Từ ngày 15/10: Bán bia cho người dưới 18 tuổi bị phạt đến 1 triệu đồng

21:50 31/08/2020

Bia là một trong những loại đồ uống rất được nhiều người ưa thích trong các bữa tiệc. Tuy nhiên, đối với từng đối tượng, việc sử dụng bia cũng có những quy định riêng.

Ví như nghị định về việc bán bia cho người dưới 18 tuổi sẽ bị xử phạt lên đến 1 triệu đồng, bắt đầu từ 15/10.

 
Bán bia cho người dưới 18 tuổi sử dụng sẽ bị xử phạt. (Ảnh: Tiền phong)
Bán bia cho người dưới 18 tuổi sử dụng sẽ bị xử phạt. (Ảnh: Tiền phong)

>>> Xem thêm: Từ 1/1/2020, cấm lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia

Từ 15/10, bán bia cho người dưới 18 tuổi sẽ bị phạt

Theo VTC đưa tin, dựa vào nghị định 98/2020/NĐ-CP, những hành vi bán, cung cấp bia cho người dưới 18 tuổi sẽ bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Nghị định này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 15/10 tới.

Bên cạnh đó, cũng theo nghị định trên, các hành vi bán bia bằng máy bán hàng tự động; kinh doanh sản phẩm bia tại các địa điểm cấm kinh doanh bia theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng. Đồng thời, người vi phạm còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm và buộc nộp lại số tiền thu lợi có được từ việc vi phạm.

Trước đó, theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP hiện hành, việc xử phạt chỉ được áp dụng trong việc bán sản phẩm có cồn nặng cho người dưới 18 tuổi, còn bán bia lại không quy định. Đây là điểm mới được bổ sung trong năm nay.

 
Mức phạt dành cho những ai bán bia cho người dưới 18 tuổi có thể lên đến 1 triệu đồng. (Ảnh: Zing News)
Mức phạt dành cho những ai bán bia cho người dưới 18 tuổi có thể lên đến 1 triệu đồng. (Ảnh: Zing News)

>>> Đừng bỏ lỡ: Từ 01/01: Người đi xe đạp dừng đột ngột, có nồng độ cồn bị phạt tiền

Sử dụng người lao động chưa đủ 18 tuổi sản xuất, buôn bán bia cũng sẽ bị phạt

Không chỉ trong việc sử dụng, những doanh nghiệp, cửa hàng dùng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, buôn bán đồ uống có cồn cũng sẽ bị xử phạt từ 3 đến 5 triệu đồng. Các thương nhân kinh doanh sản phẩm đồ uống có nồng độ cồn dưới 5,5 độ và cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của chúng với sức khỏe cũng sẽ bị phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Còn nếu kinh doanh sản phẩm đồ uống có nồng độ cồn từ 5,5 độ trở lên sẽ là 10 đến 20 triệu đồng. Tuy nhiên, căn cứ vào điểm b khoản 4 điều 4, mức phạt trên chỉ áp dụng với hành vi vi phạm do cá nhân thực hiện. Nếu tổ chức vi phạm, tiền phạt sẽ tăng gấp đôi.

 
Nhiều quy định liên quan đến việc buôn bán bia cho người dưới 18 tuổi được đưa ra. (Ảnh: AFP)
Nhiều quy định liên quan đến việc buôn bán bia cho người dưới 18 tuổi được đưa ra. (Ảnh: AFP)

>>> Đọc thêm: Nhiều luật, quy định mới chính thức có hiệu lực từ 01/01/2020

Việc đưa ra những điều luật về buôn bán, sản xuất đồ uống có cồn cho người dưới 18 tuổi được cho là cần thiết nhằm góp phần vào việc bảo vệ sức khỏe và an toàn của mọi người.

Từ ngày 1/1/2020 sẽ nghiêm cấm xúi giục, lôi kéo sử dụng đồ uống có cồn

Điều luật cấm hành vi xúi giục, lôi kéo sử dụng đồ uống đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7 khóa XIV và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Cụ thể, theo Điều 5 của luật này quy định đưa ra 13 nhóm hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có:

– Cấm lôi kéo, ép buộc, xúi dụng hay thậm chí kích động người khác uống bia rượu.

– Cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống đồ uống có cồn trước, trong giờ làm việc, học tập, và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

>>> Xem thêm bài viết TẠI ĐÂY!