Từ ngày 1/9/2020, xé giấy đăng ký kết hôn có thể bị phạt 20 triệu đồng

24/07/2020, 16:20 GMT+07:00

Nam và nữ khi đến tuổi trưởng thành, muốn tiến đến hôn nhân hợp pháp thì việc đầu tiên ngoài chuyện tính đến đám cưới chính là phải đăng ký kết hôn tại các cơ quan ban ngành tại nơi cư trú.

Giấy đăng ký kết hôn chính là một trong những chứng từ quan trọng với cả nam và nữ nên cần được lưu giữ cẩn thận. Nếu ai đó có bất kì hành vi nào làm hư hại đến giấy đăng ký kết hôn thì mức phạt có thể lên tới 20 triệu đồng.

 
Giấy đăng ký kết hôn là chứng từ quan trọng của các cặp đôi khi bước vào hôn nhân. (Ảnh: Pháp Luật Việt Nam)
Giấy đăng ký kết hôn là chứng từ quan trọng của các cặp đôi khi bước vào hôn nhân. (Ảnh: Pháp Luật Việt Nam)

Xé giấy đăng ký kết hôn sẽ bị phạt

Theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định những giấy tờ liên quan tới hành chính tư pháp, hôn nhân gia đình đều quan trọng với mỗi người. Chính vì vậy, hành vi làm hư hại đến các loại giấy tờ liên quan sẽ bị phạt hành chính.

Giấy đăng ký kết hôn là loại chứng từ liên quan đến hộ tịch, có giá trị pháp lý ngay từ thời điểm cả nam và nữ cùng ký vào sổ đăng ký kết hôn. Theo quy định của pháp luật thì giấy đăng ký kết hôn sẽ hết giá trị pháp lý khi cả hai đồng thuận với quyết định ly hôn hoặc một trong người đã qua đời. Việc xé hoặc đốt giấy kết hôn không đồng nghĩa với chuyện kết thúc hoàn toàn một mối quan hệ vợ chồng đã được luật pháp công nhận trước đó.

 
Giấy đăng ký kết hôn là chứng từ liên quan tới hộ tịch, được pháp luật công nhận. (Ảnh: Vnexpress)
Giấy đăng ký kết hôn là chứng từ liên quan tới hộ tịch, được pháp luật công nhận. (Ảnh: Vnexpress)

>>> Đừng bỏ lỡ: 5 người tung tin kết hôn sau 30 tuổi phải nộp tiền phạt đã bị xử lý

Từ năm 2020, mức phạt cho hành vi xé giấy đăng ký kết hôn tăng gấp 4 lần

Theo báo An Ninh Thủ Đô, dựa trên Khoản 3 Điều 36 Nghị định 110/2013/NĐ-CP trước đây, mức phạt cho người làm hỏng giấy đăng ký kết hôn là từ 3 tới 5 triệu đồng. Tuy nhiên, năm 2020, mức phạt đã có nhiều thay đổi do Chính phủ tăng mạnh.

Cụ thể theo Khoản 4 Điều 45 tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP, từ ngày 1/9/2020 Chính phủ tăng mức phạt hành chính từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi cố tình làm hư hỏng giấy đăng ký kết hôn. Ngoài ra giấy đăng ký kết hôn sau khi bị xé hoặc đốt sẽ bị thu hồi.

 
Giấy đăng ký kết hôn đã bị xé. (Ảnh: Lao Động)
Giấy đăng ký kết hôn đã bị xé. (Ảnh: Lao Động)

Bên cạnh đó với các hành vi tự ý tẩy xóa hoặc sửa đổi thông tin, làm sai lệch nội dung trên giấy đăng ký kết hôn cũng bị phạt hành chính, mức tiền từ 300 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng. Những hành vi trốn tránh không đăng ký hộ tịch, kết hôn tại cơ quan chính quyền cũng bị phạt mạnh từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

>>> Đừng bỏ lỡ: Tiết lộ độ tuổi kết hôn của các quốc gia trên thế giới

Trường hợp giấy đăng ký kết hôn bị hư hại

Với những trường hợp giấy đăng ký kết hôn bị hỏng, mất cũng sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật hiện hành. Dựa trên điều 24 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định các loại giấy hộ tịch bao gồm khai sinh, kết hôn hay khai tử đã được đăng ký hợp pháp trước đó nhưng bị mất đều được đăng ký cấp lại.

Trường hợp cả giấy đăng ký kết hôn và sổ đăng ký kết hôn đều bị thất lạc thì cả hai phải làm thủ tục đăng ký lại. Điều kiện cần thiết là người đăng ký kết hôn phải còn sống, ngay thời điểm các cơ quan chính quyền tiếp nhận hồ sơ.

 
Kết hôn là chuyện quan trọng của một đời người. (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật)
Kết hôn là chuyện quan trọng của một đời người. (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật)

>>> Bài viết liên quan: Tờ đăng ký kết hôn gây xôn xao cộng đồng mạng

Năm 2020, Pháp luật Việt Nam về mảng hôn nhân gia đình có nhiều thay đổi. Trước thông tin nếu làm hư hại giấy đăng ký kết hôn sẽ bị phạt hành chính lên tới 20 triệu đồng, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ suy nghĩ với YAN nhé!

Hành vi “thách cưới” quá cao có thể bị xử phạt tiền

Năm 2020 có rất nhiều Nghị định mới được ban hành. Bên cạnh các quy định về giao thông thì lĩnh vực hôn nhân gia đình cũng được quan tâm.

Trong đó, nổi bật nhất gần đây là việc thách cưới. Theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP thì việc thách cưới được xếp vào hành vi cản trở (yêu sách) hôn nhân. Với hành vi này, mức phạt mới được đưa ra là từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Xem thêm TẠI ĐÂY!