Giới trẻ có nền tảng tốt sẽ biết "tự sướng" một cách văn minh!

25/06/2016, 16:22 GMT+07:00

Phải thừa nhận rằng chụp ảnh “tự sướng” (selfie) là trào lưu nhiếp ảnh có nhiều người tham gia nhất trong lịch sử. Bằng ảnh tự sướng và mạng xã hội, bất kì ai cũng có một sân khấu riêng để trở thành người nổi tiếng trong chốc lát. Thế nhưng trào lưu thú vị mang lại niềm vui cho cư dân mạng này đang dần để lại những hình ảnh xấu xí, phản cảm cho những bạn trẻ.

Nếu bất chợt nhìn thấy một tấm ảnh tự sướng kì cục, ví dụ như chụp ảnh trong nhà vệ sinh hay làm mặt dễ thương nhí nhảnh trong đám tang chắc hẳn chúng ta chỉ thấy khó chịu chứ không thấy ngạc nhiên. Không ngạc nhiên là đúng bởi vì những tấm ảnh kì cục, phản cảm đang tràn lan trên mạng xã hội.

Tự sướng bất chấp hoàn cảnh

Ngày xưa những tấm ảnh tự sướng được chụp để ghi lại kỉ niệm khi đi du lịch hoặc một dịp nào đó quan trọng. Nhưng bây giờ, những tấm tự sướng được chụp phần lớn là để câu like, thu hút sự chú ý của mọi người.


Chụp ảnh tự sướng trong nhà vệ sinh khoe đẳng cấp. (Ảnh chụp màn hình)
Chụp ảnh tự sướng trong nhà vệ sinh khoe đẳng cấp. (Ảnh chụp màn hình)

Mới đây, trên mạng xã hội lại rộ lên tấm ảnh tự sướng trong nhà vệ sinh của một bạn trẻ với dòng chia sẻ chứng tỏ đẳng cấp: “Đi chơi với mình thì trong bóp phải có không dưới ba ngàn USD nhé.”. Chưa bình luận đến độ chính xác của câu chuyện thì thái độ ngạo mạn của anh chàng này đã khiến cộng đồng mạng ngao ngán.

Một tài khoản có tên Phương Thảo bình luận hài hước: “Chưa biết anh ta đẳng cấp thế nào nhưng chụp ảnh trong nhà vệ sinh như thế thì tởm quá.”.


Dù xuống tinh thần nhưng vẫn tự sướng. (Ảnh: Internet)
Dù xuống tinh thần nhưng vẫn tự sướng. (Ảnh: Internet)

Chụp ảnh tự sướng trong nhà vệ sinh để khoe thân khoe của có lẽ chưa thấm thía gì với hai cô gái chụp ảnh trong đám tang ông kèm lời nhắn: “Còn 6 ngày nữa chôn ông rồi. Ông yên nghỉ đi ạ. Cảm thấy xuống tinh thần khi ông ra đi”. Dù nói là “xuống tinh thần” nhưng ai cũng thấy hai cô gái này tạo dáng rất điệu nghệ. Và quan trọng hơn là tinh thần dù xuống nhưng vẫn chưa tới mức khiến hai cô gái bỏ qua một dịp quấn khăn tang hiếm có để câu like.


Hỏa hoạn chắc chắn là một dịp hiếm nên cô gái này dù có "chút sợ hãi" nhưng vẫn tạo dáng tự tin. (Ảnh: Internet)
Hỏa hoạn chắc chắn là một dịp hiếm nên cô gái này dù có "chút sợ hãi" nhưng vẫn tạo dáng tự tin. (Ảnh: Internet)

Những đám cháy, tai nạn hay thiên tai cũng là một dịp hiếm có để các bạn trẻ tự sướng câu like chứng tỏ rằng mình... đã có mặt tại hiện trường.

Muốn chứng tỏ bản thân

Đã có nhiều nghiên cứu nhằm tìm ra nguyên nhân vì sao người ta lại nghiện chụp ảnh tự sướng và thích bỏ rất nhiều thời gian để chăm sóc trang cá nhân của mình. Có nhiều lời giải thích khác nhau nhưng dường như tất cả các nhà nghiên cứu đều thống nhất rằng: “Mạng xã hội cho mỗi cá nhân một sân khấu riêng với những khán giả riêng của họ. Ảnh tự sướng thực chất là diễn tả cách chúng ta muốn người khác định hình mình như thế nào.”.

