Giải đáp thắc mắc: TP.HCM giãn cách, đơn hàng ở sàn TMĐT xử lý thế nào

23/08/2021, 17:30 GMT+07:00

Từ 23/8 đến 6/9, bà con Sài Gòn được yêu cầu "ai ở đâu ở yên đó", các hoạt động mua bán lương thực, thực phẩm thiết yếu sẽ có cơ quan chức năng hỗ trợ. Tất cả mọi người được yêu cầu hạn chế thấp nhất việc ra khỏi nhà, hơn nữa, đội ngũ vận chuyển hàng hóa cũng bị giới hạn hoạt động hơn.

Từ đó, không ít người thắc mắc, vậy từ 23/8, nếu chờ quá lâu có thể hủy đơn trên các sàn thương mại điện tử không?

 
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ của một shipper trước ngày 23/8. (Ảnh: Thanh Niên)
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ của một shipper trước ngày 23/8. (Ảnh: Thanh Niên)

Đừng quên dùng nước rửa tay để đảm bảo sức khỏe của cả gia đình bạn nhé!

Liên quan đến vấn đề này, theo Người Lao Động, mới đây, các sàn thương mại như Lazada, Shopee, Tiki đã đưa ra thông báo mới về hướng xử lý phù hợp, đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Cụ thể, với Shopee, sàn thương mại điện tử này cho biết từ 0h ngày 23/8, khách hàng vẫn có thể bỏ các sản phẩm mình chọn vào giỏ và đặt hàng. Sau đó, khi tình hình tại thành phố ổn định trở lại, các hoạt động trung chuyển hàng hóa thuận lợi hơn, đơn vị sẽ gửi mã Freeship đến khách hàng và thúc đẩy việc vận chuyển để mọi người có thể chốt đơn, nhận hàng nhanh chóng. 

Vị đại diện Shopee nhấn mạnh, ngay khi hoạt động vận chuyển hoạt động lại, đơn vị sẽ khẩn trương thúc đẩy giao hàng sao cho bà con nhận được sản phẩm sớm nhất. Đồng thời, đơn vị cũng sẽ gửi thông báo đến khách hàng với những trường hợp đơn hàng có khả năng bị hủy cao. "Mong khách hàng thông cảm vì những lý do bất khả kháng mà đơn hàng không thể đến được như khu vực lấy hoặc giao hàng đang bị cách ly hoàn toàn; đơn vị vận chuyển không thể xử lý đơn hàng vì các hạn chế trong vận hành do dịch bệnh", người này giải thích trên Người Lao Động. Vị đại diện này còn cho biết thêm, các đơn hàng giao đến/chuyển từ các vùng đang thực hiện giãn cách tăng cường dự kiến sẽ được vận chuyển sau ngày 6/9 hoặc khi có hướng dẫn mới.

 
Trong thời điểm thành phố thực hiện giãn cách, lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát việc đi lại. (Ảnh: TTXVN)
Trong thời điểm thành phố thực hiện giãn cách, lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát việc đi lại. (Ảnh: TTXVN)

Tuy hình thức mua bán trực tuyến phải tạm dừng hoạt động nhưng các hoạt động khác như mua gói dữ liệu di động, mua thẻ nạp điện thoại, thanh toán hóa đơn dịch vụ, điện nước… vẫn được duy trì. 

Trong khi đó, Lazada cho biết, các đơn được giao đến/chuyển từ TP.HCM sẽ có thời gian xử lý và giao hàng lâu hơn bình thường. Vì vậy, với đơn hàng đặt mua trước thời điểm 23/8, đơn vị sẽ liên hệ với khách hàng để lấy ý kiến về phương án xử lý. Trường hợp khách không thể chờ được, muốn hủy đơn nhưng đã thanh toán trước, sàn sẽ hoàn tiền cho khách theo đúng quy trình. Còn nếu, khách có thể đợi được, Lazada sẽ ưu tiên xử lý ngay khi có thông báo mới về việc được phép vận chuyển hàng hóa.

 
Người dân sống trong vùng tạm thời phong tỏa không được ra ngoài. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Người dân sống trong vùng tạm thời phong tỏa không được ra ngoài. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Còn với đơn hàng được đặt từ 0h ngày 23/8, sàn thương mại này khẳng định sẽ xử lý ngay khi có điều kiện cho phép. Trong khoảng thời gian này, Lazada cho biết sẽ thường xuyên cập nhật thông tin về hoạt động đặt mua hàng qua ứng dụng, email, tin nhắn,... Nếu khách hàng có vấn đề thắc mắc có thể gọi đến bộ phận chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ.

Tương tự, Tiki cho biết, sàn đã dừng hoạt động tại nhiều quận, thành phố trên địa bàn TP.HCM như: quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn và TP.Thủ Đức. Tuy nhiên, về phương án giao hàng nội quận, Tiki nói sẽ có thông báo cụ thể sau khi làm việc với các địa phương.

Hi vọng những thông tin hữu ích trên đây đã giúp bạn có được quyết định với đơn hàng mua sắm của mình. Và đừng quên trong lúc này, hãy thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

KHÔNG ĐƯỢC MUA SẮM TRÊN SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ, VẬY VIỆC ĐI CHỢ MUA BÁN SẼ DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Trước đó, lãnh đạo UBND TP.HCM đã ra thông báo chính thức về việc đi chợ, mua nhu yếu phẩm của bà con trên địa bàn từ 23/8 đến 6/9 như sau:

- Người chưa cần hỗ trợ: Lực lượng chức năng sẽ đi chợ hộ mỗi tuần/lần, bà con gửi tiền.

- Người khó khăn: Được hưởng trợ giúp qua túi an sinh. 

Như vậy, tất cả mọi người trên địa bàn, bao gồm cả "vùng xanh" đều không được phép ra ngoài mua sắm. Mọi hoạt động sẽ có tổ công tác địa phương lo giúp. Nguyên nhân là do "vùng xanh" tại TP.HCM cũng không còn nhiều, và bà con đang được lấy mẫu xét nghiệm dần để tách F0 ra khỏi cộng đồng. Vì vậy, ở yên nhà chính là giải pháp tốt nhất để cắt đứt chuỗi lây lan dịch bệnh.

Xem thêm tại đây!