Từ ngày 30/6, hát karaoke gây ồn tại TP.HCM sẽ bị xử phạt

16:05 20/03/2021

Mới đây, Phó chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan đã ký văn bản khẩn gửi thủ trưởng các sở, ngành, cơ quan đoàn thể trên địa bàn về các biện pháp xử lý hành vi vi phạm tiếng ồn.

Theo Zing, đợt xử lý này sẽ được thành phố Hồ Chí Minh chia ra làm hai khoảng thời gian. Giai đoạn 1 từ 25/3 – 30/6 sẽ tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động, nhắc nhở. Từ 30/6 trở đi, cơ quan chức năng sẽ thực hiện kiểm tra, giám sát và tiến hành xử lý các trường hợp vi phạm.

 
Tình trạng vi phạm tiếng ồn đang xảy ra phổ biến ở thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Dân Trí)
Tình trạng vi phạm tiếng ồn đang xảy ra phổ biến ở thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Dân Trí)

Trong đợt cao điểm sắp tới, chính quyền thành phố sẽ lập các tổ công tác liên ngành để xây dựng kế hoạch kiểm tra định kỳ, đột xuất theo từng lĩnh vực. Các khu vực thường xuyên bị phản ánh vi phạm tiếng ồn sẽ bị khoanh vùng để kiểm tra thường xuyên.

Để phục vụ cho công việc, ngành công an cần nghiên cứu, đề xuất bổ sung thêm các trang thiết bị, phương tiện cần thiết để phục vụ cho công tác xử lý vi phạm. Người đứng đầu các địa phương sẽ chịu trách nhiệm chính nếu để các khu vực đã kiểm tra, xử lý xảy ra tình trạng tái vi phạm.

 
Tiếng hát karaoke gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cá nhân của người khác. (Ảnh: 24h)
Tiếng hát karaoke gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cá nhân của người khác. (Ảnh: 24h)

Trước đó, đã từng có mức phạt đề ra cho việc vi phạm tiếng ồn song bị cho là chưa đủ sức răn đe. Cụ thể, theo điều 6 Nghị định 167, hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng từ 22h hôm trước đến 6h hôm sau sẽ bị phạt từ 100.000– 300.000 đồng.

Chưa kể, việc xử lý vi phạm còn gặp vướng mắc như người dân chống chế bằng cách tạm giảm hoặc ngừng âm lượng khi có đoàn kiểm tra hay chưa có quy định cụ thể về xử lý tiếng ồn từ loa kéo phát karaoke.

Chính những tồn tại này mà trong hai năm 2019-2020, thành phố Hồ Chí Minh mới chỉ xử phạt được 20 trường hợp vi phạm tiếng ồn khu dân cư. Do đó mà chính quyền thành phố cũng đang nghiên cứu, đề xuất tăng mức xử phạt nghiêm khắc hơn.

 
Thiết bị chuyên dụng sẽ được dùng làm căn cứ để xử lý vi phạm tiếng ồn trong khu dân cư, đô thị. (Ảnh: VnExpress)
Thiết bị chuyên dụng sẽ được dùng làm căn cứ để xử lý vi phạm tiếng ồn trong khu dân cư, đô thị. (Ảnh: VnExpress)

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh nhận định, tiếng ồn phát sinh chủ yếu từ các nguồn dịch vụ karaoke, điểm vui chơi, vũ trường, quán bar, beer club; quán nhậu vỉa hè mở nhạc, hát loa công suất lớn; hát karaoke ở hộ gia đình; nhạc ở tiệc cưới, lễ tang, sinh nhật, liên hoan; nhạc quảng cáo ở siêu thị, chợ, địa điểm sinh hoạt công cộng (công viên, nhà thờ, chùa...).

Ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh tại buổi họp với các phường, xã, thị trấn trên địa bàn cho biết việc mọi người ban ngày đi làm, tối còn bị “tra tấn” bởi tiếng karaoke tự phát là không chấp nhận được. Vì vậy cần có biện pháp giải quyết dứt điểm hành vi này.

Quy định đề ra không phải cấm người dân không được hát karaoke nữa mà cần phải hoạt động trong phạm vi quy định. Hy vọng mọi người sẽ nghiêm túc chấp hành để tránh bị xử phạt.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

PHẤN KHÍCH VỚI “ĐỘI ĐẶC NHIỆM” TRỊ KARAOKE “KHỦNG BỐ” NGƯỜI DÂN

Trước thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu xử lý nạn karaoke gây ồn từ 16/3. Ngay trong ngày đầu ra quân, “đội đặc nhiệm” gồm 8 người của UBND phường Nại Hiên Đông thuộc quận Sơn Trà đã xử lý 2 trường hợp vi phạm và tạm giữ 2 loa kéo trong khung giờ 21h30 – 22h.

Rất nhiều người đã bày tỏ sự ủng hộ với biện pháp mạnh tay này đồng thời gửi lời cảm ơn đến phường Nại Hiên Đông khi ra tay xử lý, giúp người dân không còn phải chịu cảnh “đinh tai nhức óc” mỗi tối.

Bên cạnh đó, nhiều người còn đề nghị thành lập đường dây nóng để có thể kịp thời phản ánh về tiếng ồn do karaoke gây ra.

Xem thêm tại đây!