Anh em chú ý, có thể phát hiện sớm ung thư nhờ kiểm tra tinh hoàn!

08:09 25/07/2017

Tự kiểm tra tinh hoàn có thể giúp bạn kịp thời phát hiện ung thư tinh hoàn, đây là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 15-35.

Tự kiểm tra tinh hoàn của mình mỗi tháng sẽ giúp phái mạnh biết được kích thước và hình dạng tinh hoàn của mình ở trạng thái bình thường như thế nào. Và khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào bạn sẽ dễ dàng nhận ra ngay.

Anh em chú ý, có thể phát hiện sớm ung thư nhờ kiểm tra tinh hoàn!

Vậy tự kiểm tra tinh hoàn như thế nào?

Bước 1: Chọn thời điểm kiểm tra

Thời điểm tốt nhất để kiểm tra tinh hoàn là ngay sau khi tắm nước nóng. Bởi vì lúc này vỏ bì (da bao tình hoàn) được nới lỏng ra nhiều nhất. Bạn có thể dễ dàng phát hiện tinh hoàn có khối u hay không. Các khối u có thể nhỏ như một hạt gạo hoặc đậu.

Bước 2: Nắm tình hoàn

Bạn dùng tay nắm phần trên cùng của bìu, ngón tay cái đặt ở trên cùng và các ngón tay khác đặt bên dưới. Chụm nhẹ nhàng tay lại để tinh hoàn nằm trên tay và không di chuyển lúc bạn kiểm tra.

Lúc này bạn sẽ cảm thấy có các sợi dây thần kinh kết nối tinh hoàn với cơ thể ở giữa các ngón tay.

Bước 3: Tiến hành kiểm tra

Bạn dùng ngón cái và các ngón tay của bàn tay còn lại sờ dọc theo cả hai bên của tinh hoàn từ trên xuống dưới, để cảm nhận có bất kỳ cục u hoặc bướu nào không.

Anh em chú ý, có thể phát hiện sớm ung thư nhờ kiểm tra tinh hoàn!

Sau đó, sờ mặt trước và sau của tinh hoàn. Ở mặt sau, phía trên bạn sẽ thấy mào tinh hoàn, một ống dẫn tinh trùng. Đây là một khối u bình thường và khi chạm vào bạn sẽ cảm thấy hơi mềm.

Bước 4: Gặp bác sĩ

Sau khi kiểm tra nếu bạn thấy tinh hoàn có bất kỳ dấu hiệu sưng, có khối u, thay đổi về kích thước hoặc màu sắc bất thường cùng với các triệu chứng đau nhức ở vùng háng thì hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ.

Anh em chú ý, có thể phát hiện sớm ung thư nhờ kiểm tra tinh hoàn!

Tinh hoàn có khối u hoặc sưng có thể không phải là ung thư, nhưng nên được kiểm tra càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, ung thư tinh hoàn có thể chữa trị nếu phát hiện kịp thời.

Nguồn: kidshealth