Từ tay trắng sáng lập công ty triệu USD

06/01/2021, 13:00 GMT+07:00

28 tuổi, trở thành lãnh đạo của Skylink Group có bốn công ty con trực thuộc. Từng đi làm thuê với các việc dập bản lề sắt, phụ sửa xe, làm kính chiếu hậu. Chàng trai trẻ ngày nào giờ đây đã là một nhà đầu tư.  

Từ tay trắng sáng lập công ty triệu USD

Nguyễn Ngọc Tuấn Lợi nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Skylink Group

Skylink Group là công ty hoạt động theo mô hình Holding (tức công ty mẹ) hiện có bốn công ty con trực thuộc hoạt động trong các lĩnh vực game online, bán lẻ, truyền thông và bất động sản. Cho đến nay, Skylink Group đã phát triển với ba văn phòng và hơn 150 nhân sự. Mục tiêu năm năm sau trở thành tập đoàn đa ngành tập trung về bán lẻ và công nghệ. 

Đi làm thuê 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, mẹ đi mua ve chai, sắt vụn, cơm chỉ đủ ăn một ngày hai bữa, không có tiền đóng học phí, Lợi nghỉ học năm 14 tuổi.  Lợi bắt đầu đi làm thuê để kiếm tiền phụ giúp gia đình. 

Cứ như vậy, Lợi mưu sinh qua các nghề dập bản lề sắt, phụ sửa xe, làm mộc,… cuộc đời làm thuê ấy kéo dài suốt ba năm.

“Lúc đó chỉ nghĩ làm sao để kiếm tiền thôi, không muốn sống những ngày mà cơm không đủ ăn ba bữa” - Lợi nói. 

Những lúc mệt mỏi, buồn chán, anh tìm đến quán net chơi game giải trí. Từ đây, anh bắt đầu tiếp xúc với internet, đặc biệt là các game online.

 “Khi đó, game online ở Việt Nam bắt đầu thịnh hành. Thay vì mọi người chơi game để thỏa mãn, để vui thì tôi tập chơi game làm sao để hay nhất, rồi xây nhân vật trong game, không nghĩ đến việc có kiếm tiền được hay không của” - Lợi nhớ lại.

 Lợi đã trải qua ba năm như vậy ở tiệm internet. Đến một ngày có người hỏi mua toàn bộ tài khoản liên quan tới game của mình. Số tiền lúc đó tôi bán được là 28,7 triệu đồng, lúc anh 17 tuổi. 

Anh dùng tiền mua một chiếc laptop, tiền dư lại tiếp tục chơi game. Một năm sau, ở tuổi 18 Lợi xây dựng được tài khoản game thứ 2 và bán được với số tiền 80 triệu đồng. 

Suy nghĩ mình cần phải thay đổi, cần tìm công việc gì đó để có cuộc sông ổn định hơn. Lợi cùng một người anh góp vốn và mở tiệm internet và bắt đầu học cách “làm chủ”. 

“Tự mày mò học cách quản lý, cách cài đặt máy tính, sửa máy tính, tạo phần mềm tính tiền, tìm khách hàng,… Vui nhất là những ngày tiệm không một chỗ trống, rất nhiều khách là anh chị công nhân, học sinh, sinh viên đến tiệm internet mình. Điều này khiến tôi làm việc không biết mệt” - Lợi chia sẻ.

 ​ ​

Game vẫn là mảng Lợi quan tâm nhất. Anh rất thích phát triển user và làm ra nhiều sản phẩm game để mọi người giải trí, trải nghiệm.

Khởi nghiệp với internet

Mọi thứ đến với Lợi như sự sắp đặt. “Những lúc rảnh rỗi, tôi lên mạng coi phim, nghe nhạc, rồi bắt đầu nghĩ sao mình không nghiên cứu làm cái gì đó cho mới mẻ hơn?”. Lúc này, anh mạnh dạn nảy ra ý tưởng xây dựng một website cho riêng mình. Từ đây, anh bắt đầu mày mò tìm hiểu về lập trình, tự mình học cách xây dựng website.

Kiên trì trong nhiều tháng liên tục, tìm hiểu thêm thông tin các diễn đàn, cộng đồng bên ngoài, gặp gỡ đối tác tiềm năng... Cuối cùng Lợi cũng xây được một diễn đàn nhỏ để khích lệ bản thân.  Nhận thấy lĩnh vực giải trí phim ảnh, ca nhạc đang có nhu cầu rất cao, Lợi rút vốn khỏi tiệm net và dành thời gian để nghiên cứu xây dựng website về lĩnh vực giải trí cho mình. 

Sau một năm, Lợi xây dựng thành công website phim giải trí có lượng truy cập cao ở thời điểm ấy. Năm 2011, Lợi được mời vào đồng sáng lập thương mại điện tử Xdeal.vn, đây chính là thương vụ đầu tư vào online đầu tiên của anh, dự án này cho anh rất nhiều kinh nghiệm về quản lý doanh nghiệp.

Rời khỏi Xdeal.vn sau một năm tham gia vì bất đồng quan điểm với ban quản trị. Năm 2013, Lợi thành lập Skylink Group với mục tiêu để tạo ra những dự án đầu tư khả thi. Tháng 7/2013, anh tham gia cùng người anh sáng lập quán café Italia Coffee (hoạt động vưới mô hình chuỗi, vốn đầu là 1 tỷ đồng. Lợi bán lại chuỗi cà phê này năm 2018) và nhanh chóng gặt hái được thành công với dự án này. 

Cùng thời gian này anh xây dựng thêm website giải trí và đạt số 1 lượng người dùng ở Việt Nam năm 2015, sau đó anh bán lại hệ thống web này cho một tập đoàn lớn.

Từ tay trắng sáng lập công ty triệu USD

Quyết đoán mạnh mẽ, tập trung vào mục tiêu mình mong muốn và đặc biệt “nói là làm” kèm thêm sự liều lĩnh có tính toán. Tôi tin là cơ hội sẽ không bỏ qua bản thân mình

Trải nghiệm để thành công

Thành công sớm khiến cho anh nếm quả đắng. 

Năm 2015, khi mô hình kinh doanh trên online đang phát triển. Lợi cùng người bạn đầu tư mở công ty về kinh doanh thời trang (vốn đầu tư 5,7 tỷ đồng) và mở được hai cửa hàng chuyên nghiệp. Nhưng một năm sau thì thất bại do không hiểu về kinh doanh thời trang, chọn sản phẩm và không hiểu sâu về marketing mảng này. 

“Tôi cạn kiệt tài chính vì trong năm đó tôi đầu tư vào hai công ty khác và cũng gặp thất bại tương tự. Quyết tâm không từ bỏ và chứng minh năng lực của mình bằng chính nghề kinh doanh online này. Có lần tôi gặp một người bạn, anh ấy đã giúp tôi nhận ra hướng đi rõ ràng hơn. Tôi đã vượt qua những trở ngại đó để tiếp tục xây dựng sự nghiệp của mình.” Lợi nhớ lại.

Hỏi Lợi, hiện anh cũng được coi như một “nhà đầu tư trẻ”, lĩnh vực nào anh thật sự quan tâm? Mảng Lợi thật sự quan tâm nhất là vẫn mảng game. Anh rất thích phát triển user và làm ra nhiều sản phẩm game để mọi người giải trí, trải nghiệm. Thời gian tới Skylink Group tập trung vào bồi dưỡng con người để tạo ra nhiều dự án kinh doanh tốt hơn trong tương lai. Vì với anh chỉ có con người mới tạo ra những sự vĩ đại.