Từ nay đến cuối năm 2020, mưa lũ cùng không khí lạnh sẽ dồn dập đổ về

17/10/2020, 18:45 GMT+07:00

Theo dự báo, khả năng từ nay đến cuối năm 2020, nhiều địa phương trên cả nước sẽ liên tiếp đón bão, áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh dồn dập.

Ngoài tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân cũng cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, rét đậm, rét hại, mưa tuyết và băng giá.

 
Mưa lũ khiến nhiều nơi ngập sâu. (Ảnh: Thanh Niên).
Mưa lũ khiến nhiều nơi ngập sâu. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Xem thêm: Quảng Trị: Tan hoang, nhầy nhụa đầy bùn đất ngay sau khi lũ rút

Mưa to tại nhiều tỉnh thành miền Trung

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã chia sẻ với báo Chính Phủ về tình hình thời tiết trên cả nước từ nay đến cuối năm 2020, đồng thời nói thêm về diễn biến mưa bão ở các tỉnh thành miền Trung.

Theo ông Lâm, từ 5/10 tới nay, thiên tai dồn dập xuất hiện ở nước ta với 3 cơn bão, 1 cơn áp thấp nhiệt đới, mưa lũ cũng xảy ra liên tiếp, nhiều khu vực ở miền Trung còn ghi nhận lượng mưa lớn kỉ lục. Vị Phó Giám đốc cho biết, từ nay đến tháng 11/2020, khu vực miền Trung vẫn đang trong giai đoạn mùa lũ, vì vậy, khả năng mưa ngập vẫn còn kéo dài.

 
Nhiều nơi ngập tận nóc nhà. (Ảnh: VTC).
Nhiều nơi ngập tận nóc nhà. (Ảnh: VTC).

Tình hình mưa bão sẽ phức tạp hơn khi trong khoảng cuối năm 2020, đầu năm 2021, cả nước chịu ảnh hưởng của hiện tượng La Nina. Dưới tác động của hiện tượng La Nina, phía Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự đoán, từ này đến hết năm 2020, Biển Đông sẽ còn xuất hiện khoảng 4-6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Trong đó, 2-4 cơn sẽ ảnh hưởng đến đất liền, tập trung nhiều ở vùng Trung Bộ và Nam Bộ.

Mưa lớn liên tiếp và kéo dài có thể xảy ra trong khoảng nửa cuối tháng 10 và tháng 11/2020. Sang tháng 11/2020, khả năng sẽ còn có các đợt mưa lớn xảy ra ở miền Trung. Dự báo tổng lượng mưa tháng 11/2020 từ các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Bình xấp xỉ trung bình nhiều năm. Các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận tổng lượng mưa vượt 20-50% trung bình nhiều năm.

 
Lượng mưa lớn khiến nhiều tỉnh thành miền Trung xảy ra hiện tượng ngập nặng. (Ảnh: Zing).
Lượng mưa lớn khiến nhiều tỉnh thành miền Trung xảy ra hiện tượng ngập nặng. (Ảnh: Zing).

Nửa cuối tháng 10 đến tháng 12/2020, các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên có thể xuất hiện 2-3 đợt lũ vừa và lớn. Đỉnh lũ năm 2020 tại hạ lưu các sông chính ở Bắc Trung Bô đạt mức báo động 1-2, xấp xỉ đỉnh lũ trung bình nhiều năm. Các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên đạt mức báo động 2-3, thậm chí trên báo động 3, tương đương đỉnh lũ trung bình nhiều năm. Ngoài ra, cần đề phòng khả năng xảy ra lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất.

 
Khu vực bị sạt lở đất nghiêm trọng. (Ảnh: Thanh Niên).
Khu vực bị sạt lở đất nghiêm trọng. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn quan tâm: Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang hướng về Đà Nẵng - Khánh Hòa

Không khí lạnh có thể hoạt động mạnh hơn trung bình nhiều năm

Bên cạnh tình hình mưa lũ phức tạp tại các tỉnh thành miền Trung thì phía Bắc cũng đối mặt với không khí lạnh hoạt động mạnh. Theo ông Hoàng Phúc Lâm chia sẻ với báo Chính Phủ, cho biết hiện tại không khí lạnh đang được bổ sung liên tục từ phía Bắc đến ngày 18/10. Sau khoảng thời gian này, không khí lạnh sẽ suy yếu chậm rồi tăng cường trở lại trong các ngày 20-21/10. Đến ngày 23/10, không khí lạnh sẽ suy yếu dần.

 
Không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến người dân các tỉnh thành miền Bắc. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến người dân các tỉnh thành miền Bắc. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Đưa ra những nhận định xa hơn, vị Phó Giám đốc cho biết, những ngày cuối tháng 10 và đầu tháng 11, không khí lạnh sẽ gia tăng cả về tần suất lẫn cường độ làm nền nhiệt giảm dần. Đây là điều phù hợp với quy luật hằng năm, tuy nhiên, có khả năng trong tháng 11/2020, không khí lạnh sẽ hoạt động mạnh hơn trung bình nhiều năm. Bởi vậy, nền nhiệt độ ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ đạt mức thấp hơn so với cùng thời điểm hằng năm khoảng 0,5-1,0 độ C.

Theo vị chuyên gia dự báo nhận định, đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông năm nay có thể sẽ xuất hiện vào nửa cuối tháng 12/2020. Những đợt rét đậm rét hại này sẽ có thể sẽ kéo dài sang tháng 2/2021, mỗi đợt từ 5-7 ngày và lâu hơn ở các tỉnh vùng núi. Vì vậy, người dân cần đề phòng các hiện tượng băng giá, sương muối và mưa tuyết.

 
Vùng núi xảy ra hiện tượng mưa tuyết. (Ảnh: VietNamNet).
Vùng núi xảy ra hiện tượng mưa tuyết. (Ảnh: VietNamNet).

>> Có thể bạn chưa xem: TP.HCM có thể ngập nặng do mưa lớn kết hợp với triều cường

Diễn biến phức tạp trong thời gian tới, tình hình mưa lũ tại miền Trung và không khí lạnh tại miền Bắc sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Hi vọng mỗi người đều có sự chuẩn bị trước, đề phòng tình hình thời tiết xấu để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của mình.

MIỀN TRUNG ĐÓN MƯA LỚN NHIỀU NGÀY

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, kết hợp dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua vùng Trung Trung Bộ, nên từ 17/10 đến 21/10, Trung Bộ sẽ xảy ra mưa to đến rất to.

Tổng lượng mưa từ ngày 17-21/10 ở Nam Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh phổ biến trong khoảng 400-700mm, có nơi trên 800mm.

Khu vực Bắc Nghệ An, Thừa Thiên - Huế lượng mưa phổ biến trong khoảng 400-500mm, có nơi trên 500mm.

Khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam có lượng mưa phổ biến trong khoảng 250-300mm, có nơi trên 400mm. Từ Quảng Ngãi đến Phú Yên có lượng mưa khoảng 150-250mm, có nơi trên 300mm.

Xem thêm TẠI ĐÂY!