Từ mùa dịch tới thiên tai: Cảm ơn thầy cô vì một năm quá nhiều vất vả

20/11/2020, 17:30 GMT+07:00

Không chỉ dịch bệnh, mưa lũ thiên tai còn khiến nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong đó phải kể đến sự khó khăn của các giáo viên. Thời dịch cướp đi không ít “cây phấn” của những người “gõ đầu trẻ”, đến mùa mưa lũ, họ lại phải oằn mình cùng nhau khắc phục hậu quả thiên tai. Có lẽ, chẳng sai khi ví họ là những "người lái đò" vĩ đại.

 
Thầy cô vượt khó khăn mang "con chữ" tới cho học trò
Thầy cô vượt khó khăn mang "con chữ" tới cho học trò

>> Có thể bạn chưa xem: Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11: Kỷ niệm học trò ai cũng từng trải qua

Mùa dịch: Từ người “cầm phấn” trở thành “streamer” bất đắc dĩ

Đầu năm 2020, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lệnh cách ly xã hội đã được ban hành, kéo theo việc tạm ngưng công tác dạy và học trên toàn quốc. Các em học sinh được nghỉ ở nhà quá lâu, buộc thầy cô phải sử dụng phương pháp dạy học trực tuyến để truyền chữ. 

 
Các cô giáo cùng học cách giảng dạy trực tuyến (Ảnh: Giáo dục)
Các cô giáo cùng học cách giảng dạy trực tuyến (Ảnh: Giáo dục)

Lúc bấy giờ, thay vì những trang giáo án soạn tay thông thường, thầy cô lại học thêm cho mình những kiến thức công nghệ mới. Từ những người đứng trên bục giảng, bỗng chốc, họ trở thành những nhà giáo online với cách truyền tải thu hút chẳng kém gì streamer nổi tiếng trên mạng xã hội.

 
Các thầy cô giáo hóa trang thành thú bông để giảng dạy trực tuyến thu hút các em học sinh (Ảnh: Giáo dục)
Các thầy cô giáo hóa trang thành thú bông để giảng dạy trực tuyến thu hút các em học sinh (Ảnh: Giáo dục)

Không chỉ thay đổi mình để phù hợp với sự biến động của xã hội, dịch Covid-19 còn khiến nhiều giáo viên rơi vào tình trạng thất nghiệp, điển hình là ở các trường tư thục. Học sinh không tới lớp, đồng nghĩa với việc nhà trường không thu được học phí, cộng dồn với những chi phí sẵn có nên nhiều trường tư đã không đủ khả năng chi trả lương cho các giáo viên.

Thầy cô lúc bấy giờ chỉ biết ngậm ngùi sống lay lắt qua ngày. Từng chia sẻ về những khó khăn mùa dịch trên báo Giáo dục, cô Trần Thị Minh Trang (giáo viên dạy mầm non tư thục tại TP.HCM) chia sẻ: “Thời gian nghỉ việc này, tôi chẳng nhận được một đồng lương nào cả, trong khi phải trả tiền nhà, tiền điện, nước và lo cho con ăn học nên tối tăm mặt mày.”.

Đó cũng là khó khăn chung của nhiều giáo viên trên cả nước. Nhiều người đã phải xin nghỉ việc do lương bị cắt giảm, hay thậm chí trải qua những tháng nghỉ dịch với mức thu nhập chỉ là số 0 tròn trĩnh. Thế nhưng, khó khăn vẫn chưa dừng lại.

>> Xem thêm: 20/11 không trọn vẹn của thầy cô vùng lũ Nam Trà My

Mùa mưa lũ: Bất chấp nguy hiểm, mang con chữ tới vùng bị cô lập

Đầu tháng 10/2020, thời tiết cực đoan đã khiến nhiều khu vực thuộc miền Trung chìm trong “biển nước”. Mưa lũ, sạt lở đất kinh hoàng gây ra không ít thiệt hại về người, trong đó có cả học sinh. Điển hình tại khu vực Trà Leng, 2 em nhỏ ở đây đã không may mắn bị vùi lấp dưới đống đất đá từ trên núi đổ xuống. Còn tại Trường tiểu học và THCS Ba Lòng, huyện Đắkrông, tỉnh Quảng Trị, các thầy cô ở đây đã phải chạy 6 trận lũ trong vòng 1 tháng.

