Từ ngày 12/4, bệnh viện Bạch Mai sẽ được gỡ bỏ phong tỏa

10/04/2020, 20:10 GMT+07:00

Từ ngày 12/4, bệnh viện Bạch Mai sẽ được gỡ bỏ phong tỏa và việc khám chữa bệnh sẽ diễn ra như bình thường.

Bệnh viện Bạch Mai bị phong tỏa từ ngày 28/3 sau khi ghi nhận 8 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến bệnh viện. Như vậy chỉ còn 2 ngày nữa là nơi đây đủ 14 ngày cách ly.

Tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội diễn ra chiều 10/4, lãnh đạo thành phố cùng các cơ quan ban ngành đã đưa ra quyết định liên quan đến việc phong tỏa bệnh viện Bạch Mai.

 
Bệnh viện Bạch Mai hiện là "ổ dịch" lớn nhất cả nước (Ảnh: Người đưa tin)
Bệnh viện Bạch Mai hiện là "ổ dịch" lớn nhất cả nước (Ảnh: Người đưa tin)

>>Xem thêm: Virus Corona có thể có 3 chủng và đang biến đổi để phát triển

Bệnh viện Bạch Mai sẽ được gỡ bỏ phong tỏa vào ngày 12/4

Trong cuộc họp, ông Võ Nguyên Phong, Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã nêu đề xuất xin gỡ bỏ phong tỏa đối với bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục việc khám chữa bệnh như bình thường từ ngày 12/4. Đề xuất này xuất được dựa trên cơ sở thực tiễn cho thấy tình hình dịch bệnh tại đây cơ bản đã được kiểm soát, kèm theo đó là đề xuất của bệnh viện Bạch Mai.

Toàn bộ người ra vào bệnh viện Bạch Mai phải kiểm tra thân nhiệt (Ảnh: Vnexpress)Toàn bộ người ra vào bệnh viện Bạch Mai phải kiểm tra thân nhiệt (Ảnh: Vnexpress)

Ông Phong cho biết thêm, theo quy định 1551 của Bộ Y tế, các cơ sở y tế sau khi thực hiện đủ 14 ngày cách ly, không phát sinh thêm ca bệnh mới và các trường hợp liên quan có 2 lần xét nghiệm âm tính thì có thể chấm dứt việc cách ly y tế.

 
Tình hình tại bệnh viện Bạch Mai đã tạm ổn định (Ảnh: Thanh niên)
Tình hình tại bệnh viện Bạch Mai đã tạm ổn định (Ảnh: Thanh niên)

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của quận Đống Đa. Như vậy từ ngày 12/4, bệnh viện Bạch Mai sẽ chính thức được gỡ bỏ lệnh phong tỏa và việc khám chữa bệnh diễn ra bình thường. Tuy nhiên ông Chung cũng lưu ý các đơn vị liên quan và bệnh viện Bạch Mai cần quán triệt việc kiểm soát người ra vào bệnh viện, thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, không để xảy ra dịch tại bệnh viện.

>>Đọc thêm: Chính phủ ban hành nghị quyết hỗ trợ cho người khó khăn vì Covid-19

Đã rà soát hơn 52.000 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai

Ngay sau khi bị phong tỏa, ngay trong tối 28/3, lực lượng Binh chủng hoá học đã tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện Bạch Mai cũng như các khu vực xung quanh. 

Bên cạnh đó tiến hành rà soát toàn bộ các trường hợp từng đến thăm khám tại bệnh viện. Công tác điều tra xác định được hơn 52.000 người trên cả nước từng đến bệnh viện Bạch Mai, trong đó tại Hà Nội có 16.000 người.

Những người từng đến bệnh viện Bạch Mai được test nhanh Covid-19 (Ảnh: Zing)Những người từng đến bệnh viện Bạch Mai được test nhanh Covid-19 (Ảnh: Zing)

Về phía các nhân viên y tế tại bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch quận Đống Đa cho biết đến tối 9/4, có 397 nhân viên y tế bệnh viện được về nhà. Tuy nhiên theo quy định, những người này vẫn sẽ tiếp tục thực hiện việc cách ly tại nhà để đảm bảo an toàn.

Ghi nhận 40 ca liên quan đến bệnh viện Bạch Mai

Chiều 10/4, Bộ Y tế tiếp tục công bố thêm 2 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh ở nước ta lên 257 trường hợp. Trong số 2 ca nhiễm mới có một người liên quan đến ổ dịch tại Mê Linh, Hà Nội.

 
Bệnh viện Bạch Mai được phun khử trùng tiêu độc (Ảnh: TTXVN)
Bệnh viện Bạch Mai được phun khử trùng tiêu độc (Ảnh: TTXVN)

Trong khi đó, theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến 18h ngày 10/4, Hà Nội có 106 ca nhiễm Covid-19, nhiều nhất cả nước. Số ca được điều trị khỏi bệnh là 44 người. Riêng số ca liên quan đến bệnh viện Bạch Mai đã lên đến 40 trường hợp (bao gồm cả trường hợp liên quan đến công ty Trường Sinh).

 
Hà Nội tổ chức test nhanh Covid-19 (Ảnh: Tuổi trẻ)
Hà Nội tổ chức test nhanh Covid-19 (Ảnh: Tuổi trẻ)

Để đề phòng tình trạng lây nhiễm bệnh trong cộng đồng, người dân cần chủ động khai báo y tế và thực hiện đúng hướng dẫn nếu như từng đến nơi công bố có dịch. 

>>Có thể bạn chưa biết: Hàng chục bệnh nhân, bác sĩ ở bệnh viện Thận Hà Nội cách ly

Tình hình ổ dịch Hạ Lôi

Đến 18h ngày 10/4, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh đã xác định được 5 người nhiễm Covid-19. 

Hiện toàn bộ thôn Hạ Lôi với gần 3.000 hộ và hơn 10.800 người dân đã bị khoanh vùng cách ly. Khu vực liên quan đến bệnh nhân và các trường hợp tiếp xúc gần cũng đã được phun khử khuẩn.

Số trường hợp F1 đã lên tới 411 người, riêng tại xã Mê Linh là 361 người, số còn lại ở các địa phương khác. Số người được cách ly tập trung là 368 trường hợp, cách ly tại nhà chờ đến khu tập trung là 18 người. Số trường hợp F2 là 653 người, trong đó 646 người tại địa bàn huyện còn 7 người ở các địa phương khác.

359 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, đến nay có 91 mẫu âm tính, 1 mẫu dương tính, số còn lại đang chờ kết quả.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ được cập nhật TẠI ĐÂY!

Bạn nghĩ sao về việc từ ngày 12/4, bệnh viện Bạch Mai sẽ được gỡ bỏ phong tỏa, hãy chia sẽ và cùng đón đọc những tin tức về dịch covid-19 mới nhất taỊ YAN nhé!