Thế nên hiểu như thế nào về những tấm ảnh tự sướng phản cảm của những bạn trẻ gần đây. Trao đổi về vấn đề này trên một trang báo điện tử, Thạc sĩ tâm lí Đinh Quỳnh Châu (Khoa Tâm lí học Trường Đại học Sư Phạm.TP. HCM) cho rằng: “Hiện nay, công nghệ hiện đại cho phép mọi người cập nhật, chia sẻ và kết nối thông tin ở bất cứ nơi đâu. Và việc chụp ảnh “tự sướng” đăng facebook là quyền của mỗi người. Nếu nó chỉ dừng lại ở đấy thì không có gì đáng nói. Nhưng người trẻ họ đang coi mình là trung tâm và cố để khẳng định mình bằng cách làm khác người.”.


Ngồi lên bia mộ người đã khuất cũng là một cách để thu hút sự chú ý. (Ảnh: Internet)
Ngồi lên bia mộ người đã khuất cũng là một cách để thu hút sự chú ý. (Ảnh: Internet)

Như vậy, mong muốn duy nhất của những bạn trẻ đang tự sướng lố lăng, khoe khoang sống ảo trên mạng xã hội là được biết tới, mà không cần biết là theo hướng nào, tích cực hay tiêu cực.   

Được sự hỗ trợ đắc lực của mạng xã hội và điện thoại thông minh, nhưng lại thiếu đi nền tảng văn hóa, những người trẻ thực hiện mong muốn được nổi tiếng, được chú ý bằng mọi cách mà họ có thể nghĩ ra. Những tấm ảnh tự sướng bất chấp hoàn cảnh, những dòng trạng thái vô văn hóa, kì thị người khác là những nỗ lực của người trẻ muốn được nổi tiếng.

Đánh mất nhiều thứ

Tuổi trẻ luôn muốn bắt chước mà không cần suy nghĩ nhiều. Có nhiều bạn trẻ chỉ cần thấy bạn mình có những tấm hình độc đáo, lạ mắt và sau đó là được mọi người chú ý thì bèn bắt chước theo. Cứ thế những bạn trẻ bắt chước nhau và càng cố chụp ra những tấm ảnh càng ngày càng dị hợm, bỏ ngoài tai mọi lên án của cộng đồng.

Những tấm ảnh tự sướng ngày xưa chỉ là để ghi lại khoảnh khắc chinh phục thiên nhiên hùng vĩ, tự hào trong lễ tốt nghiệp, hạnh phúc bên người yêu… thì giờ đây ảnh tự sướng chỉ có nghĩa vụ là để câu like.


Ngồi lên đầu tượng chiến sĩ Điện Biên cũng sẽ thu hút được nhiều sự chú ý đây. (Ảnh: Internet)
Ngồi lên đầu tượng chiến sĩ Điện Biên cũng sẽ thu hút được nhiều sự chú ý đây. (Ảnh: Internet)

Khi chúng ta chụp ảnh để câu like, thì chúng ta có đứng ở đỉnh Everest hay trong toilet thì có gì khác nhau?

Khi chụp ảnh tự sướng để câu like, thu hút sự chú ý, chúng ta đang đánh mất đi khả năng cảm thụ cái đẹp và khả năng tự tạo ra hạnh phúc. Tại sao chúng ta không thể yên lặng ngắm cảnh đẹp và thán phục trước sự kì vĩ của thiên nhiên mà phải bật điện thoại thông minh rồi quay lưng lại với cảnh đẹp? Tại sao chúng ta chỉ cảm nhận được vẻ đẹp đó khi có những comment trầm trồ tán thưởng? Và rồi trớ trêu thay, chúng ta buồn chán ngay trong kì nghỉ của mình, trước khung cảnh tuyệt vời chỉ vì tấm ảnh chẳng có ai thèm bình luận.

Vẫn biết rằng chụp ảnh tự sướng là quyền cá nhân của mỗi người, nhưng tốt nhất hãy làm điều đó một cách có văn hóa, thay vì bất chấp mọi giới hạn đạo đức để đạt được mục đích là trở nên nổi tiếng.

Tiến sĩ tâm lí Josie Howard (Mỹ) kết luận: “Chụp ảnh selfie tùy thuộc vào cách bạn sử dụng nó. Nếu bạn dùng nó như một công cụ để ghi dấu lại những khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc sống của mình, thì đó mới là điều đúng đắn.”.