Từ ngày 1/7, học sinh tiểu học chính thức được miễn đóng học phí

01/07/2020, 17:05 GMT+07:00

Học phí vốn là trăn trở của nhiều bậc phụ huynh bởi không phải gia đình nào cũng đủ khả năng để đóng tiền học cho con. Tuy nhiên mới đây, những chính sách mới trong Luật Giáo dục bắt đầu có hiệu lực sẽ phần nào chia sẻ được gánh nặng học phí với nhiều gia đình có con em học bậc tiểu học.

Cụ thể, Luật Giáo dục 2019 sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/7/2020 và một trong những điều được mọi người quan tâm nhất chính là việc học sinh tiểu học trong cơ sở công lập sẽ không phải đóng học phí. Hiện vấn đề này vẫn đang thu hút nhiều sự chú ý của cư dân mạng và không ngừng được chia sẻ trên mạng xã hội.

 
Học sinh tiểu học sẽ được miễn tiền học phí từ 1/7/2020. (Ảnh: Hanoi Star).
Học sinh tiểu học sẽ được miễn tiền học phí từ 1/7/2020. (Ảnh: Hanoi Star).

Luật giáo dục thay đổi, học sinh tiểu học không phải đóng học phí

Thay thế cho Luật Giáo dục năm 2005, Luật Giáo dục năm 2019 sẽ gồm có 9 chương 115 điều và Luật sửa đổi, bổ sung thêm một số điều của Luật Giáo dục năm 2009. So với Luật Giáo dục hiện tại, Luật Giáo dục mới có nhiều điểm quan trọng hơn.

Theo báo Dân Trí, Luật Giáo dục mới có điều 99 quy định về học phí, chi phí của dịch vụ giáo dục, đào tạo được áp dụng từ 1/7 có nội dung như sau: Học sinh tiểu học trong cơ sở giáo dục ngoài công lập không phải đóng học phí; ở nơi không đủ trường công lập, học sinh tiểu học trong cơ sở giáo dục tư thục sẽ được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí, mức hỗ trợ sẽ do Hội đồng Nhân dân quyết định.

Trẻ em mầm non 5 tuổi ở các thôn, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng bãi ngang ven biển, hải đảo được miễn học phí; Trẻ mầm non 5 tuổi không thuộc đối tượng quy định tại khoản 4 Điều này và học sinh trung học cơ sở được miễn học phí theo lộ trình do Chính phủ quy định.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục dân lập, cơ sở giáo dục tự nguyện được phép chủ động xây dựng mức thu học phí cùng các dịch vụ khác để đảm bảo việc bù đắp chi phí và tích lũy hợp lý. Các chi phí giáo dục, đào tạo và mức thu phải được thực hiện công khai theo mức thu cam kết trong đề án thành lập trường, công khai rõ ràng, minh bạch cho từng khóa học, cấp học, năm học theo quy định pháp luật.

 
Luật Giáo dục mới sẽ miễn tiền học phí cho các em học sinh tiểu học công lập, học sinh ngoài công lập được hỗ trợ. (Ảnh: PLO).
Luật Giáo dục mới sẽ miễn tiền học phí cho các em học sinh tiểu học công lập, học sinh ngoài công lập được hỗ trợ. (Ảnh: PLO).

>> Xem thêm: Dân mạng cười bò khi học sinh đu trend giả "tàng hình" troll giáo viên

Những quy định khác trong Luật Giáo dục mới

Cũng theo báo Dân Trí, ở điều 14 của Luật Giáo dục nêu rõ về vấn đề phổ cập và hoàn thành giáo dục tiểu học. Cụ thể, điều 14 ghi rõ 4 điều như sau:

- Giáo dục tiểu học là giáo dục bắt buộc, Nhà nước thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và phổ cập giáo dục trung học cơ sở.

- Nhà nước chịu trách nhiệm thực hiện giáo dục bắt buộc trong cả nước, quyết định kế hoạch, đảm bảo điều kiện thực hiện phổ cập giáo dục.

- Mọi công dân trong độ tuổi quy định đều có nghĩa vụ học tập để thực hiện phổ cập giáo dục và hoàn thành giáo dục bắt buộc.

- Gia đình và người giám hộ phải có trách nhiệm tạo điều kiện cho các thành viên của gia đình trong độ tuổi quy định được học tập để thực hiện việc phổ cập giáo dục và hoàn thành giáo dục bắt buộc.

 
Giáo dục tiểu học là giáo dục bắt buộc và mọi công dân trong độ tuổi đó đều được hỗ trợ để hoàn thành nghĩa vụ này. (Ảnh: PLO).
Giáo dục tiểu học là giáo dục bắt buộc và mọi công dân trong độ tuổi đó đều được hỗ trợ để hoàn thành nghĩa vụ này. (Ảnh: PLO).

>> Có thể bạn quan tâm: Kiến nghị cho học sinh nghỉ hè 1 tháng để kích cầu du lịch trong nước

Cư dân mạng ủng hộ việc miễn học phí cho các em học sinh cấp tiểu học

Luật Giáo dục mới sau khi đưa ra đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của cư dân mạng, đặc biệt là các bậc phụ huynh. Không ít người có con em trong độ tuổi học tiểu học đều hồ hởi và tỏ rõ sự vui mừng của mình. Cùng xem qua một vài bình luận trên mạng xã hội nhé:

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).

- “Miễn học phí thì tốt rồi nhưng chỉ ngại các khoản phụ thu thôi”.

- “Tiếc thế, mình mà lấy chồng sớm một chút có phải là có con và nó được miễn học phí không”.

- “Giờ thì không phải lo tiền đóng học cho con rồi, cũng đỡ được phần nào cho các gia đình khó khăn”.

- “Học phí từ tiểu học đến THPT thật ra không đáng bao nhiêu đâu, quan trọng là nhiều thứ khác nữa kể cả tiền mua sách vở đồ dùng học tập cũng tốn rất nhiều rồi”.

 
Việc học sinh tiểu học được miễn tiền học phí nhận được nhiều sự ủng hộ của các bậc phụ huynh. (Ảnh: PLO).
Việc học sinh tiểu học được miễn tiền học phí nhận được nhiều sự ủng hộ của các bậc phụ huynh. (Ảnh: PLO).

>> Có thể bạn chưa xem: Thầy không ngại đứng giữa trời mưa để sinh hoạt cùng học sinh

Được mọi người ủng hộ nhiệt tình, việc miễn tiền học phí cho các em học sinh tiểu học sẽ phần nào san bớt gánh nặng cho các bậc phụ huynh, đặc biệt là những gia đình trong hoàn cảnh khó khăn. Hi vọng những hỗ trợ này sẽ giúp các em học sinh có thể đến trường và hoàn thành nghĩa vụ học tập của mình.

NĂM HỌC 2020 - 2021 TỰU TRƯỜNG VÀO NGÀY 5/9

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc học tập trong năm 2019 - 2020 kết thúc trễ hơn so với mọi năm, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian nghỉ hè và khai giảng năm học 2020 - 2021.

Sau rất nhiều những đề xuất thì vào ngày 30/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng dự thảo quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021.

Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thống nhất ngày khai giảng năm học 2020 - 2021 trên toàn quốc là ngày 5/9.

Thời gian sớm nhất để các trường được tập trung học sinh chuẩn bị cho lễ khai giảng là vào ngày 1/9, đồng thời Bộ Giáo dục và Đào tạo không cho thực hiện việc dạy học trước ngày khai giảng.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!