Từ ngày 15/11, giấy phép lái xe sẽ được đổi qua internet

16/11/2019, 11:00 GMT+07:00

Để không làm tốn quá nhiều thời gian của mọi người đang có nhu cầu muốn đổi giấy phép lái xe thì mới đây sở giao thông vận tải đã đưa ra quyết định chính thức triển khai phần mềm dịch vụ đăng ký đổi giấy phép lái xe trực tuyến. 

Ngồi nhà hay cà phê đều có thể đổi được giấy phép lái xe

Bắt đầu từ ngày 15/11, Sở giao thông vận tải đã đưa ra quyết định chính thức triển khai phần mềm dịch vụ công cụ trực tuyến mức độ 3 đối với 24 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đường thủy nội địa và đường bộ.

 
Giờ đã có thể đổi giấy phép lái xe qua khai báo điện tử. (Ảnh: Báo giao thông)
Giờ đã có thể đổi giấy phép lái xe qua khai báo điện tử. (Ảnh: Báo giao thông)

>>> Xem thêm: Vừa chạy xe vừa nghe điện thoại, đã nguy hiểm lại còn bị phạt tiền

Trong số 24 thủ tục hành chính này, có khá nhiều dịch vụ khác được các tổ chức, cá nhân quan tâm đến như: Cấp giấy phép đào tạo lái xe ô tô; đổi giấy phép lái xe; đổi bằng lái xe của nước ngoài cấp cho khách du lịch nước ngoài lái xe vào Việt Nam.

Thêm vào đó là một số dịch vụ khác như cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo thuyền viên, người lái phương tiện thủy nội địa; công bố đưa bến xe khách vào khai thác; sang tên chủ sở hữu hoặc di chuyển đăng ký xe máy chuyên dùng; cấp phép thi công công trình đường bộ trên quốc lộ đang khai thác,...

 
Hình ảnh giấy phép lái xe. (Ảnh: Dân trí)
Hình ảnh giấy phép lái xe. (Ảnh: Dân trí)

Một số hướng dẫn thực hiện thao tác đổi giấy phép lái xe qua internet

Bước 1: Bạn hãy đăng nhập vào đường link của Tổng cục đường bộ Việt Nam, sau đó tiến hành các thủ tục điền thông tin cá nhân. Chọn Sở giao thông vận tải ở gần với khu vực mình đang sinh sống (thuận tiện nhất cho bản thân). Tiếp tục chọn cơ quan tiếp nhận, tùy vào cơ quan bạn chọn lựa mà sẽ có một địa chỉ tiếp nhận khác nhau. Sau đó, hãy chọn và ô "ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN".

 
Trang web chính thức để đổi giấy phép lái xe. (Ảnh: Báo giao thông)
Trang web chính thức để đổi giấy phép lái xe. (Ảnh: Báo giao thông)

Bước 2: Nhập mã số giấy phép lái xe (phần chữ lẫn số), rồi nhấn vào ô "TÌM KIẾM". Nếu tìm thấy, hệ thống sẽ tự điền những thông tin còn lại (địa chỉ, tên, tuổi,...). Nếu không tìm thấy, vậy là việc đổi giấy phép lái xe qua mạng sẽ không được hoàn thành.

>>> Xem thêm: Xe ôm công nghệ "dán mắt" vào điện thoại khi đi đường sẽ bị phạt

 
Giao diện để điền một số thông tin cá nhân. (Ảnh: Báo giao thông)
Giao diện để điền một số thông tin cá nhân. (Ảnh: Báo giao thông)

Bước 3: Sau khi điền đầy đủ các thông tin cá nhân có liên quan thì phần mềm sẽ xác nhận lịch hẹn và gửi về địa chỉ email của bạn. Căn cứ theo khoảng thời gian đó, bạn có thể xác định chính xác được ngày nhận giấy phép lái xe và có thể chủ động được thời gian của bản thân. 

Bước 4: Sau khi hồ sơ được xác nhận, bạn nhận được lịch hẹn thì chỉ cần đến đúng thời gian được thông báo qua email và mang chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (đối với người nước ngoài) để có thể đối chiếu. Kèm theo đó là mang đầy đủ hồ sơ đi cùng. 

 
Thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài ở Việt Nam. (Ảnh: Báo giao thông)
Thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài ở Việt Nam. (Ảnh: Báo giao thông)

Cộng đồng mạng và những ý kiến

Sau khi quyết định có thể đổi giấy phép lái xe ở nhà được đưa ra, đã thu hút khá nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Nhiều người khá vui mừng và không kém phần hứng thú với những đổi mới của Sở giao thông vận tải vừa đưa ra. 

"Tiện lợi, hợp lý, không tốn nhiều thời gian."

"Hồi trước nhớ phải mất khá lâu mới đổi được đó."

"Quá nhanh quá nguy hiểm đấy anh em ơi."

"Điểm 10 cho chất lượng nhé!"

"Đúng là thời đại của công nghệ nhỉ, cái gì cũng có thể làm qua mạng, vài cái click chuột là xong rồi"

 
Một số ý kiến từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: 15 tuyến đường bộ nguy hiểm trên thế giới

Theo như ý kiến của các sở, ban, ngành liên quan thì việc thực hiện các loại thủ tục đăng ký qua internet sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian cho mỗi người. Không chỉ vậy, việc này còn giúp giảm bớt đi một số khoản chi phí nho nhỏ vì không phải xin nghỉ làm một vài ngày để đến nơi hoàn thành thủ tục qua giấy tờ. 

Bạn nghĩ sao về quyết định và những đổi mới này, cho chúng mình biết ý kiến với nha. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Quy định mới: Xe gắn máy đi trên đường bộ tốc độ không được quá 40km/h

Để có thể giảm tải những rủi ro cho các phương tiện vận chuyển (các loại xe máy chuyên dùng, xe gắn máy, kể cả xe máy điện với tốc độ tối đa) hiện đang tham gia giao thông, Bộ GTVT ban hành thông tư 31, quy định về tốc độ chạy của xe gắn máy không được quá 40km/h. Hiện thông tin này vẫn đang thú hút khá nhiều sự quan tâm từ CĐM. 

Xem thêm: TẠI ĐÂY