Từ Quảng Ninh đến Cà Mau sẵn sàng ứng phó siêu bão Surigae

08:55 19/04/2021

Được dự báo là rất mạnh và nguy hiểm, siêu bão Surigae đang tiến gần Philippines có khả năng sẽ đi vào Biển Đông trong thời gian sắp tới. Do đó, Ban Chỉ đạo Trung Ương về phòng chống thiên tai đã gửi văn bản đến Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau, yêu cầu sẵn sàng các phương án ứng phó với siêu bão Surigae.

 
Tàu thuyền neo đậu tránh trú bão. (Ảnh: VNExpress)
Tàu thuyền neo đậu tránh trú bão. (Ảnh: VNExpress)

Theo Thanh Niên, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, siêu bão Surigae trên vùng biển miền trung Philippines đã mạnh lên cấp 17, tương đương sức gió 200-220 km/giờ, giật trên cấp 17. Dự báo trong 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi khoảng 5-10 km. Đến sáng ngày 19/4, dự báo tâm bão ở khoảng 14,5 độ vĩ bắc và 126,3 độ kinh đông, cách bờ biển miền trung Philippines khoảng 300 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 17, giật trên cấp 17. Dự báo đến ngày 20-21 tháng 4, bão Surigae di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km. 

 
Hướng đi của bão Surigae. (Ảnh: Thanh Niên) 
Hướng đi của bão Surigae. (Ảnh: Thanh Niên) 

Nhận định siêu bão Surigae là cơn bão rất mạnh, nguy hiểm và diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo Trung Ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương sẵn sàng trong tình huống cơn bão này đổi hướng đi vào Biển Đông, nơi có nhiều tàu thuyền khai thác hải sản đang hoạt động. 

Cụ thể hơn, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Surigae, thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn và có kế hoạch phù hợp, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra. 

 
Ngư dân đưa thuyền lên bờ tránh bão. (Ảnh: Người Lao Động)
Ngư dân đưa thuyền lên bờ tránh bão. (Ảnh: Người Lao Động)

Trong khi đó, nhà chức trách Philippines đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất do tác động của siêu bão Surigae (tên địa phương là Bising). Đây được xem là cơn bão mạnh đầu tiên ở lưu vực Tây Thái Bình Dương trong năm nay, thậm chí còn nhanh chóng mạnh thành siêu bão đầu tiên trong năm 2021 với sức gió giật có lúc lên 315 km/giờ, 

Cơ quan Quản lý Dịch vụ khí quyển, địa vật lý và thiên văn Philippines (PA-GASA) dự báo nhiều khả năng bão Surigae không đổ bộ vào đất liền nước này. Tuy nhiên, nó đã gây ra mưa vừa và to tại vùng Đông Visayas và Bicol từ chiều tối hôm 17/4.

 
Người dân Philippines sơ tán tránh bão. (Ảnh: Bloomberg)
Người dân Philippines sơ tán tránh bão. (Ảnh: Bloomberg)

Chính quyền tại những khu vực chịu ảnh hưởng đang được đặt trong tình trạng báo động trước mối đe dọa của bão Surigae. Ông Joseph Cua, tỉnh trưởng Catanduanes đã sớm đưa ra lệnh sơ tán bắt buộc đối với người dân sống ven biển, ven sông và tại những nơi dễ xảy ra lở đất. 

Bên cạnh đó, nhiều gia đình tại các tỉnh Bắc Samar và Albay phải rời nhà cửa sau khi bão Surigae gây mưa to tại đây. Đài ABS-CBN cũng cho biết, lệnh sơ tán bắt buộc được đưa ra đối với các gia đình sống tại các địa phương ven biển ở tỉnh Bắc Samar. Ông Josh Echano, quan chức phụ trách cơ quan ứng phó thảm họa của tỉnh này cho biết, hơn 1.000 người hiện đang bị mắc kẹt ở một cảng biển tại thị trấn Allen.

Ông Harry Roque, phát ngôn viên Tổng thống Philippines, cho biết hoạt động sơ tán cũng diễn ra tại các tỉnh Camarines Sur, Sorsogon và Đông Samar. Vị này thúc giục cư dân cần cảnh giác, hợp tác với nhà chức trách và tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Ông cũng trấn an mọi người rằng chính phủ vẫn đang theo dõi sát sao siêu bão nói trên.

 
Công tác tránh bão diễn ra khẩn trương tại Philippines. (Ảnh: ABC)
Công tác tránh bão diễn ra khẩn trương tại Philippines. (Ảnh: ABC)

Hiện tại, công tác ứng phó bão Surigae đang được diễn ra khẩn trương tại những nơi có thể chịu ảnh hưởng. Hi vọng những ảnh hưởng từ cơn bão sẽ được giảm xuống mức thấp nhất để mọi người có thể sớm trở lại với cuộc sống bình thường của mình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

PHÒNG CHỐNG BÃO AN TOÀN

Để đảm bảo an toàn trước khi cơn bão đi qua, mọi người cần sửa chữa những công trình xuống cấp, gia cố lại nhà cửa, chặt tỉa cành, nhánh của các cây cao, dễ gãy đổ, mục rỗng, nằm gần nhà ở, lưới điện, sửa chữa đường dây điện, đường dây viễn thông không đảm bảo an toàn.

Đối với các phương tiện, tàu thuyền cần đảm bảo thực hiện đúng, đủ các quy tắc an toàn, đồng thời về bờ tránh trú khi bão sắp đổ bộ. Các chủ phương tiện, tàu thuyền cần theo dõi sát sao diễn biến thời tiết, đề phòng cơn bão chuyển biến xấu.

Bên cạnh đó, mọi người cần chủ động sơ tán đến các nhà, công trình công cộng kiên cố như trụ sở cơ quan nhà nước, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… để trú ẩn; tuyệt đối không ở lại trên các chòi canh, lồng bè nuôi trồng hải sản.

Xem thêm TẠI ĐÂY!