Từ nay đến cuối 2020: Miền Trung có thể đối mặt 1-2 cơn bão

15:00 17/11/2020

Kể từ tháng 10/2020 cho đến nay, khu vực miền Trung Việt Nam liên tiếp hứng chịu các đợt thiên tai lớn gây nên hàng loạt thiệt hại nặng nề về người và của. 

Tuy nhiên, vẫn không dừng lại ở đó, từ nay đến cuối năm 2020, khu vực này vẫn có khả năng hứng chịu thêm từ 1-2 cơn bão. 

 
Một khu vực ở Quảng Trị bị ngập nặng do mưa bão. (Ảnh: Thanh Niên)
Một khu vực ở Quảng Trị bị ngập nặng do mưa bão. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Liên Hợp Quốc hỗ trợ hơn 9,2 tỷ đồng cho người dân các tỉnh miền Trung

Từ nay đến cuối 2020: 1-2 cơn bão có thể ập xuống miền Trung

Theo Zing dẫn nguồn tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong bản tin dự báo mưa bão của cơ quan này có đề cập đến các loại hình thời tiết cực đoan sẽ xuất hiện ở Việt Nam mà đặc biệt là khu vực miền Trung từ nay đến cuối năm 2020.

Nhận định này được cơ quan khí tượng đưa ra sau khi miền Trung vừa liên tiếp hứng chịu 8 cơn bão, 1 áp thấp nhiệt đới dồn dập ập đến. Với những thiên tai như vậy, trong thời gian qua, nhiều tỉnh thành ở miền Trung đã xảy ra ngập lụt trên diện rộng, nhiều người mất tích do sạt lở đất...

 
Đợt lũ lịch sử trong tháng 10/2020 xảy ra tại Quảng Bình. (Ảnh: Zing)
Đợt lũ lịch sử trong tháng 10/2020 xảy ra tại Quảng Bình. (Ảnh: Zing)

Ngoài ra, cơ quan khí tượng còn cho biết, hiện tại thời kỳ La Nina đạt đỉnh tuy đã qua, thế nhưng hiện tượng này vẫn duy trì. Giải thích về hiện tượng này, chuyên gia cho biết La Nina là quá trình bề mặt nước biển lạnh đi một cách dị thường và tác động mạnh mẽ khiến các cơn bão trên Biển Đông xuất hiện dồn dập với cường độ lớn trong thời gian qua.

Thêm vào đó, các chuyên gia khí tượng còn đưa ra nhận định, từ nay cho đến cuối năm 2020, nhiệt độ nước biển sẽ tiếp tục lạnh đi. Vì vậy, Biển Đông khả năng xuất hiện thêm 1-2 cơn bão có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến vùng đất liền Việt Nam trong 6 tuần cuối cùng của năm 2020.

 
Người dân phải dùng ghe nhỏ để di chuyển vì đường đã hóa thành sông. (Ảnh: Thương Trường)
Người dân phải dùng ghe nhỏ để di chuyển vì đường đã hóa thành sông. (Ảnh: Thương Trường)

>>> Xem thêm: Bão số 13 khiến cây xà cừ cổ tại Huế bị gãy đổ, hư hại hoàn toàn

Miền Trung vẫn sẽ xuất hiện thêm nhiều đợt mưa lớn trên diện rộng 

Từ nay đến cuối năm, vùng ảnh hưởng trực tiếp của các cơn bão vẫn sẽ nằm ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ. Thế nên, khu vực miền Trung vẫn có thể hứng chịu thêm nhiều đợt mưa lớn trong những ngày sắp tới. 

 
Một vụ sạt lở đất ở miền Trung Việt Nam gây nên hàng loạt thiệt hại nặng về người và của. (Ảnh: Pháp Luật)
Một vụ sạt lở đất ở miền Trung Việt Nam gây nên hàng loạt thiệt hại nặng về người và của. (Ảnh: Pháp Luật)

Thêm vào đó, cơ quan khí tượng cho biết, trong 2 tuần tới, nhiều mô hình dự báo bão vẫn chưa cho thấy có sự xuất hiện của xoáy thuận nhiệt đới nào trên khu vực Biển Đông. Thời tiết trong những ngày tới ở khu vực Trung Bộ ổn định, thuận lợi cho người dân nhanh chóng khắc phục các hậu quả do bão lũ gây ra. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong những ngày cuối tháng 11 sẽ ở trong trạng thái ít mưa. Tuy nhiên đến nửa đầu tháng 12/2020, lượng mưa sẽ gia tăng và tập trung nhiều ở khu vực ven biển Nam Bộ.

 
Một trường học bị bão số 13 phá hỏng. (Ảnh: Thanh Niên)
Một trường học bị bão số 13 phá hỏng. (Ảnh: Thanh Niên)

Thống kê từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, số lượng xoáy thuận nhiệt đới trong tháng 10/2020 đã chính thức chạm mốc kỷ lục của năm 1983 với 4 cơn bão và 1 áp thấp nhiệt đới. Các đợt lũ lụt xảy ra trên diện rộng đã gây nên nhiều vụ sạt lở đất nghiêm trọng khiến 138 người qua đời; 16 người mất tích và 398 người bị thương. Không chỉ vậy, có đến 6.200 ngôi nhà bị sập; 377.000 ngôi nhà bị ngập úng.

>>> Xem thêm: Nước sông Hàn tràn đường phố Đà Nẵng, đảo Lý Sơn mất điện hoàn toàn

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến trong phần bình luận nhé!

HỖ TRỢ 80 TỶ ĐỒNG CHO 3 TỈNH MIỀN TRUNG KHẮC PHỤC HẬU QUẢ DO BÃO LŨ

Liên quan đến tình hình bão lũ diễn ra tại một số tỉnh thành thuộc miền Trung Việt Nam trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định hỗ trợ chi phí khẩn cấp cho người dân để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. 

Tính đến chiều ngày 16/11, riêng ở tỉnh Quảng Bình, bão số 13 đã gây ra thiệt hại nặng, ước tính lên đến 450 tỷ đồng. Báo cáo do Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, có 14 người bị thương do bão lũ; 1.900 ngôi nhà bị tốc mái do hư hỏng nặng. 

Xem thêm tại đây!