Từ hôm nay, TP.HCM thí điểm cách ly F1 ở nhà: Sớm hoàn thiện hướng dẫn

11:30 18/06/2021

Bắt đầu từ hôm nay (ngày 18/6), TP.HCM sẽ thí điểm thực hiện cách ly F1 tại nhà và tự lấy mẫu xét nghiệm phòng Covid-19.

 
Một điểm phong tỏa phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Một điểm phong tỏa phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Cụ thể, theo Pháp Luật TP.HCM, chiều 17/6, trong cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị lực lượng chống dịch tại TP.HCM khẩn trương khoanh vùng, xác định nguồn lây của các chùm ca bệnh để sớm khống chế, xử lý gọn và cố gắng không kéo dài thêm việc thực hiện giãn cách xã hội.

Báo cáo tình hình với Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết hiện nay Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của TP.HCM đã tổ chức họp, tổ chức các đoàn kiểm tra thường xuyên. Đặc biệt, đối với việc thực hiện Chỉ thị 15 và các biện pháp của thành phố, ngày 17/6, các quận, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát.

 
Mọi người đứng xếp hàng chờ xét nghiệm. (Ảnh: Vietnamnet)
Mọi người đứng xếp hàng chờ xét nghiệm. (Ảnh: Vietnamnet)

Tại khu công nghiệp ở TP.HCM có 7 doanh nghiệp xuất hiện ca Covid-19, tuy nhiên đa phần chỉ có 1, 2 ca, chưa lan rộng ra nơi khác. Trước tình trạng này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM cho biết, dự kiến thành phố sẽ lập khoảng 100 đoàn để kiểm tra tất cả các nhà máy, doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp.

Đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp lớn cần có phương án bố trí cho công nhân nòng cốt ăn ở tại chỗ hoặc nếu đưa đón đến nơi làm việc cần có quy trình khép kín.

Đáp lại, Phó Thủ tướng yêu cầu TP.HCM phải bảo vệ bằng được khu công nghiệp bằng các biện pháp quyết liệt. Với những bài học cũng như kinh nghiệm tại Bắc Giang và Bắc Ninh, thành phố cần tăng cường xét nghiệm, cảnh báo để kịp thời phát hiện bệnh nhân trong 3 ngày đầu tiên.

 
Một hộ dân có người cách ly tại nhà. (Ảnh: Gia đình và Xã hội)
Một hộ dân có người cách ly tại nhà. (Ảnh: Gia đình và Xã hội)

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, từ ngày 18/6, TP.HCM sẽ triển khai việc tự lấy mẫu xét nghiệm, F1 cách ly tại nhà. Trong thời gian tới, cơ quan chức năng TP.HCM sẽ hoàn thiện hướng dẫn thí điểm cách ly người thuộc diện F1 cách ly tại nhà. Tuy nhiên cần đảm bảo an toàn chặt chẽ về y tế cũng như quyền riêng tư của mỗi người và phù hợp với điều kiện của địa phương khi có nhiều ca nhiễm.

Với khu cách ly tập trung, lực lượng chức năng tổ chức rà soát lại để chống lây nhiễm chéo. Bên cạnh đó, đẩy mạnh rà soát ngoài cộng đồng, khu công nghiệp để sớm phát hiện mầm bệnh.

Sở dĩ áp dụng giãn cách xã hội là để chặn dịch lây lan, xác định ổ dịch, nguồn lây, quy mô để khoanh vùng chặt chẽ. Vì thế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh các quyết định giãn cách xã hội, cách ly, phong toả phải trên tinh thần cố gắng gọn nhất có thể, phấn đấu không để kéo dài thêm tình trạng giãn cách xã hội trên diện rộng.

Với những bước làm bài bản, có tính toán này, hy vọng TP.HCM sẽ sớm cắt đứt được nguồn lây Covid-19, cuộc sống của mọi người ổn định trở lại.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HÃY XEM NGƯỜI ĐỐI DIỆN NHƯ MỘT F0

Trong đợt dịch lần 4 này, số ca nhiễm Covid-19 tại TP.HCM đã vượt 1.200 người, chỉ đứng sau Bắc Giang và Bắc Ninh. Hơn nữa, trong cộng đồng hiện nay còn nhiều ổ dịch chưa rõ F0, vì thế rất có thể nguồn lây đang âm thầm lây lan trong các khu dân cư, nhà xưởng,... Cách tốt nhất để bảo vệ chính mình bây giờ là cần nâng cao cảnh giác hết mức.

Bác sĩ Đinh Thị Hải Yến, công tác tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho rằng: "Những người chúng ta tiếp xúc hàng ngày có thể một ngày nào đó họ trở thành F0, hoặc chính chúng ta trở thành F0 gây lây nhiễm cho người xung quanh. Do đó, trong thời gian này, khi tiếp xúc trực tiếp với người khác, hãy xem họ như một F0 để thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh".

Xem thêm tại đây!