Tự lãnh đạo bản thân - Kỹ năng giúp bạn đạt được ước mơ

07/11/2014, 16:00 GMT+07:00

“Kĩ năng tự lãnh đạo” là gì mà những nhà tuyển dụng hàng đầu thường hay đòi hỏi? Nó sẽ giúp ích gì cho nghề nghiệp tương lai của bạn?

Kĩ năng tự lãnh đạo”  là gì mà những nhà tuyển dụng hàng đầu như Unilever, Samsung, Suntory Pepsico...thường hay đòi hỏi? Nó sẽ giúp ích gì cho nghề nghiệp tương lai của bạn? Làm sao để phát triển những kĩ năng lãnh đạo cần có?

Cùng lắng nghe hành trình đi tìm “tố chất lãnh đạo” của Nguyễn Minh Trí (sinh viên năm 4, đại học Kinh tế Luật) qua một chuyến tình nguyện tại Indonesia. Chuyến đi đã biến anh từ một sinh viên bình thường thành một “nhà lãnh đạo” đầy tự tin trong mắt bạn bè quốc tế.

21 tuổi, Minh Trí đến Indonesia  vào tháng 6 năm 2014 thực hiện dự án về môi trường mang tên C.E.O (Cutural Environment Exchange) được tổ chức bởi chương trình Công Dân Toàn Cầu của AIESEC – tổ chức sinh viên lớn nhất thế giới.

6 tuần làm việc với 12 con người xa lạ đến từ 12 đất nước khác nhau , Trí đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm cũng như kỉ niệm thú vị xung quanh chuyện làm “sếp”.

Lãnh đạo chẳng phải là điều gì quá xa xôi và to tát, mà muốn lãnh đạo được người khác trước hết phải lãnh đạo được chính mình. Tự lãnh đạo bản thân, đó là đỉnh cao của lãnh đạo.

Khả năng tự lãnh đạo tốt làm nên những nhà lãnh đạo vĩ đại: những người luôn hiểu rõ bản thân, dám chấp nhận thử thách và có tinh thần học hỏi cao.

Dám chấp nhận thử thách

“Điều mình học được từ dự án, khi bị đẩy vào một hoàn cảnh bắt buộc, đó là đừng bao giờ nói hai chữ KHÔNG BIẾT” – Trí chia sẻ.

Trước đây, Trí luôn nghĩ người lãnh đạo phải là người phải biết bao quát hết công việc và đứng trên người khác, cho đến khi tham gia Công Dân Toàn Cầu, cậu nhận ra một nguyên tắc quan trọng: người lãnh đạo tốt trước hết phải là người biết làm chủ bản thân, và quan trọng hơn, là người không ngại đối mặt với thử thách.

Khi dự án đang trên đà đổ bể do không còn tiền chạy, bất đồng giữa các bạn Indo và thực tập sinh nước ngoài dâng cao, cãi nhau triền miên, không khí rất căng thằng. Trí đã tìm cách nói chuyện với từng người và thuyết phục họ góp tiền, nhờ vậy dự án được tiếp tục.

“Vấn đề ở đây không phải là tiền bạc, mà là mọi người không chịu thấu hiểu lẫn nhau” – Trí kể, và “ người lãnh đạo không chỉ là người bao quát công việc, mà còn phải là người kết nối và quan tâm đến từng thành viên”.

Giờ đây khi nhắc đến Trí, mọi người đều nghĩ ngay đến hình ảnh chàng trai Việt Nam năng động nhiệt tình, dám nghĩ dám làm với câu nói “Just do it” lúc nào cũng thường trực trên môi.

Sẵn sàng học hỏi những cái mới

Những người ham học hỏi có thể không phải là người lãnh đạo tốt, nhưng người lãnh đạo tốt luôn có tinh thần học hỏi và đón nhận những điều mới.

Thực hiện dự án tại nước ngoài mang lại cho Trí cơ hội học hỏi và làm việc với nhiều con người đến từ những nền văn hóa khác nhau, bên cạnh việc trau dồi ngoại ngữ, Trí còn có nhiều bài học quý giá mà theo cậu “không chỉ giúp mình phát triển nghề nghiệp tương lai, mà quan trọng hơn là cơ hội được chứng tỏ với thế giới, cho bạn bè quốc tế thấy sinh viên Việt Nam làm được”

Cuối dự án, mỗi nhóm thực tập sinh phải làm một bài thuyết trình, trong nhóm lại chẳng ai biết làm clip, Trí là người duy nhất đứng ra đảm nhận công việc dù “mình cũng chẳng biết gì về nó”, cậu thức 2 đêm liền mày mò và hoàn thành ngoài sự mong đợi:  “Cảm giác vừa tự hào về bản thân, vừa ngạc nhiên vì khả năng của chính mình” – Trí cười.

Cuối cùng, những nhà lãnh đạo vĩ đại đều theo đuổi một mục đích duy nhất: một thế giới tốt đẹp hơn

Giá trị của người lãnh đạo không phải là khẳng định quyền lực bản thần mà là để lại những tác động tích cực cho cộng đồng, chỉ như thế thì những việc họ làm mới có ý nghĩa, và góp phần thay đổi thế giới.

Tuy chỉ có 6 tuần ngắn ngủi, nhưng  C.E.O đã có những cải thiện không nhỏ đến môi trường Indo, bằng việc nhặt rác bảo vệ bờ biển, trồng cây đước chống bão, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường của trẻ em và dạy cách phân loại và tái chế rác thải.

Đặc biệt hơn, với nỗ lực đem đến điều kì diệu, các “ nhà lãnh đạo trẻ” đã giúp người dân nơi đây cải thiện cuộc sống về lâu dài, bằng cách dạy tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người bản địa, để họ phát triển du lịch nuôi sống bản thân.

“Hãy để lại nhiều hơn những gì mình nhận được”

Kĩ năng lãnh đạo làm nên thành công, có lẽ đó là lí do tại sao tố chất lãnh đạo luôn là phẩm chất vàng mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn.

Có nhiều cách để phát triển kĩ năng lãnh đạo, nhưng sẽ là tuyệt vời nhất, và thực tế nhất, là khi bạn thực sự trải nghiệm nó, bước đi để khám phá chính mình, như Minh Trí.

 “Công Dân Toàn Cầu chẳng cho bạn cái gì cả, điều duy nhất nó cho bạn chính là môi trường để phát triển, để đánh thức những khả năng ngủ quên trong bạn, và điều quan trọng là bạn có biết nắm bắt cơ hội đó hay không”

Để tìm hiểu kĩ hơn về những kĩ năng lãnh đạo và lắng nghe lời khuyên của các nhà lãnh đạo tài ba đến từ Unilever, Yola và các công ty khác tại sự kiện mang tên “Leadership in career development” được tổ chức vào lúc 8:00-11:00 ngày 15/11/2014 tại Trường quốc tế TEG, 370A Nguyễn Trọng Tuyển, Q.Phú Nhuận.

Còn chờ gì nữa, các bạn hãy đến với Fanpage để đăng kí trực tiếp và nhận được thông tin cụ thể về chương trình nhé: Global Citizen - AIESEC FTU HCMC