Từ ngày 1/1/2020 sẽ nghiêm cấm xúi giục, lôi kéo uống rượu bia

12/10/2019, 18:00 GMT+07:00

Việc nhậu nhẹt của cánh đàn ông hay thậm chí là hội chị em phụ nữ giờ đây đã chẳng còn xa lạ. Thế nhưng việc nhậu cho vui và nhậu theo kiểu bị ép buộc lại hoàn toàn khác nhau đấy nhé. Giờ đây để an toàn cho mọi người thì đã chính thức có cả luật cấm ép buộc, lôi kéo người khác uống rượu bia rồi đây.

Công bố 5 lệnh cấm liên quan tới bia rượu

Chắc hẳn với những người không thích bia rượu thì nghe tin này đều vô cùng vui mừng vì thường xuyên gặp phải tình cảnh đi nhậu với bạn bè, đồng nghiệp mà luôn bị ép uống. Hoặc kể cả những người uống được nhưng vẫn bị vài đối tượng thường xuyên "cà khịa" trong bữa nhậu để mong lôi kéo uống nhiều hơn nữa. Đây quả thực là hiện trạng thường xuyên xuất hiện và xảy ra trên bàn nhậu mà ai ai cũng ít nhất một lần từng chứng kiến. Và rồi để khắc phục những hiện tượng xấu do bia rượu gây ra, một bộ luật về chất có cồn này đã được ban hành.

 
Nhậu cho vui chứ đừng ép buộc (Ảnh minh họa)
Nhậu cho vui chứ đừng ép buộc (Ảnh minh họa)

>>>Bạn có biết: Người Việt giữ kỷ lục tiêu thụ hàng tỷ lít bia rượu mỗi năm​

Vừa mới đây, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo chính thức đưa ra công bố Lệnh về Luật Phòng chống tác hại của bia rượu năm 2019. Điều luật này đã được Quốc hội thông qua tại kỳ hợp thứ 7 khóa XIV và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 tới đây.

Điều 5 của luật này quy định đưa ra 13 nhóm hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có:

– Cấm lôi kéo, ép buộc, xúi dụng hay thậm chí kích động người khác uống bia rượu.

– Cấm người chưa đủ 18 tuổi uống bia rượu; bán, cung cấp, khuyến mại bia rượu cho người chưa đủ 18 tuổi; sử dụng lao động chưa đủ 18 tuổi tham gia trực tiếp vào việc sản xuất, mua, bán bia rượu.

– Cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống bia rượu trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

– Đặc biệt, để pháp phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia, luật quy định cấm tiệt người điều khiển phương tiện giao thông không uống rượu bia trước và trong khi tham gia giao thông.

Không chỉ có vậy, luật phòng chống tác hại của bia rượu còn quy định người đứng đầu cơ sở kinh doanh vận tải, chủ phương tiện giao thông vận tải phải có trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp ngừa, phát hiện, ngăn chặn người điều khiển phương tiện vận tải uống bia rượu ngay trước và trong khi tham giao thông.

 
Hãy uống bia rượu khi bạn không phải tham gia giao thông (Ảnh minh họa)
Hãy uống bia rượu khi bạn không phải tham gia giao thông (Ảnh minh họa)

Những luật liên quan tới rượu bia mà ai cũng cần biết

Vào ngày 1/1/2020 này, 6 điểm mới trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia cũng được ban hành và chính thức áp dụng. Trong đó thì có việc nghiêm cấm lái xe khi vừa uống rượu, bia là được mọi người ủng hộ nhiều nhất. Tiếp theo sau là các nhà hàng phải gọi taxi hoặc xe ôm cho khách ra về sau khi họ sử dụng rượu bia mà không có phương tiện đi lại.

Ngoài ra thì các quán nhậu không được mở ở gần trường học, bệnh viện. Tất cả các quán nhậu phải cách khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia bán kính 100m. Các tụ điểm kinh doanh bia rượu không bán cho người dưới 18 tuổi.

 
Có khá nhiều điều luật về bia rượu được chính thức áp dụng từ ngày 1/1/2020 tới đây (Ảnh minh họa)
Có khá nhiều điều luật về bia rượu được chính thức áp dụng từ ngày 1/1/2020 tới đây (Ảnh minh họa)

Hoặc tất cả những loại đồ uống có cồn từ 15 độ trở lên đều nghiêm cấm quảng cáo. Các loại đồ có cồn dưới 5,5 độ không được quảng cáo trong khung giờ "vàng", tức từ 18 - 21 giờ. Ngoại trừ trường hợp quảng cáo có sẵn trong các chương trình thể thao mua bản quyền tiếp sóng trực tiếp từ nước ngoài…

>>>Đừng bỏ lỡ: Nên ăn gì trước và trong khi đang dùng nhiều rượu bia để "bảo toàn" sức khỏe?

Cộng đồng mạng xôn xao bàn tán

Ngay sau khi thông báo này được đăng tải, CĐM không khỏi râm ran bàn luận về những điều luật mới sắp sửa được áp dụng. Đại đa số mọi người đều ủng hộ những chính sách mới này vì tất cả đều có lợi cho tất cả, nhất là những ai tham gia giao thông. Tình trạng những vụ việc gây ảnh hưởng tới sức khỏe mọi người do bia rượu gây ra không hề ít, vậy nên chuyện nghiêm cấm lôi kéo, rủ rê hay ép nhậu quả thực nên bị lên án gay gắt.

 
CĐM hưởng ứng cho những điều luật cấm bia rượu này (Ảnh minh họa)
CĐM hưởng ứng cho những điều luật cấm bia rượu này (Ảnh minh họa)

"Ôi thế là cho chừa mấy cái ông suốt ngày: Mày không nể anh à. Anh ơi nể với việc uống bia rượu thì liên quan gì chứ"

"Tao đồng ý là hai chân hai tay nhé. Ghét nhất mấy ông trên bàn nhậu mà cứ kiểu kích bác nhau để uống nhiều"

"Mấy nhà hàng kinh doanh giờ phải chu đáo với khách hơn rồi. Không thực hiện đúng có khi bị kiện như chơi"

"May quá, thế là sau này người yêu tao đi nhậu tao cũng yên tâm phần nào rồi"

"Này thì ép uống này, này thì đang đi làm lại rủ đi nhậu này, dẹp hết nhé. Tỉnh táo mà còn đi xe về nhà với vợ con"

Ngay sau khi thông báo được chính thức đăng tải và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, ai nấy đều tỏ ra vô cùng hào hứng và thích thú. Số người ủng hộ điều luật này vô cùng nhiều, mọi người thi nhau tag bạn bè, người thân vào bài đăng để nhắc nhở nhau về việc đi nhậu sau cho văn minh, lịch sự mà còn không phạm luật. Vậy bạn có "đồng đội" nào cần phải nhắc nhở thì tag ngay vào đây nhé!

Cùng xem thêm tin tức mới nhất tại YAN nhé!

>>>Liệu bạn có biết: Giới trẻ đang dành thời gian để café, nhậu, lướt mạng hơn là kiếm tiền

 Lý do khiến bạn nên uống 1 cốc bia đều đặn mỗi ngày

Tác hại của rượu bia thì ta có thể nghe thấy hàng ngày thế nhưng việc nó có lợi ra sao thì không phải ai cũng biết. Và đã có hẳn nghiên cứu cho việc uống rượu bia thì sẽ có lợi như thế nào đấy nhé. Bạn hãy cùng thử kiểm tra xem rằng nếu như mỗi ngày chúng ta đều sử dụng một cốc bia thì có tốt cho sức khỏe không nào...

Xem chí tiết TẠI ĐÂY!