Sáng ngày 8/1, người Sài Gòn có thể đón cái lạnh dưới 20 độ C

07/01/2021, 21:50 GMT+07:00

Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh, từ đêm 7/1 đến 12/1, khu vực miền Bắc và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ phải trải qua đợt rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất tại đồng bằng là khoảng 8 độ C.

Trong khi đó, khu vực Nam Bộ và TP.HCM do tác động của khối không khí lạnh này nên từ ngày mai (8/1), nhiệt độ cũng hạ xuống chỉ còn 20 độ C.

 
Người dân mặc thêm áo khoác, đeo găng tay để tránh gió lạnh (Ảnh: Kênh thời tiết)
Người dân mặc thêm áo khoác, đeo găng tay để tránh gió lạnh (Ảnh: Kênh thời tiết)

>>Xem thêm: Muốn biết Sài Gòn lạnh thế nào: Hãy hỏi người vô gia cư

Nhiệt độ ngày và đêm ở TP.HCM có thể chênh lệch đến 10 độ C

Phó phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, ông Lê Đình Quyết cho biết trong khi khu vực Bắc Bộ những ngày tới sẽ diễn ra rét đậm, rét hại thì tại Nam Bộ và TP.HCM thời tiết đẹp hơn. Ngày 9/1 sẽ là thời điểm nhiệt độ xuống thấp nhất.

Cụ thể, từ ngày 8/1 đến 13/1, vào sáng sớm tại Nam Bộ trời se lạnh, ngày nắng, ít mưa. Tại một số quận, huyện ở TP.HCM nhiệt độ có thể xuống dưới 20 độ C. Từ ngày 9/1 đến 11/1 có thể chỉ còn 18 độ C.

 
Người dân mặc thêm áo khoác để tránh rét (Ảnh: Thanh niên)
Người dân mặc thêm áo khoác để tránh rét (Ảnh: Thanh niên)

Theo ông Quyết, nhiệt độ chênh lệch giữa sáng sớm và đêm tại TP.HCM có thể lên đến 10 độ C khi ban ngày nhiệt độ khoảng 30 độ C nhưng ban đêm chỉ còn 20 độ C, có nơi 18 độ C. 

>>Đọc thêm: Người Sài Gòn co ro trong cái lạnh 20 độ C

Không phải hiện tượng thời tiết bất thường

Nêu quan điểm về tình hình thời tiết tại Nam Bộ và TP.HCM trong những ngày tới, chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan nhận định việc nhiệt độ khu vực này giảm xuống trong những ngày tới không phải là hiện tượng bất thường. Trước đó, vào năm 1999, dịp Noel và Tết Dương lịch, khu vực miền Nam nhiệt độ còn xuống 14 độ C.

Bà Lan nói trên Zing: "Đó mới là đợt lạnh đáng nhớ. Còn đợt lạnh này không bằng trước đây. Khoảng 10 năm trở lại đây, Nam Bộ ít có lạnh dưới 18 độ C. Còn trước đó, thường xuyên có lúc dưới 18 độ C".

 
Ban ngày TP.HCM vẫn sẽ có nắng, ít mưa (Ảnh: Dân Việt)
Ban ngày TP.HCM vẫn sẽ có nắng, ít mưa (Ảnh: Dân Việt)

>>Có thể bạn chưa biết: Sài Gòn đột ngột chuyển lạnh 19 độ, Hà Nội vẫn rét tê tái

Theo thống kê, vào năm 2009, TP.HCM từng có đợt lạnh 17 độ C, sau đó đến đầu năm 2015 và 2016, nhiệt độ thấp nhất phổ biến là 18 độ C. Còn từ đầu mùa khô đến nay, mức nhiệt thấp nhất được ghi nhận là vào ngày 22/12/2020 (20 độ C). Vì vậy, đợt lạnh này có thể coi là mạnh nhất kể từ đầu tháng 12/2020.

Với sự thay đổi thời tiết này, mọi người nên chú ý giữ sức khỏe và chuẩn bị quần áo ấm nếu phải đi ra ngoài vào sáng sớm hoặc đêm khuya. Những thông tin thời tiết tiếp theo sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CẢNH BÁO SỨC KHỎE KHI NHIỆT ĐỘ THAY ĐỔI ĐỘT NGỘT

Sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa ngày và đêm có thể khiến nhiều người bị sốc nhiệt khi phải liên tục thích nghi với các mức nhiệt khác nhau. Đặc biệt, khi nhiệt độ giảm sâu cùng độ ẩm thấp sẽ dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là với những người có bệnh nền như huyết áp cao, tim mạch, người cao tuổi, trẻ em và phụ nữ có thai.

Trong những ngày này, người dân nên chú ý uống đủ nước, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, giữ ấm tay, chân, cổ, đầu. Tránh tắm khuya hoặc tập thể dục quá sức.

Xem thêm tại đây!