Từ nay đến 30/9, Sài Gòn dự kiến sẽ bỏ hết hàng rào hạn chế đi lại

15:45 25/09/2021

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến ngày 30/9, thời điểm này, bà con Sài Gòn đang rất trông chờ vào các quyết định mới về công tác phòng chống dịch. Mới đây, việc gỡ bỏ hàng rào, chốt chặn cũng như nới lỏng phong tỏa đã được đưa ra bàn luận trong các cuộc họp quan trọng.

 
Chốt chặn tại một khu vực có dịch, bà con không được tự ý ra vào. (Ảnh: Lao Động)
Chốt chặn tại một khu vực có dịch, bà con không được tự ý ra vào. (Ảnh: Lao Động)

Dự kiến tháo gỡ chốt chặn, hàng rào trước 30/9

Báo Tuổi Trẻ cho biết, trong chương trình tọa đàm về chủ đề kế hoạch phục hồi kinh tế TP.HCM trong giai đoạn bình thường mới diễn ra vào ngày 25/9, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra các đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc đi lại, lưu thông hàng hóa.

Một trong những nội dung được nhiều doanh nghiệp đề cập đến đó là mong muốn thành phố sẽ sớm tháo gỡ rào chắn chia tách các phường, quận, huyện trong khu vực nội thành. Đồng thời rào chắn do bà con tự lập nên tại các con hẻm cũng nên được "giải phóng".

 
Việc hạn chế đi lại là cần thiết để phòng dịch, song nó cũng gây ra một số bất tiện nhất định. (Ảnh: Vietnamnet)
Việc hạn chế đi lại là cần thiết để phòng dịch, song nó cũng gây ra một số bất tiện nhất định. (Ảnh: Vietnamnet)

Nói rõ hơn về điều này, ông Nguyễn Hoàng Ngân, tổng giám đốc Công ty CP Nhựa Bình Minh cho hay việc các phương tiện chở nguyên vật liệu, hàng hóa bị chặn lại bởi rào chắn đã gây ra một số ảnh hưởng nhất định cho hoạt động sản xuất, tính liên kết vùng bị đứt gãy. Theo ông Ngân, nếu không mở lại giao thông thì không có cách nào để doanh nghiệp sản xuất được. 

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Đức Hưng - chủ tịch HĐQT Công ty Cà phê NAPOLI cũng cho rằng người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine nên được phép di chuyển khi thành phố mở cửa, việc vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu cả nội thành lẫn liên tỉnh đều cần được tạo điều kiện.

Tương tự, ông Đinh Hồng Kỳ - chủ tịch HĐQT Công ty Vật liệu xây dựng Secoin, phó chủ tịch Hội Xây dựng và vật liệu TP.HCM tiếp tục đề xuất phương án giãn cách linh hoạt.


Muốn dùng "thẻ xanh Covid-19", bà con TP.HCM cần đáp ứng yêu cầu nào?

Trước những ý kiến này, giám đốc Sở Công thương TP.HCM - ông Bùi Tá Hoàng Vũ phát biểu, đến nay vẫn chưa có kết luận cụ thể về kế hoạch của thành phố trong thời gian tới, tuy nhiên, quan điểm vẫn là chỉ kiểm soát điểm đến, điểm đi; không kiểm soát trên đường. Vì vậy, nhiều khả năng sắp tới, cơ quan chức năng sẽ bỏ rào chắn, thay vào đó là kiểm tra nhanh, ngẫu nhiên.

 
Một chốt kiểm soát ở TP.Thủ Đức. (Ảnh: TTXVN)
Một chốt kiểm soát ở TP.Thủ Đức. (Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh đó, PGS.TS Trần Hoàng Ngân - viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM thông tin thêm, việc gỡ bỏ hàng rào đã được đưa ra bàn bạc vào phiên họp ngày 24/9 với lãnh đạo thành phố. Theo đó, trước 30/9, toàn bộ hàng rào, dây nhợ, kẽm gai... sẽ được gỡ bỏ: "Chúng ta sẽ xóa ngay hàng rào, để đến hết ngày 30/9, bước sang ngày 1/10 có một hướng mới. Song, ở những cửa ngõ vẫn còn các chốt chặn, để đảm bảo sự an toàn chung cho cả vùng kinh tế trọng điểm của phía Nam", ông Ngân khẳng định.

>>Xem thêm: 8 nhóm ngành, nghề tại TP.HCM phải tăng cường xét nghiệm Covid-19

Thủ tướng yêu cầu từng bước nới lỏng từ nay đến 30/9

Sáng cùng ngày, cuộc họp của Ban Chỉ đạo, trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố được diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Báo Thanh Niên cho biết, Thủ tướng nhấn mạnh tại cuộc họp: “Cố gắng từ nay đến 30/9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế - xã hội."

 
Việc xét nghiệm trên diện rộng tại TP.HCM đã phát huy hiệu quả. (Ảnh: Thành ủy TP.HCM)
Việc xét nghiệm trên diện rộng tại TP.HCM đã phát huy hiệu quả. (Ảnh: Thành ủy TP.HCM)

>>Có thể bạn chưa biết: Sớm triển khai chỉ 1 app Covid, khả năng di chuyển phụ thuộc màu app

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới, các địa phương cần tổ chức thực hiện tốt chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp với phương châm "một miếng khi đói bằng một gói khi no", quyết không để ai bị bỏ lại.

Như vậy có thể thấy, từ nay đến ngày 30/9 là giai đoạn rất quan trọng để TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung chuẩn bị trở lại cuộc sống "bình thường mới". Trong lúc này, mọi người hãy tiếp tục nâng cao ý thức phòng dịch để bảo vệ các thành quả đã đạt được nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

DỰ KIẾN SAU GIÃN CÁCH Ở TP.HCM: NHIỀU PHƯƠNG TIỆN ĐƯỢC HOẠT ĐỘNG LẠI

Theo phương án mới về việc lưu thông của các phương tiện, dự kiến từ sau ngày 1/10, TP.HCM sẽ chia thành 3 khu vực và mỗi nơi áp dụng quy định riêng như sau:

- Vùng phong tỏa: Chỉ những nhóm sau đây được đi lại: xe công vụ, phục vụ công tác phòng chống dịch, vận tải hàng hóa thiết yếu, xe xử lí sự cố hệ thống thông tin, xe chở bác sĩ, F0.

- Vùng nguy cơ: Bên cạnh những nhóm phương tiện như trong vùng phong tỏa còn bổ sung thêm một số phương tiện khác như shipper, xe chở hàng, dịch vụ liên quan đến ngân hàng, chứng khoán, bưu chính viễn thông, taxi có mã QR...

- Vùng bình thường mới: Ngoài những phương tiện như 2 vùng trên còn có thêm xe khách và xe buýt.

Xem thêm tại đây!