Từ 2021, lương chồng có thể chuyển thẳng vào tài khoản vợ

13/12/2019, 21:00 GMT+07:00

Theo bộ Luật Lao động 2019 được thông qua tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, lương của chồng có thể... được trả trực tiếp hàng tháng vào tài khoản của vợ.

Mới đây, Quốc hội khóa XIV vừa chính thức thông qua Bộ Luật Lao động 2019, thay thế cho Bộ Luật Lao động 2012. Bên cạnh những thay đổi đáng kể trong điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu, Bộ Luật Lao động 2019 còn có một điểm mới khiến "sáng lòng" chị em phụ nữ...

Mở rộng hình thức nhận tiền lương - Trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp

Theo quy định tại Điều 94 Bộ luật Lao động 2019, người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Tuy nhiên, bộ Luật này cũng nhắc thêm rằng trong trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp, người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

>> Xem thêm: Quốc Cơ bế vợ bầu 7 tháng đu người chụp hình trên không

Nghe có vẻ khá lắt léo, nhưng nếu bóc tách điều luật này một cách cụ thể và từ từ, bạn có thể nhận ra Bộ luật Lao động 2019 đã "mở đường" trong chuyện chi tiêu của gia đình hàng ngày. Cụ thể, nếu người lao động (có thể hiểu là các đức ông chồng) không may bị ốm đau, tai nạn mà không thể trực tiếp nhận lương, họ có thể đề suất tới lãnh đạo nơi mình làm việc về chuyện nhận lương. Dưới sự đồng ý của người lao động (vẫn là các ông chồng), người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được ủy quyền (ở đây hoàn toàn có thể là các bà vợ). Mọi chuyện đều xảy ra dưới sự chứng kiến và cho phép của pháp luật, đố ai cãi được.

 
Vậy là vợ có thể toàn quyền nhận lương hộ chồng rồi (Ảnh minh họa Internet)
Vậy là vợ có thể toàn quyền nhận lương hộ chồng rồi (Ảnh minh họa Internet)

>> Xem thêm: Độc chiêu trị vợ của các ông chồng: Bán sạch giày dép, đồ hiệu

Lương của chồng có thể được chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của vợ

Như vậy, các bà vợ có thể đường hoàng nhận lương của chồng mà không cần thông qua thủ tục "đòi tiền cuối tháng". Lương được chuyển khoản hay đưa trực tiếp, chị em muốn chọn hình thức nào cũng được. Theo quy định nêu trên, kể từ ngày 01/01/2021 thì chị em nhà ta có thể là người được ủy quyền hợp pháp để nhận lương của chồng.

Thay vì phải tra hỏi các nguồn thu "trắng, đen" của chồng, người vợ đã được pháp luật gián tiếp bảo hộ cho công cuộc kiểm soát tài chính trong nhà. Tuy nhiên, điều này có thể được áp dụng ngược lại với các ông chồng. Nếu người vợ gặp các vấn đề về hoàn cảnh khiến không thể trực tiếp nhận lương, trong trường hợp được vợ cho phép và ủy quyền, người chồng sẽ nhận lương giúp vợ.

>> Xem thêm: Để vợ vừa bế con vừa rửa bát, anh chàng bị mẹ đẻ doạ "ném ra đường"

Các ông chồng lên mạng chép miệng: "Nhà tớ thực hiện "luật" này từ lâu rồi"

Đứng trước thông tin về bộ Luật mới sắp đi vào thực thi, các ông chồng có vẻ không mấy bất ngờ. Tại sao ư, bởi nghĩa vụ "nộp tiền cho vợ trang trải sinh hoạt cuối tháng" đã trở thành... thông lệ bất di bất dịch tại nhiều gia đình rồi. Thế mà tới bây giờ pháp luật mới chính thức thông qua tại một điều luật cụ thể.

 
(Ảnh: Chụp màn hình)
(Ảnh: Chụp màn hình)

 
(Ảnh: Chụp màn hình)
(Ảnh: Chụp màn hình)

 
(Ảnh: Chụp màn hình)
(Ảnh: Chụp màn hình)

"Chẳng cần đợi pháp luật nhắc, tháng nào mình cũng gửi tiền cho vợ. Thế mới thấy pháp luật còn chẳng tự giác bằng mình nhé"

"Bảo sao các ông đồng nghiệp ở công ty cứ khuyên là đừng lấy vợ sớm. Hóa ra là để mình sớm thích nghi với những điều "gây shock" này..."

"Đội vợ lên đầu là trường sinh bất lão đó anh chị em ơi. Cứ gửi vợ, để vợ cáng đáng chi tiêu trong nhà, mình thì khỏe re".

Bạn nghĩ sao về điều Luật mới này, hãy chia sẻ với YAN nhé!

Có cách nào vẫn giúp giữ hòa khí gia đình mà... không phải nộ p lương cho vợ?

Làm thế nào để vừa không phải nộp hết lương cho vợ, vừa giữ được hòa khí êm ấm gia đình, vừa được thảnh thơi đầu óc mà không phải tối ngày lo cân đối chi tiêu?

Điều quan trọng nhất vợ chồng cần thực hiện là liệt kê các khoản chi tiêu "đinh" hàng tháng, như tiền sinh hoạt phí, tiền lo cho con, tiền ma chay hiếu hỉ, tiền tích lũy tương lai v.v

Sau đó, hai vợ chồng cứ chủ động phân công, rằng chồng sẽ chi trả khoản nào, vợ sẽ chi trả khoản nào. Dư bao nhiêu, cả hai có thể thỏa thuận đưa vào khoản tích lũy tương lai hoặc chi tiêu cho bản thân.

Việc trao quyền chi tiêu trong nhà cho chồng cũng là một cách tốt nhất giúp thúc đẩy sự chủ động, có trách nhiệm với việc gia đình. Thêm vào đó, vợ có thể nhàn nhã hơn trong và đỡ nặng đầu việc chi tiêu, cân đo hàng tháng.