắp các loại trái cây mà bố mẹ cô còn trang bị đầy đủ bình nước, bếp, dụng cụ nấu ăn, khu giặt đồ, rửa bát,... Chỉ nhìn thôi đã thấy quá gần gũi với thiên nhiên. Hơn nữa để tránh tiếp xúc, bố mẹ cô còn đặt một chiếc ghế đỏ ở phía xa để gửi đồ ăn tiếp tế. Nhiều người khi xem xong đoạn clip đã hài hước cho rằng, đây không phải là cách ly mà rõ ràng là đang được đi cắm trại.

 
Cô gái cẩn thận rửa luôn cả mũ bảo hiểm. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cô gái cẩn thận rửa luôn cả mũ bảo hiểm. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tương tự, một gia đình khác lại khiến không ít người bật cười trước sự cẩn thận trong việc đề phòng Covid. Theo đó, vì con gái là tình nguyện viên tham gia vào công tác chống dịch nên khi trở về nhà, bố mẹ cô đã yêu cầu cô phải tắm sạch sẽ ngay ngoài cửa rồi mới được vào. Đáp lại, cô gái cũng rất vui vẻ, lấy xà bông chà xát khắp người, thậm chí cả mũ bảo hiểm cho...tiệt trùng.

Những trường hợp trên đây quả thật rất xứng đáng được thả ngàn tim vì ý thức chủ động ngừa Covid-19. Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhe!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TIN CỰC VUI: TP.HCM LẬP KỈ LỤC VỀ SỐ CA XUẤT VIỆN TRONG NGÀY

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã công bố một thông tin vô cùng tích cực liên quan đến tình hình điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19. Đó là ngày 27/7 vừa qua, thành phố đã có số ca xuất viện đạt kỉ lục với trên 4.300 người, nâng tổng số người điều trị khỏi lên 21.338. Ngoài ra, 36 chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến cũng không phát sinh thêm ca mới. 

Đây có thể xem là tín hiệu rất đáng mừng trong những ngày dịch đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM cho biết, những F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ cách ly tại nhà cần tuân thủ tuyệt đối các yêu cầu đã đặt ra và theo dõi sức khỏe, khi thấy biểu hiện bất thường cần liên hệ ngay với cơ quan y tế.

Xem thêm tại đây!