 
Trường học tan hoang sau lũ gần 20 ngày ở Trà Leng (Ảnh: Tiền Phong)
Trường học tan hoang sau lũ gần 20 ngày ở Trà Leng (Ảnh: Tiền Phong)

Đã hơn 20 ngày kể từ khi cơn bão số 9 càn quét qua, nhiều ngôi trường ở Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế vẫn còn cảnh tan hoang đầy bùn đất. Nước lũ cao tới 2m rút đi để lại đống bùn đất ngập ngụa cao cả hàng chục phân. Thầy cô giáo các nơi lại hối hả dọn dẹp, mong sao sớm hoàn thành để các em có thể đến trường sớm.

 
Thầy cô giáo cùng nhau dọn dẹp bùn đất sau khi lũ rút xuống  (Ảnh: Công An)
Thầy cô giáo cùng nhau dọn dẹp bùn đất sau khi lũ rút xuống  (Ảnh: Công An)

Thế nhưng, khó khăn cũng không ngăn được thầy cô nơi đây đến trường. Trong đoạn clip ghi lại vào ngày 11/11 vừa qua, nhiều người đã không khỏi “thót tim” khi chứng kiến cảnh thầy trò nơi đây vượt lũ dữ để đi học. Có vậy mới biết, lòng yêu nghề của các thầy cô to lớn đến nhường nào.


Thầy trò cùng nhau vượt lũ dữ ở Quảng Trị (Nguồn: Quảng Trị 24h)

Ngày nhà giáo Việt Nam rất khác: “Học sinh đến trường là quà quý cho chúng tôi”

Khi được báo PLO hỏi về những món quà muốn nhận trong ngày 20/11, cô Thúy Phụng, giáo viên tại điểm trường thuộc huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), nơi từng ghi nhận những thiệt hại nặng nề trong đợt bão lũ vừa qua, cho biết: “Ngày 20-11 năm ngoái, lúc về đến phòng thì tôi thấy một túi nilon đựng 5 lon nếp để trên bàn và mấy củ khoai, sắn nằm dưới nhà. Tôi thấy nhiều em nhỏ còn hái hoa dại, những khóm hoa dã quỳ trên rừng về tặng các thầy cô. Cảm động và ấm lòng lắm. Còn năm nay chỉ cần thấy các con đi học đầy đủ là chúng tôi đã hạnh phúc lắm rồi”.

 
Thầy cô giúp học sinh vượt suối tới lớp (Ảnh: Thanh niên)
Thầy cô giúp học sinh vượt suối tới lớp (Ảnh: Thanh niên)

Không chỉ riêng cô Phụng, đấy cũng chính là mong muốn của nhiều thầy cô trong ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay. Dẫu vất vả, nhọc nhằn, với họ được đến trường để dạy cái chữ cho các trò nhỏ mới chính là niềm mong ước lớn lao. Ngày 20/11 năm nay thật khác, và năm 2020 này cũng thật quá khó khăn cho nghề giáo, thế nhưng, chúc các thầy cô luôn có đủ nhiệt huyết, lòng yêu nghề để cùng vượt qua tất cả.

>> Có thể bạn quan tâm: Cận ngày 20/11, đường phố Hà Nội kẹt cứng càng thêm nghiêm trọng

Sẽ chẳng có ngôn từ nào để bày tỏ lòng biết ơn đến những “người lái đò”. Họ chịu trăm nỗi lo, ngàn cái cực để mang kiến thức đến cho mọi người. Hãy cùng chúc những người thầy, cô giáo trên cả nước thật nhiều sức khỏe để đưa các trò nhỏ “qua sông”.

Những tấm thiệp độc đáo ngày 20/11 dành tặng thầy cô

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, để dành tặng lời chúc tới thầy cô, nhiều bạn học sinh đã chọn cách gửi những tấm thiệp ý nghĩa.

Cụ thể, nhiều tấm thiệp độc đáo đã được chia sẻ liên tục trong ngày 20/11 từ khắp các hội học sinh. Theo đó, không ít bạn trẻ sáng tạo ra nhiều "bức ngôn tình" có một không hai. Nào là công thức Toán học, Hóa học, tiếng Anh hay môn Sinh, Địa, thậm chí là tên từng loại thuốc cũng được vận dụng vào từng lời chúc.

Sau khi bài viết được đăng tải, có rất nhiều lời bình luận đã được để lại. Hầu hết đều khen ngợi sự sáng tạo "vô cực" của thế hệ học trò. 

Xem thêm tại đây!