Từ ngày 21/3, hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải cách ly 14 ngày

19:50 20/03/2020

Tại Việt Nam, các cơ quan chức năng vẫn đang cố gắng hết sức để kiểm soát dịch bệnh Covid-19 khi số người nhiễm ngày một tăng. Rất nhiều trong số họ đều là hành khách từ nước ngoài nhập cảnh vào.

Vì thế cần có nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính những hành khách đó cũng như tránh lây lan dịch bệnh cho cả cộng đồng. Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản mới chỉ đạo về quy định cách ly dành cho các hành khách nhập cảnh.

 
Hành khách nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải thực hiện theo quy định mới. Ảnh: Dân Trí
Hành khách nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải thực hiện theo quy định mới. Ảnh: Dân Trí

Hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đều phải cách ly tập trung 14 ngày

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã yêu cầu bộ GTVT gửi văn bản hỏa tốc đến các hãng hàng không, yêu cầu thông báo đến các hành khách sẽ nhập cảnh vào Việt Nam trong thời gian tới. Cụ thể, từ 0g ngày 21/3, tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam từ khắp mọi nơi trên thế giới đều phải thực hiện cách ly tập trung trong 14 ngày.

 
Tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam đều phải tiến hành khai báo y tế, cách ly tập trung. Ảnh: Thanh Niên
Tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam đều phải tiến hành khai báo y tế, cách ly tập trung. Ảnh: Thanh Niên

Những trường hợp vì mục đích ngoại giao, công vụ mà nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải thực hiện cách ly cách ly tại cơ quan ngoại giao hoặc cơ sở lưu trú. Chính quyền và cơ quan y tế sẽ giám sát chặt chẽ những đối tượng cách ly trên.

>> Xem thêm: Từ 16/3, người Việt Nam nhập cảnh vào Singapore phải cách ly 14 ngày

Trách nhiệm của các hãng hàng không

Để thực hiện chỉ đạo trên, các hãng hàng không phải chuẩn bị sẵn tờ khai y tế đồng thời yêu cầu hành khách tiến hành khai báo trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Hành khách trước khi vào ga phải được kiểm tra thân nhiệt. Máy bay phải được khử khuẩn, vệ sinh sạch sẽ theo đúng quy định.

 
Các hành khách đáp chuyến bay quốc tế đang thực hiện khai báo y tế tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Nam Trần
Các hành khách đáp chuyến bay quốc tế đang thực hiện khai báo y tế tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Nam Trần

Cục Hàng không cần chỉ đạo Cảng vụ hàng không phối hợp với các đơn vị liên quan để làm giảm tình trạng ùn ứ hành khách có mặt trong khu cách ly tại sân bay. Mục tiêu đưa ra là cố gắng không để hành khách phải chờ đợi quá 90 phút tại nhà ga sân bay.

 
Khu vực sân bay, máy bay đều phải được khử khuẩn sạch sẽ. Ảnh: Tuổi Trẻ
Khu vực sân bay, máy bay đều phải được khử khuẩn sạch sẽ. Ảnh: Tuổi Trẻ

Bên cạnh đó, để giảm tải áp lực cho cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất, các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam sẽ phải hạ cánh tại các cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cần Thơ, Phù Cát… Điều này sẽ được Cục hàng không thông báo cụ thể đến các hãng hàng không quốc tế cũng như Việt Nam.

>> Đừng bỏ lỡ: Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân không nên ra đường

Cư dân mạng ủng hộ chỉ đạo này

Trước những tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chỉ đạo mới nhất của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được nhiều người ủng hộ. Họ cho rằng biện pháp này sẽ chặn được nguồn bệnh ngay từ sân bay, tránh để lây lan đến nhiều người tiếp xúc đang sinh sống tại Việt Nam.

 
Những ý kiến ủng hộ với chỉ đạo mới nhất. Ảnh: Chụp màn hình
Những ý kiến ủng hộ với chỉ đạo mới nhất. Ảnh: Chụp màn hình

>> Có thể bạn quan tâm: Du khách châu Âu không đeo khẩu trang khi đi tham quan ở Hà Nội

Các cơ quan chức năng đã và đang làm hết sức để có thể làm giảm cũng như đẩy lùi hoàn toàn dịch Covid-19 tại Việt Nam. Bạn nghĩ sao về chỉ đạo mới nhất này, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại YAN!  

Thông tin từ: Tuổi Trẻ

TỪ 18/3, VIỆT NAM TẠM DỪNG CẤP VISA CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra chỉ đạo mới liên quan đến việc cấp thị thực cho người nước ngoài.

Cụ thể, trong vòng 30 ngày kể từ ngày 18/3, Việt Nam sẽ tạm dừng cấp visa cho người nước ngoài nhập cảnh vào đất nước.

Trong thời gian đó, những người được miễn thị thực phải có giấy tờ chứng minh được bản thân không nhiễm Covid-19 khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Những trường hợp như quản lý doanh nghiệp, chuyên gia, lao động tay nghề cao… muốn nhập cảnh cũng cần có giấy xác nhận trên.

Các hành khách nhập cảnh từ Mỹ, châu Âu hay khối ASEAN sẽ phải thực hiện cách ly tập trung.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!