Từ năm 2020, chỉ được bán thuốc kháng sinh khi có đơn thuốc

12:00 23/12/2019

So với nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới, thuốc kháng sinh cũng nhiều loại dược phẩm khác được mua bán khá dễ dàng. Nhưng đây lại là lỗ hổng dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng khác.

 
Tình trạng bán thuốc kháng sinh tràn lan tại Việt Nam gây ra kháng kháng sinh.
Tình trạng bán thuốc kháng sinh tràn lan tại Việt Nam gây ra kháng kháng sinh.

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh

Tại Việt Nam hiện nay, vấn đề kháng thuốc kháng sinh đang trở nên nghiêm trọng và đáng báo động. Nhiều loại vi khuẩn kháng với các loại kháng sinh, điều này khiến cho thuốc kháng sinh không còn hiệu quả.

Theo thống kê có 93% vi khuẩn viêm phổi kháng thuốc , nhiều trường hợp nguy kịch vì vi khuẩn đa kháng.

Sống trong 1 thế giới Y học phát triển, các căn bệnh không phải là hết thuốc chữa mà nguyên nhân là do mọi người sử dụng kháng sinh 1 cách tràn lan, vô tội vạ, không theo bất kỳ chỉ định, làm thuốc mất đi tác dụng. 

 
Các loại thuốc kháng sinh được điều chế để chống vi khuẩn thì nay lại bị mất tác dụng.
Các loại thuốc kháng sinh được điều chế để chống vi khuẩn thì nay lại bị mất tác dụng.

Những khảo sát về bán thuốc kháng sinh tại các cơ sở bán lẻ tại vùng nông thôn, thành thị miền Bắc cho thấy nhận thức của người dân về kháng kháng sinh còn rất thấp, nhất là ở nông thôn. Ước tính kháng sinh được bán không có đơn ở nông thôn chiếm 88% còn thành thị là 91%.

>>> Xem thêm: Việt Nam xuất hiện loại siêu vi khuẩn khoáng mọi loại thuốc hiện nay

Bộ Y tế vào cuộc trước tình trạng báo động 

Theo quyết định 4041/QĐ-BYT của Bộ Y tế về Phê duyệt đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 - 2020, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, trách nghiệm, những quy định về mua bán thuốc kháng sinh được đề ra để tránh tình trạng lạm dụng và sử dụng thuốc bừa bãi.

>>> Xem thêm: Tìm ra siêu kháng sinh chữa hầu hết bệnh

 
Việc mua bán thuốc tại Việt Nam hiện nay còn bừa bãi, tràn lan.
Việc mua bán thuốc tại Việt Nam hiện nay còn bừa bãi, tràn lan.

Mục tiêu trọng điểm mà Đề án hướng đến là tăng tỷ lệ tuân thủ việc thực hiện đúng quy định pháp luật về kê đơn trong điều trị ngoại trú và tăng tỷ lệ thực hiện bán thuốc kháng sinh có đơn thuốc.

Theo đó, đến năm 2020, 100% kê đơn thuốc đủ nội dung theo quy định của Bộ Y tế về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú tại cơ sở khám, chữa bệnh công lập, bệnh viện tư và 80% với cơ sở khám chữa bệnh tư nhân khác.

Đồng thời đến năm 2020, kê đơn thuốc cũng phải tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế, mục tiêu là 90% với cơ sở khám, chữa bệnh công lập, bệnh viện tư và 70% với cơ sở chữa bệnh tư nhân khác. Cuối cùng là 100% thuốc kháng sinh ban ra phải có đơn tại quầy thuốc. 

>>> Xem thêm: Phát hiện chấn động thế giới : Xuất hiện mối họa sức khỏe còn nguy hiểm hơn cả ung thư

 
Nếu tình trạng này vẫn còn tiếp tục thì nhiều căn bệnh sẽ vô phương cứu chữa.
Nếu tình trạng này vẫn còn tiếp tục thì nhiều căn bệnh sẽ vô phương cứu chữa.

Những nỗ lực của Bộ Y tế trong việc kiểm soát việc mua bán thuốc góp phần giảm tình trạng lạm dụng kháng sinh và kháng kháng sinh.

Có thể thời gian đầu sẽ khó khăn khi người dân đã quen với việc mua bán thuốc tự do, nhưng nếu không có những hành động ngay lúc này, hậu quả về sau sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết cho YAN nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Kháng thuốc kháng sinh là gì?

Trong tự nhiên có vô vàn những vi khuẩn, có loại có lợi và cũng có những loại có hại gây bệnh và dịch bệnh.

Kháng sinh được bào chế ra để vô hiệu hóa các loại vi khuẩn gây hại, tuy nhiên trong các loại bị tiêu diệt sẽ xuất hiện các loại kháng thuốc, số này chỉ chiếm ít khi bạn sử dụng kháng sinh đúng liều. 

Hiện tượng kháng kháng sinh xảy ra khi mầm bệnh hay vi khuẩn có khả năng chống lại thuốc kháng sinh là cho loại thuốc này mất tác dụng, không thể tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Vi khuẩn kháng kháng sinh làm cho việc điều trị bệnh nhiễm khuẩn khó khăn, tốn kém và thậm chí là không thể điều trị được. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới, có 83% vi khuẩn Pneumococcal - vi khuẩn gây ra viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng đã kháng kháng sinh Penicilin và 72% khuẩn Ecoli gây ra tiêu chảy, các bệnh đường ruột đã kháng Ceftriaxone.

Nguyên nhân là do việc sử dụng bừa bãi, không theo liều lượng và quá lạm dụng kháng sinh của người dân hiện nay. Khi vi khuẩn đã có thể kháng các loại kháng sinh thì những bệnh dù là nhẹ nhất cho đến nặng nhất cũng sẽ không có thuốc chữa và bác sĩ phải bó tay.

Tham khảo thêm những thông tin bổ ích về sức khỏe >>> TẠI ĐÂY