Từ ổ dịch Bắc Giang về, thanh niên quát mắng nhân viên y tế

21/05/2021, 14:55 GMT+07:00

Việc cách ly, theo dõi sức khỏe người từ vùng dịch trở về đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. Tuy nhiên vẫn có một số cá nhân chưa ý thức được tầm quan trọng của việc này và tỏ thái độ bất hợp tác, điển hình như hai người ở Lạng Sơn mới đây. Mặc dù di chuyển ở Bắc Giang về nhưng khi nhân viên y tế đến hỗ trợ, họ liền tỏ thái độ gay gắt.

 
Nam thanh niên xuất hiện trong đoạn clip. (Ảnh: VOV)
Nam thanh niên xuất hiện trong đoạn clip. (Ảnh: VOV)

Cụ thể, theo đoạn clip đang lan truyền trên mạng xã hội, khi lực lượng chức năng đến một hộ dân tại địa bàn xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La lấy mẫu xét nghiệm liền bị một nam thanh niên cùng người phụ nữ trung niên tỏ thái độ dữ dội, liên tục đuổi họ ra khỏi nhà.

Trong khi người phụ nữ kể lể rằng vì đoàn y tế đến nên cuộc sống gia đình họ bị đảo lộn, hàng xóm xung quanh hiểu lầm họ bị bệnh, thì nam thanh niên quát mắng: "Anh không quan tâm, gọi người có chức cao nhất tới đây. Xách đồ của em ra khỏi nhà anh và di chuyển ra khỏi nhà anh..."

 
Người phụ nữ trung niên liên tục phàn nàn. (Ảnh: Cắt từ clip)
Người phụ nữ trung niên liên tục phàn nàn. (Ảnh: Cắt từ clip)

Trước tình hình này, các nhân viên y tế đã tìm cách giải thích nhưng nói mãi không được, một nữ cán bộ nhấn mạnh: "Nếu anh không phối hợp với chúng em, gia đình anh có vấn đề gì thì anh sẽ là người chịu trách nhiệm".


Đoạn clip khiến nhiều người bức xúc. (Clip: VOV)

Đáp lại, thanh niên kia thờ ơ: "Anh không quan tâm ai chịu trách nhiệm. Đi ra khỏi nhà anh. Di chuyển ra khỏi khu vực nhà tôi ngay và luôn."

 
Nhân viên y tế hết lời giải thích cho hai người hiểu. (Ảnh: Cắt từ clip)
Nhân viên y tế hết lời giải thích cho hai người hiểu. (Ảnh: Cắt từ clip)

Đoạn clip dài khoảng hơn 1 phút này sau khi lan truyền đã khiến nhiều người bức xúc, cho rằng chính vì những cá nhân vô ý thức như hai người trên mà nguy cơ dịch lây lan tăng cao. 

Theo thông tin trên VOV, được biết, trước đó, nam thanh niên trong đoạn clip từng đến Bắc Giang sau đó trở về địa phương. Nắm được thông tin, Tổ công tác huyện Mai Sơn (Sơn La) đã đến nhà người này lấy mẫu xét nghiệm và gặp phải sự bất hợp tác trên. 

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, động viên cũng như tư vấn, hai người này đã hiểu tầm quan trọng của vấn đề và đồng ý thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định.

 
Tình hình dịch Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)
Tình hình dịch Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)

Hiện nay Bắc Giang đang là vùng dịch lớn nhất cả nước, nhiều tỉnh thành đã ban hành quy định cách ly y tế, xét nghiệm sàng lọc đối với người từ vùng dịch của tỉnh này trở về như Hà Nội, TP.HCM. Trong khi đó, theo Tuổi trẻ, TP. Bắc Giang đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TT của Thủ tướng Chính phủ từ 15 giờ ngày 19/5 đến khi có thông báo mới.

Theo thông tin mới nhất về tình hình dịch Covid-19, trang tin của Bộ Y tế cho biết, trưa 21/5, nước ta có thêm 50 ca nhiễm mới, trong đó Bắc Giang phát hiện đến 45 ca, còn lại ở Hưng Yên 2 ca, Hải Dương 1 ca, Điện Biên 1 ca và Hà Nội 1 ca. Như vậy, Việt Nam có tổng cộng 3.405 ca ghi nhận trong nước và 1.478 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 1.835 ca.

Trong bối cảnh hiện nay, việc chấp hành các quy định phòng dịch là rất cần thiết để đẩy lùi SARS-CoV-2 trong thời gian sớm nhất. 

Thông tin mới nhất về đời sống - xã hội sẽ được cập nhật liên tục trên YAN!

KHÔNG CHẤP HÀNH LẤY MẪU XÉT NGHIỆM CÓ THỂ BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

Về trường hợp 2 người trên, nếu kiên quyết không chấp hành lấy mẫu xét nghiệm, không hợp tác với cơ quan chức năng có thể sẽ bị xử phạt.

Cụ thể, hành vi không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát dịch bệnh Covid-19, sẽ bị phạt theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP với mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Ngoài ra, hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh Covid-19, sẽ bị phạt theo quy định tại Điểm b Khoản 2 và Khoản 3 Điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP. Mức phạt từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Ngoài ra, còn phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả "Buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế".

Xem thêm tại đây!